Công an huyện Anh Sơn làm tốt công tác an sinh xã hội gắn liền dân vận

(Baonghean) - Năm 2017, Công an huyện Anh Sơn quán triệt Nghị quyết, chương trình, kế hoạch chỉ đạo của Công an tỉnh, chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện, các hoạt động diễn ra trên địa bàn. Đặc biệt, đây cũng là năm rất đáng ghi nhận cho những nỗ lực mới trên lĩnh vực an sinh xã hội và dân vận quần chúng của tập thể lãnh đạo và cán bộ chiến sỹ toàn đơn vị.

Thượng tá Nguyễn Hồng Tuyến - Trưởng Công an huyện Anh Sơn, cho biết Trong điều kiện khó khăn chung, để thực hiện tốt các phong trào thi đua theo khẩu hiệu hành động 5 hơn của Giám đốc Công an tỉnh “Chính quy hơn, tận tụy hơn, lễ phép hơn, quyết liệt hơn, uy tín hơn”,  Công an huyện xác định việc đẩy mạnh công tác dân vận để thực hiện tốt công tác an sinh xã hội là việc làm thiết thực tạo nên tính bền vững cho những nỗ lực và thành quả trong công tác chuyên môn.

Công an huyện Anh Sơn tặng quà các đối tượng là thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng. Ảnh: P.V

Để làm tốt công tác an sinh xã hội và dân vận, các giải pháp đảm bảo ANTT được lãnh đạo đơn vị quan tâm, đẩy mạnh đưa hoạt động đi vào chiều sâu. Hai năm qua, đơn vị đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác vận động toàn dân tham gia phong trào bảo vệ ANTQ, đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở. Cử cán bộ chiến sỹ xuống địa bàn, chia thành 03 cụm công tác tại địa bàn, giải quyết các vụ việc vi phạm pháp luật.

Trong năm 2017, đơn vị tổ chức phát động bằng hình thức tập trung tại 17 điểm, có 10.700 lượt người tham gia học tập, kiểm điểm 92 đối tượng. Qua các buổi tuyên truyền và phổ biến pháp luật, đều lồng ghép nội dung bỏ phiếu tố giác tội phạm, quần chúng nhân dân cung cấp cho lực lượng Công an hơn 198 tin báo về ANTT, trong đó có hơn 94 tin có giá trị, giúp phát hiện, làm rõ xử lý trên 123 vụ việc, kiểm điểm, xử phạt đã xử lý 136 đối tượng, kiểm điểm, răn đe 83 đối tượng, phạt tiền trên 90.000.000 đồng.  Phát hiện thu giữ 62 kích điện, 47 súng tự chế, 02 kíp nổ, 42 viên đạn.

Anh Sơn có tuyến Quốc lộ 7A dài 50 km chạy dọc theo địa bàn huyện, tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua dài 25 km, 3 tuyến giao thông đường thuỷ Sông Lam, Sông Con và Sông Giăng và xã biên giới Phúc Sơn tiếp giáp với huyện Xay Chăm Pon (Lào). Đặc thù dân số đông, mặt bằng dân trí không đồng đều, đời sống nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn... đã đặt ra không ít khó khăn trong công tác hoạt động trên lĩnh vực ANTT và trật tự ATXH trên địa bàn.  

Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn ANTT và ATXH, Công an huyện duy trì hoạt động có hiệu quả và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về ANTT. Trong năm 2017, Công an huyện Anh Sơn đã xây dựng mới 2 mô hình là câu lạc bộ phụ nữ Bản Vều 1 trong công tác phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em và câu lạc bộ tại khối 5 - Thị trấn Anh Sơn không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Hằng năm đều tiến hành sơ kết, tổng kết và đánh giá chất lượng hoạt động của các mô hình, tổ chức sinh hoạt định kỳ với mục đích hòa giải, giải quyết mâu thuẫn, tuyên truyền, vận động, giáo dục tệ nạn xã hội từ ngoài xuất hiện trong câu lạc bộ cũng như trong gia đình.

Công an huyện Anh Sơn tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Hoa Sơn. Ảnh: P.V

Công tác tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn ghi nhận một  năm hoạt động với nhiều kết quả tốt. Để làm tốt vai trò của mình, Công an huyện chủ động đề ra kế hoạch phối hợp với UBND, Ban Công an của 21 xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện.

Trong năm 2017, đã đưa 125 đối tượng vào diện quản lý, 89 đối tượng vào diện tiến bộ, 27 số người được vay vốn, tạo việc làm. Cùng với đó, thường xuyên tiến hành giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với các giáo xứ trên địa bàn để thắt chặt và tăng cường tinh thần đoàn kết lương - giáo. Trong các dịp lễ của đất nước như kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc khánh 2/9, Công an huyện phối hợp huyện đoàn và đoàn viên thanh niên thôn 9, xã Tường Sơn (xã có giáo xứ Quan Lạng) tổ chức lễ thượng cờ trên đỉnh lèn Vũ, thể hiện lòng yêu nước, tự tôn của dân tộc, cổ vũ, động viên phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ trong vùng giáo.

Hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, lá lành đùm lá rách”, từ năm 2015 đến nay, Công an huyện đã phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị đã tổ chức trao quà từ thiện với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2017, đơn vị đã kêu gọi quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ trao hơn 10 lượt quà từ thiện với hơn 500 suất quà có tổng trị giá lên tới hơn 300 triệu đồng cho các hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nghèo học giỏi.

Điển hình như phối hợp với các cơ quan báo chí, Hội từ thiện Tâm An tặng 150 suất quà với tổng trị giá 80 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thọ Sơn; Phối hợp Đạo Tràng Liên Hoa do đại đức Thích Tuệ Quang - Phụ trách phật giáo huyện Anh Sơn cùng với một số mạnh thường quân ở Hải Phòng tặng 90 suất quà với tổng trị giá 45 triệu đồng  cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hội Sơn; Phối hợp cùng đoàn UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) tặng 100 suất quà với tổng trị giá 51 triệu đồng cho bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xã Bình Sơn.

Công an huyện Anh Sơn tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hoa Sơn. Ảnh: P.V

Các hoạt động an sinh xã hội gắn liền với công tác dân vận trong lực lượng Công an huyện nhà thực sự tạo được tính chuyên nghiệp, chủ động và tạo được hiệu ứng tốt trong quần chúng nhân dân nói chung. Nhờ làm tốt công tác an sinh xã hội, đời sống của nhân dân trên địa bàn không ngừng được cải thiện, kinh tế phát triển vượt bậc, nhân dân nhiều địa phương như Lĩnh Sơn, Hùng Sơn, Cẩm Sơn, Hội Sơn thi đua phát triển sản xuất và làm giàu chính đáng trên quê hương. Thông qua các hoạt động trên, quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, tiếp thêm niềm tin của quần chúng nhân dân vào lực lượng Công an nhân dân Việt Nam./.

Mai Lương

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới