mask

Con thuyền giúp người dân Thanh Chương vượt lũ miễn phí

(Baonghean.vn) - Đó là con thuyền máy do con em xóm Phú Lập, xã Thanh Xuân (Thanh Chương) làm ăn xa quê gửi tiền về cho xóm mua con thuyền máy để có phương tiện vượt lũ cứu hộ khi nước lũ chia cắt. 
0:00 / 0:00
0:00

Trong chuyến tác nghiệp vào tâm lũ vùng Bích Hào của huyện Thanh Chương vừa qua, chúng tôi chứng kiến một đội cứu hộ của xóm Phú Lập, xã Thanh Xuân trên con thuyền máy để vận chuyển người và hàng hóa trong vùng bị nước lũ cô lập. Đây là con thuyền do con em của xóm Phú Lập làm ăn xa quê ủng hộ xóm mua sắm để làm phương tiện cứu hộ trong những ngày nước lũ dâng cao, chia cắt làng mạc.

Con thuyền giúp người dân Thanh Chương vượt lũ miễn phí ảnh 1

Đội Cứu hộ của xóm Phú Lập trên con thuyền máy do con em làm ăn xa quê ủng hộ tiền mua sắm được, hoạt động thường xuyên trong những ngày nước lũ chia cắt. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Văn Hiền, một người cao tuổi ở xóm Phú Lập cho hay, trong nhà hiện chỉ còn 2 ông bà tuổi đã cao, sức yếu. Những ngày nước lũ dâng cao, nhờ đội cứu hộ hỗ trợ đưa tài sản đến nơi an toàn; khi cần hàng hóa, nước uống, thực phẩm, hay thuốc men, gọi họ là có ngay.

Ông Nguyễn Văn Cảnh - xóm trưởng xóm Phú Lập cho biết: Trong đợt lũ lịch sử của năm 2020, trong xóm có nhiều người phải cấp cứu, hoặc công việc đột xuất, nhưng không có phương tiện tại chỗ. Vì thế, tôi nghĩ ra cách kêu gọi con em làm ăn xa quê ủng hộ tiền mua thuyền máy để có phương tiện phục vụ vận chuyển trong những ngày bị nước lũ cô lập.

Con thuyền giúp người dân Thanh Chương vượt lũ miễn phí ảnh 2

Hiện nay, người dân sử dụng thuyền nhỏ bằng gỗ, tôn... trong những ngày nước lũ dâng cao chia cắt là không an toàn và không kịp thời. Ảnh: Xuân Hoàng

Ngay sau lời kêu gọi đó, con em làm ăn trong và ngoài nước đã ủng hộ được 30 triệu đồng. Số tiền đó, xóm mua 1 chiếc thuyền máy trị giá 27 triệu đồng, còn 3 triệu đồng làm quỹ để mua nhiên liệu hoạt động. Sau khi mua thuyền về, xóm lập tổ cứu hộ gồm 20 người, ai cũng biết lái thuyền. Từ đó đến nay, mỗi lúc có mưa lũ, làng mạc bị chia cắt, đội cứu hộ sử dụng chiếc thuyền máy hoạt động liên tục. Từ vận chuyển người, tài sản đến vị trí an toàn, hỗ trợ nhu yếu phẩm... đến con em nhập học, những người có việc cần, đặc biệt là khi có người ốm đau, sinh nở cần phải đến bệnh viện.

"Như trong những ngày ngập lũ này, suốt 5 ngày qua, đội cứu hộ hoạt động liên tục, ngoài hỗ trợ 42 hộ bị ngập nước, còn vận chuyển một số con em nhập học, người cấp cứu... kịp thời. Những trường hợp cấp cứu, con em nhập học và hỗ trợ người dân chạy lũ thì hoàn toàn miễn phí", ông Nguyễn Văn Cảnh chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Khánh Thành - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Xuân cho biết: Việc con em ở xóm Phú Lập hỗ trợ cho xóm mua sắm thuyền máy để cứu hộ là rất cần thiết, đáp ứng được phương tiện tại chỗ ở xóm. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn xã mới chỉ có xóm Phú Lập sắm được thuyền máy để cứu hộ cho bà con.

Con thuyền giúp người dân Thanh Chương vượt lũ miễn phí ảnh 3

Những vùng quê thường bị nước lũ chia cắt cần có thuyền máy để vận chuyển người và hàng hóa khi cần thiết. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Chương cho biết: Vào mùa mưa lũ, trên địa bàn huyện Thanh Chương, đặc biệt là vùng Bích Hào thường bị ngập sâu trong nước, hàng chục thôn, xóm bị nước lũ cô lập, việc di chuyển của người dân chủ yếu bằng thuyền bè.

Hiện nay, các địa phương tự mua sắm thuyền máy như ở xóm Phú Lập là rất ít. Chủ yếu bà con sử dụng loại thuyền nhỏ đóng bằng gỗ và tôn để di chuyển trong phạm vi hẹp, mất an toàn và không hiệu quả./.

Tin mới