mask

Con gái Tổng thống Trump là ứng viên Chủ tịch Ngân hàng Thế giới?

Con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ivanka Trump đang nằm trong danh sách ứng viên tiềm năng giữ ghế Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB).
Tổng thống Mỹ Donald Trump và con gái Ivanka. Ảnh: The Independent
Tổng thống Mỹ Donald Trump và con gái Ivanka. Ảnh: The Independent

Theo tờ The Financial Times ngày 11/1, ngoài Ivanka Trump, một ứng viên tiềm năng khác cho vị trí Chủ tịch WB là cựu đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. Bên cạnh đó, những nhân vật cũng được cân nhắc bao gồm Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ David Malpass và Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Mark Green.

Trong khi đó, hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết Bộ Tài chính Mỹ chưa đưa ra phản hồi về thông tin liên quan tới ứng viên cho chức chủ tịch WB. Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ chỉ cho biết đã nhận được một số đề cử.

Trước đó, Chủ tịch WB Jim Yong Kim đã đột ngột tuyên bố từ chức ngày 7/1 trong khi vẫn còn 3 năm nhiệm kỳ trước mắt.

Năm 2017, Ivanka Trump đã đóng góp nhiều để thúc đẩy gây quỹ 1 tỷ USD cho WB hỗ trợ phụ nữ tham gia kinh doanh.

Mỹ vốn là một trong những nhà tài trợ lớn nhất của WB và được trao quyền lựa chọn lãnh đạo của tổ chức tài chính thành lập sau Chiến tranh Thế giới thứ hai này.

WB ngày 10/1 cho biết sẽ nhận đề cử nhân sự cho chức vụ chủ tịch từ đầu tháng 2 tới và dự kiến công bố lựa chọn cuối cùng thay thế ông Jim Yong Kim từ giữa tháng 4.

Kể từ khi được thành lập, Chủ tịch của WB luôn là công dân Mỹ nhưng Tổng thống Barack Obama đã phá vỡ truyền thống này trong năm 2012 khi bổ nhiệm ông Jim Yong Kim – vốn sinh ra tại Seoul, Hàn Quốc - giữ ghế chủ tịch WB. 

Tin mới