mask

Cơn sốt Pokémon Go - trò chơi hay trò mạo hiểm?

(Baonghean.vn) - Hiện nay trò chơi Pokémon Go đang thịnh hành trên 20 quốc gia. Ngoài những ưu điểm thì trò chơi này đang bắt đầu hé lộ những nguy hiểm đối với người chơi, thậm chí dẫn đến mất mạng.

pokemon
Hình ảnh Pokémon trên điện thoại.

Pokémon GO là trò chơi thực tế ảo trên điện thoại thông minh của hãng Nintendo (Nhật Bản), giúp người chơi có thể bắt pokemon ngay tại thế giới ngoài đời thật.

Khi có Pokémon xuất hiện, ứng dụng và thiết bị thông báo rung hoặc đèn nhấp nháy cảnh báo người chơi biết. Nhiệm vụ của người chơi là cầm theo điện thoại thông minh (có cài trò chơi và bật GPS) di chuyển tới điểm đó để săn bắt Pokémon.

Tuy nhiên, thực tế nếu người chơi quá mải mê trò này sẽ gặp phải những nguy hiểm, thậm chí mất mạng.

Để bắt được Pokémon, người chơi cầm điện thoại trên tay và mắt dán chặt vào màn hình để theo dõi, phát hiện nơi Pokémon ẩn náu và đi theo để bắt. Vì thế, người chơi vì mải mê theo dấu Pokémon mà không ngần ngại tiến vào các cửa hàng, đất của người lạ, bỏ qua các phép xã giao khi xông vào mà không có ý định mua đồ hay đặt hàng.

Điện thoại có thể báo pokemon xuất hiện ở bất cứ đâu ngoài đời thực khiến người chơi mải mê đi theo.
Điện thoại có thể báo Pokémon xuất hiện ở bất cứ đâu ngoài đời thực khiến người chơi mải mê đi theo.

Nhiều người chơi vì quá mê mải nên đã không coi Pokémon là một trò chơi mà là một phần cuộc sống của họ. Ăn Pokémon, ngủ Pokémon, nửa đêm nằm mơ cũng thấy đang đi bắt Pokémon! Tuy nhiên, khi cái ranh giới giữa trò chơi ảo và cuộc đời thật đẩy đi quá xa, những tai nạn hy hữu, thậm chí là chết người đã khiến nhiều người phải suy nghĩ lại.

Hôm 8/7, một thanh niên tên Marcus Jackson, 17 tuổi đã bị đâm trọng thương khi mải mê tìm kiếm Pokémon và không may đi lạc vào khu vực hoang vắng, địa bàn của các băng đảng tội phạm. Rất may, tử thần vẫn chưa gọi tên chàng thanh niên nhưng cậu đã bị đâm nhiều nhát, tấn công rồi vứt ra đường trước khi được đưa tới bệnh viện.

Nghiêm trọng hơn, hôm 14/7, một người đàn ông đã rơi xuống vực sâu gần 23 m tại California và tử vong trong khi đi săn Pokémon. Người bạn đi cùng anh ta cũng bị rơi xuống vực nhưng may mắn chỉ bị thương nặng.

Tại bang Bắc Carolina, Mỹ, 1 thanh niên 15 tuổi đã bị bắn chết ngày 17/7 vì tùy tiện xâm phạm vào vườn nhà người khác. Lý do mà nhiều người cho biết là cậu muốn vào đó chỉ để bắt... Pokémon!

Trên fanpage Pokémon Go VN có khá nhiều tình huống bi hài được các thành viên chia sẻ lại. Như thành viên Nguyễn Hoàng kể đang nghỉ trưa trong phòng trọ, tự nhiên thấy bóng dáng người lạ lảng vảng phía trước, cứ nghĩ là trộm nên đóng cửa cảnh giác. Sau đó người này gõ cửa thì mới té ngửa với lý do đưa ra: “Cho mình vào phòng để… bắt Pokémon”.

The New York Daily News dành trọn trang nhất với tựa đề: “Zombie A-Poké-lypse”để cảnh báo rằng trò Pokemon Go đang gây ra
The New York Daily News dành trọn trang nhất với tựa đề: “Zombie A-Poké-lypse”để cảnh báo rằng trò Pokémon Go đang gây ra "căn bệnh xác sống".

Những hệ lụy đáng chú ý nhất khi chơi trò này đó là dễ gây tai nạn giao thông và bị cướp giật. “Ra đường bây giờ thấy có nhiều bạn trẻ vừa chạy xe vừa dán mặt vào màn hình điện thoại để xem “quái thú”, xem Pokémon đang ở đâu. Thậm chí người bạn của mình đang chạy xe ở làn đường dành cho xe máy, bỗng lao ra làn dành cho ô tô vì thấy điện thoại báo hình ảnh Pokémon xuất hiện ở đó. 

Thời gian tới, có thể Pokémon Go sẽ phổ biến ở Việt Nam, vì thế bạn hãy chơi game có mức độ và hãy nhớ những lưu ý để chơi game an toàn.

Hoài Thu

(Tổng hợp)

Tin mới