Công bố nhiều hiện vật về chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

Hàng chục hiện vật lần đầu tiên được công bố về 12 ngày đêm Mỹ đưa B.52 đánh phá Hà Nội năm 1972  đã ra mắt người xem tại Bảo tàng Lịch sử quân sự VN, trong triển lãm chuyên đề “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, khai mạc chiều 18.12.

Ở triển lãm, những người lớn tuổi sẽ tìm lại được ký ức của chính mình trong những ngày Hà Nội đau thương và anh dũng, còn thế hệ trẻ sẽ lần đầu tiên được tận mặt biết thế nào là chiếc mũ rơm, những mảnh xác máy bay B.52 hay những quả đạn cối từng hạ gục nhiều pháo đài bay của Mỹ.

    Công bố nhiều hiện vật về chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” ảnh 1

Triển lãm giới thiệu gần 300 hiện vật, hình ảnh về chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Tại triển lãm, có những tài liệu hiện vật  lần đầu tiên được công bố. Đó là động cơ máy bay B.52 rơi xuống làng hoa Ngọc Hà; mảnh xác máy bay B.52 đầu tiên bị bắn rơi trên cánh đồng Chuôm (huyện Sóc Sơn, Hà Nội); những hiện vật thu được của phi công lái B.52 như cờ xin ăn, súng bắn pháo hiệu, giày, mũ phi công, hay những hiện vật còn rõ tên của phi công Mỹ, như chiếc thẻ ngân hàng mang tên Charles Brown, một chiếc bật lửa khắc tên H.K. Wilson.

 

Những mất mát đau thương của người dân Hà Nội cũng được nhắc lại - là chiếc cân trẻ em của trạm xá xã Uy Nỗ, những chiếc áo trẻ em, những chiếc nồi quấy bột ở phố Khâm Thiên... Nhưng những mất mát đó cũng tiếp thêm sức mạnh cho quân và dân Hà Nội vùng lên. Có nhiều hiện vật gắn với tên tuổi những người trực tiếp tham gia chiến đấu, như giản đồ chiến đấu của Anh hùng LLVT Nguyễn Văn Giắng – Binh chủng Radar, bảng bắn của đại đội pháo 100mm khu Đống Đa sử dụng 8 viên đạn bắn rơi một chiếc F.8; nhóm hiện vật của anh hùng Nguyễn Văn Phiệt - tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn tên lửa 57 - chỉ huy đơn vị trong 10 phút bắn rơi 2 chiếc B.52 đêm 20.12.1972.


Theo (laodong.com.vn) - HL

Tin mới