mask

Công an điều tra nguyên nhân 6 con tê giác chết bất thường trong khu sinh thái ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - 6 con tê giác đồng loạt chết bất thường khiến chủ đầu tư khu sinh thái phải đề nghị cơ quan công an điều tra nguyên nhân. Đây là loài động vật quý hiếm, được khu sinh thái này mua từ nước ngoài về với giá trung bình 5 tỷ đồng mỗi con.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 20/9, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin 6 con tê giác chết bất thường trong Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (xã Diễn Lâm, Diễn Châu).

"6 con tê giác này bị chết vào ngày 16/9. Ngay sau đó, chủ đầu tư khu sinh thái đã trình báo cơ quan công an để đề nghị vào cuộc điều tra nguyên nhân cái chết. Hiện nay, cơ quan điều tra đang làm việc. Chúng tôi cũng chưa rõ nguyên nhân", ông Tuấn nói và cho hay, tại đây có 9 con tê giác, được Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm mua từ nước ngoài về phục vụ du lịch từ nhiều năm nay.

Công an điều tra nguyên nhân 6 con tê giác chết bất thường trong khu sinh thái ở Nghệ An ảnh 1

Tê giác tại Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm. Ảnh: C.T.V

Theo giới thiệu của Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, vườn thú hoang dã ở đây có tới 70 loài động vật, hơn 2.000 cá thể thú, trong đó, có nhiều cá thể quý hiếm từ châu Phi, Nam Mỹ… như hổ trắng, tê giác, linh dương, hươu cao cổ. Trong đó, tê giác được xem như biểu tượng của các loài động vật quý hiếm ở đây.

Một nguồn tin cho hay, 9 con tê giác này từng được Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm mua từ nước ngoài với giá trung bình 5 tỷ đồng/1 con. Sau khi 6 con chết bất thường, 3 con còn lại đang được theo dõi chặt chẽ.

Tê giác là loài động vật quý hiếm, thuộc dạng nguy cấp. Trong quá khứ, tê giác khá phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên, năm 2010 con tê giác cuối cùng đã bị bắn chết, khiến loài động vật này chính thức tuyệt chủng ở Việt Nam. Trong tự nhiên, tê giác gần như không có đối thủ, ngoài con người.

Tê giác bị giết bởi một số người để lấy sừng của chúng, được mua bán trên thị trường chợ đen, và được một số nền văn hóa sử dụng làm đồ trang trí hoặc cho y học cổ truyền. Theo trọng lượng, sừng tê giác có giá trị như vàng trên thị trường chợ đen. Người ta mài sừng tê giác pha với nước hay rượu để uống và tin rằng, nó có thể dùng để chữa bệnh. Việt Nam cũng là nước tiêu thụ lậu sừng tê giác lớn nhất thế giới./.

Tin mới