mask

Công an Nghệ An trao thưởng chuyên án phá vụ cho vay với lãi suất 'cắt cổ'

(Baonghean.vn) - Từ năm 2019 đến nay, Thành và Hải đã cho vay khoảng trên 5 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 1 tỷ đồng.

Chiều 25/5, tại Đô Lương, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao thưởng Công an huyện Đô Lương lập thành tích xuất sắc về chuyên án hoạt động tội phạm “Tín dụng đen”.

Tham dự có Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Phùng Thành Vinh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương.

Năm 2019, thông qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Đô Lương phát hiện có 1 nhóm đối tượng ở thành phố Hải Phòng đến Đô Lương nghi hoạt động cho vay nặng lãi. Quá trình xác minh cơ quan điều tra xác định từ năm 2019 đến nay, nhóm các đối tượng này đã 5 lần thay đổi chỗ ở trên địa bàn. Các đối tượng không giao tiếp với người lạ, việc giao dịch cho vay tiền chủ yếu là cho những người có khả năng trả nợ và yếu thế hơn, mục đích để dễ đòi. Các đối tượng không đăng ký tạm trú, tạm vắng và sử dụng tên giả khi giao tiếp.

Công an Nghệ An trao thưởng chuyên án phá vụ cho vay với lãi suất 'cắt cổ' ảnh 2
 Nguyễn Mạnh Hải và Bùi Duy Thành. Ảnh: Hữu Hoàn

Đầu tháng 5/2020 nhận thấy các đối tượng có nhiều biểu hiện của hoạt động (tín dụng đen), công an huyện lập chuyên án 520L để tập trung đấu tranh. Bằng biện pháp nghiệp vụ, 13h ngày 21/5/2020, Công an huyện Đô Lương quyết định phá án. Khám xét chỗ ở tại khối 6 - thị trấn Đô Lương và bắt khẩn cấp Nguyễn Mạnh Hải (SN 2000) và Bùi Duy Thành (SN 1987). Tang vật thu giữ gồm: 19 triệu đồng, 2 hợp đồng vay tiền, 5 ĐT di động và nhiều tài liệu liên quan khác.

Sau khi bị bắt, các đối tượng khai nhận từ đầu năm 2019 đến nay hai đối tượng này đã cho trên 100 người ở các huyện Đô Lương, Thanh Chương, Anh Sơn vay tiền với lãi suất từ 5.000 đồng/triệu/ngày trở lên.

Qua khai thác, từ năm 2019 đến nay, các đối tượng đã cho vay khoảng trên 5 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 1 tỷ đồng. Sau khi củng cố tài liệu, Công an huyện Đô Lương đã làm việc 15 người vay tiền trên địa bàn, đã xác định số tiền vay 1 tỷ 151 triệu đồng, qua đó thu 247 triệu đồng tiền lãi và thu lợi bất chính 230 triệu đồng.

Hiện nay, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đô Lương đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Mạnh Hải và Bùi Duy Thành để tiến hành điều tra làm rõ hành vi cho vay nặng lãi của các đối tượng để xử lý theo pháp luật.

Công an Nghệ An trao thưởng chuyên án phá vụ cho vay với lãi suất 'cắt cổ' ảnh 3
Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An; đồng chí Phùng Thành Vinh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trao Giấy khen, tiền thưởng và tặng hoa chúc mừng Công an huyện Đô Lương. Ảnh: Hữu Hoàn

Trước thành tích xuất sắc của Công an huyện Đô Lương, Công an tỉnh Nghệ An và UBND huyện Đô Lương đã quyết định tặng Giấy khen và tiền thưởng đối với Công an huyện Đô Lương.

Tin mới