mask

Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới từ chương trình “vay không thế chấp, lãi suất 0 đồng”

(Baonghean.vn) - Các đối tượng tự xưng cán bộ ngân hàng, thông tin về gói vay không cần thế chấp, lãi suất 0 đồng để đánh lừa người dân.

Ngày 7/6, Công an huyện Con Cuông phát đi thông báo về việc một số nạn nhân tại địa phương bị lừa đảo bằng thủ đoạn tinh vi từ nhóm người tự xưng “nhân viên ngân hàng”.

Trước đó, ngày 4/6, Công an huyện Con Cuông nhận được trình báo của một người dân về việc bị nhóm người xưng là nhân viên ngân hàng giới thiệu về một khoản vay hấp dẫn mà mình là người may mắn được thụ hưởng. Tin tưởng vào những lời đường mật của nhóm “nhân viên ngân hàng kia”, người dân đồng ý vay và đóng bảo hiểm rủi ro cho gói vay này. Tuy nhiên, sau khi bị mất 1.815.000 đồng phí bảo hiểm, thứ họ nhận lại được là một mớ giấy lộn kèm 1 thẻ cứng “không rõ là thẻ gì”.

Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới từ chương trình “vay không thế chấp, lãi suất 0 đồng” ảnh 1
Giấy tờ nạn nhân nhận từ nhóm lừa đảo xưng là nhân viên ngân hàng. (Ảnh Công an huyện cung cấp).

Công an huyện Con Cuông cảnh báo đây là thủ đoạn lừa đảo mới. Hiện cơ quan chức năng phát hiện trên địa bàn có nhiều nạn nhân bị lừa đảo bằng hình thức này. Bởi vậy, Công an đã đưa ra cảnh báo để người dân biết, cảnh giác.

Theo cảnh báo của công an, trước tiên đối tượng mạo danh một ngân hàng nhắn tin đến người dân thông báo rằng, họ là 1 trong 15 khách hàng được vay vốn không lãi suất, thời hạn 1 năm, trong đợt khuyến mãi lần này với số tiền giải ngân lên đến 50 triệu đồng. Nếu đồng ý vay thì liên lạc lại số nhân viên ngân hàng.

Nạn nhân tưởng thật liên lạc số điện thoại có trong tin nhắn thì đối tượng yêu cầu khai báo thông tin cá nhân để làm thủ tục giải ngân, đồng thời hứa hẹn trong vài ba ngày nữa, ngân hàng sẽ gửi hợp đồng và thẻ ATM về cho người dân. Khách hàng chỉ cần chờ, khi nào có thông báo thì ra bưu điện nhận thẻ ATM rồi đến ngân hàng rút tiền.

Khi người dân đồng ý vay, đối tượng đề nghị nạn nhân mua bảo hiểm cho gói vay với số tiền phí là 1.815.000 đồng với lời hứa hẹn “nếu đến hẹn không trả được thì bên bảo hiểm sẽ trả thay”. Khoản phí này sẽ đóng cho nhân viên bưu điện thu hộ khi khách hàng nhận thẻ ATM.

Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới từ chương trình “vay không thế chấp, lãi suất 0 đồng” ảnh 2
Chiếc ví rẻ tiền chứa thẻ ATM giả, nạn nhân nhận từ nhóm lừa đảo xưng là nhân viên ngân hàng. (Ảnh Công an huyện cung cấp)

Tiếp đó, đối tượng gửi cho nạn nhân một bưu phẩm ghi là "Ví da" - cái này mục đích lừa bên bưu chính thu hộ tiền. Bên trong gói bưu phẩm là một chiếc ví rẻ tiền đựng một cái thẻ ATM giả và mấy tờ hợp đồng giả. Nạn nhân gọi báo đã nhận thẻ ATM và hợp đồng thì đối tượng mạo danh ngân hàng nhắn tin, gọi điện thông báo rằng đã giải ngân số tiền 50.000.000 đồng và yêu cầu đóng tiền bảo hiểm cho bưu tá. Bưu tá nhận xong thì chuyển tiền thu hộ và đối tượng đã nhận được tiền lừa đảo ở một bưu điện khác.

“Vì thiếu hiểu biết nên người dân đã bỏ 1.815.000 đồng để mua một cái ví có giá 20.000 đồng và mấy tờ giấy lộn. Thực tế không có ngân hàng nào cho vay không thế chấp mà lãi 0% cả. Đó chỉ là màn kịch lừa đảo”, đại diện Công an huyện Con Cuông thông tin.

Tin mới