Công an Nghệ An vào Đà Nẵng bắt 2 thanh niên hack facebook lừa đảo tiền tỷ

(Baonghean.vn)- Phan Anh Tuấn và Hồ Văn Đức đã chiếm quyền tài khoản facebook của nhiều người ở nước ngoài rồi nhắn tin lừa đảo người thân tại Việt Nam, chiếm đoạt tiền tỷ.

Sáng 19/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc cho biết đơn vị vừa phá thành công Chuyên án 418L, bắt 2 đối tượng thường trú ở tỉnh Quảng Trị có hành vi lừa đảo qua mạng chiếm đoạt tiền, thu nhiều tang vật liên quan.

Thời gian qua, Công an huyện Nghi Lộc tiếp nhiều người đến trình báo việc bị đối tượng nào đó sử dụng messenger của người thân đang làm việc ở nước ngoài, yêu cầu chuyển tiền vào số tài khoản do đối tượng đưa ra.

Các đối tượng Phan Anh Tuấn và Hồ Văn Đức cùng tang vật tại cơ quan điều tra. Ảnh: Nhật Tuấn
Các đối tượng Phan Anh Tuấn và Hồ Văn Đức cùng tang vật tại cơ quan điều tra. Ảnh: Nhật Tuấn

 Do chủ quan, những người này không xác minh, kiểm tra nên đã bị lừa. Nhận định đây là nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo nên lãnh đạo Công an huyện Nghi Lộc đã xác lập Chuyên án 418L để đấu tranh.

Qua điều tra ban đầu, các tài khoản do người bị hại cung cấp có số 030044334506, Ngân hàng Sacombank chi nhánh phòng giao dịch Phan Chu Trinh, thành phố Thanh Hóa, chủ tài khoản là Lê Trọng Khoa và số tài khoản 030044338676, Ngân hàng Sacombank chi nhánh Hải Phòng, chủ tài khoản là Nguyễn Thị Thảo. Tuy nhiên, những người đứng tên các tài khoản này không biết gì, chỉ bị lừa qua facebook đề nghị mở tài khoản.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra xác định đối tượng có thể đang cư trú ở tỉnh Quảng Trị hoặc thành phố Đà Nẵng. Ban chuyên án đã cử 2 tổ công tác vào hai địa bàn này tiến hành các biện pháp trinh sát liên hoàn, xác định đối tượng, nơi cư trú và phương thức hoạt động của đối tượng.

Khi các tài liệu thu thập được đã đủ chín muồi, lãnh đạo Công an huyện Nghi Lộc quyết định phá chuyên án.

Vào hồi 12 giờ ngày 16/4, các điều tra viên ban chuyên án đã ập vào một phòng trọ tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, bắt quả tang Phan Anh Tuấn (SN 1997) và Hồ Văn Đức (SN 1993) cùng trú tại xã Triệu Thương, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đang có hành vi lừa đảo qua mạng internet. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ 01 laptop, 01 máy tính bàn, 02 USB, 02 điện thoại IphoneX sử dụng vào việc lừa đảo, 01 chiếc xe máy, 01 dây chuyền vàng và trên 70 triệu đồng.

Qua đấu tranh, bước đầu Tuấn, Đức khai nhận đã thực hiện 11 vụ lừa đảo qua mạng internet. Bị hại là người ở 8 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó có 2 bị hại ở huyện Nghi Lộc.

Thủ đoạn của nhóm thanh niên này là tìm cách hack mật khẩu facebook, của những người đang ở nước ngoài.

Sau đó, sử dụng ứng dụng messenger, nhắn tin cần tiền hoặc liên quan đến tiền cho người nhà tại Việt Nam. Nếu gặp người nhà thiếu hiểu biết, không kiểm tra xác minh thì Tuấn, Đức tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tiền. Bước đầu, các đối tượng khai nhận số tiền đã lừa đảo được lên đến trên 1 tỷ đồng.

Hiện, chuyên án đang được Công an huyện Nghi Lộc tiếp tục điều tra làm rõ.

Tin mới