mask

Công an Nghệ An làm tốt quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự

(Baonghean.vn) - Từ 16/11/2017 đến 25/9/2018, Công an Nghệ An tạm giam, tạm giữ 5.430 trường hợp. Các chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo Luật thi hành tạm giữ, tạm giam.
Lãnh đạo Cục C11 thông qua biên bản kiểm tra công tác tác quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự năm 2018 tại Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đức Vũ
Lãnh đạo Cục C11 thông qua biên bản kiểm tra công tác quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự năm 2018 tại Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đức Vũ

Ngày 5/10/2018, Đoàn công tác của Cục Cảnh sát Quản lí tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng Bộ Công an (C11) do Đại tá Nguyễn Văn Yên - Cục phó làm trưởng đoàn đã có buổi kết luận về công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án của Công an tỉnh Nghệ An sau 4 ngày làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác, phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (PC10) Công an tỉnh Nghệ An cho biết: về công tác quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án tính từ ngày 16/11/2017 đến 25/9/2018 thì hiện tại lực lượng Công an toàn tỉnh đang tạm giam, giữ 5.430 trường hợp.

Công tác tiếp nhận, phân loại và bố trí giam, giữ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Các chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo Luật thi hành tạm giữ, tạm giam.

Công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng,  tái hòa nhập cộng đồng đạt nhiều chuyển biến tích cực. Tổng số người chấp hành xong án phạt tù, đặc xá về cư trú tại địa phương trong 9 tháng đầu năm 2018 là 1.170 người. Số tái phạm và vi phạm pháp luật là 27 người.

Nhìn chung cấp ủy, chính quyền các địa phương đã quan tâm, thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, số người tái hòa nhập cộng đồng tiến bộ ngày càng nhiều, tỷ lệ tái phạm giảm.

Trước đó, đoàn công tác của Cục C11 đã đi kiểm tra công tác quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại Công an một số địa phương.    

Phạm nhân lao động cải tạo tại trại tạm giam. Ảnh tư liệu
Phạm nhân lao động cải tạo tại trại tạm giam. Ảnh tư liệu

Kết luận buổi làm việc, lãnh đạo Cục C11 đã đánh giá các đơn vị được kiểm tra đã triển khai thực hiện nghiêm túc Luật thi hành tạm giữ, tạm giam, thực hiện nghiêm túc chế độ quản lý giam giữ, chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên do luật mới được ban hành nên trong công tác thực hiện vẫn còn một số thiếu sót. Đoàn công tác đã kiến nghị Công an tỉnh tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo các đơn vị chức năng trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam và các văn bản liên quan nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn các cơ sở giam giữ để phục vụ có hiệu quả công tác điều tra, truy tốt, xét xử và thi hành án.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An tiếp thu những ý kiến của đoàn kiểm tra, đồng thời nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại Nghệ An.

Tin mới