mask

Công bố phương án tuyển sinh các lớp tiên tiến trên địa bàn thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Đây là mô hình mới sẽ được triển khai tại một số trường học trên địa bàn tỉnh trong năm học tới. Để đảm bảo chất lượng đầu vào, các trường đã đưa ra các tiêu chí xét tuyển.
0:00 / 0:00
0:00

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023 đối với Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng nhằm thực hiện đề án thí điểm xây dựng trường tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế.

Theo đó, năm nay nhà trường tuyển 5 lớp với tỷ lệ 35 học sinh/ lớp. Ngoài tiêu chí “cứng” là học sinh muốn đăng ký vào trường phải trúng tuyển vào một trường công lập, học sinh phải được đánh giá “đạt” trong kỳ phỏng vấn do nhà trường tổ chức (đánh giá về năng lực tư duy, về năng lực ngôn ngữ, về kỹ năng ứng xử đơn giản trong cuộc sống).

Công bố phương án tuyển sinh các lớp tiên tiến trên địa bàn thành phố Vinh ảnh 1

Thí sinh tham dự Kỳ thi vào lớp 10. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Việc xét học sinh “đạt” ở phần phỏng vấn còn dựa trên các yếu tố, bao gồm: Căn cứ điểm xét tuyển của mỗi học sinh, đó là tổng điểm các môn thi trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023, trong đó điểm môn Toán và Ngữ văn lấy hệ số 1, điểm môn Tiếng Anh lấy hệ số 3 (thang điểm 10).

Tiêu chí thứ 2 là xét tuyển học sinh có chứng chỉ năng lực Tiếng Anh quốc tế theo điểm quy đổi tương đương 4.0 trở lên theo chứng chỉ IELTS học thuật (IELTS Academic): Thực hiện xét tuyển theo thứ tự điểm quy đổi từ cao đến thấp cho đến hết chỉ tiêu. Trong trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng, nếu có nhiều học sinh có điểm quy đổi bằng nhau, sẽ thực hiện ưu tiên cho học sinh có điểm xét tuyển cao hơn.

Ngoài ra, trong trường hợp chưa hết chỉ tiêu, sẽ xét học sinh trúng tuyển theo điểm xét tuyển từ cao đến thấp cho hết chỉ tiêu. Khi xét đến chỉ tiêu cuối cùng, nếu có nhiều học sinh có điểm xét tuyển bằng nhau, thực hiện ưu tiên cho học sinh có điểm thi môn Tiếng Anh trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022 - 2023 cao hơn; đồng thời xét các thành tích khác trong học tập, rèn luyện.

Theo kế hoạch, thời hạn nạp hồ sơ của các lớp tiên tiến là ngày 15/7/2022, học sinh muốn xét tuyển vào lớp tiên tiến cần có phiếu đăng ký xét tuyển, bản sao kết quả học tập lớp 9 có xác nhận của trường Trung học cơ sở, bản sao công chứng chứng chỉ năng lực tiếng Anh quốc tế (nếu có) hoặc bản sao công chứng thành tích học tập, rèn luyện khác (nếu có).

Công bố phương án tuyển sinh các lớp tiên tiến trên địa bàn thành phố Vinh ảnh 2

Năm học tới, Trường Tiểu học Lê Mao là trường tiểu học đầu tiên của thành phố Vinh xây dựng lớp học tiên tiến với học sinh lớp 1. Ảnh: MH

Bên cạnh xây dựng lớp học tiên tiến cấp Trung học phổ thông, năm học 2022 - 2023, thành phố Vinh cũng sẽ triển khai mô hình lớp tiên tiến tại 2 trường Tiểu học Lê Mao và Trường Trung học cơ sở Đặng Thai Mai.

Qua trao đổi, bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cho biết: Hiện nay, thành phố đang duyệt kế hoạch tuyển sinh của các trường. Theo dự kiến năm học này, Trường Trung học cơ sở Đặng Thai Mai sẽ tuyển sinh 9 lớp 6, trong đó có 1 lớp tuyển thẳng theo chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, 4 lớp tuyển theo năng khiếu các môn học và 4 lớp còn lại tuyển năng lực kỹ năng. Với các lớp kỹ năng, ưu tiên số 1 cho học sinh phổ cập phường Hưng Phúc có điều kiện về năng lực và tài chính. Trong trường hợp đang còn chỉ tiêu sẽ tiếp tục tuyển sinh cho vùng khác với các tiêu chí phụ về kết quả học tập và lấy kết quả theo thứ tự từ trên xuống.

Ở Trường Tiểu học Lê Mao, việc tuyển sinh cũng sẽ ưu tiên số 1 cho học sinh trên địa bàn.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cũng cho biết: Với các lớp tiên tiến, do có nhiều môn học tăng cường nên so với các lớp khác, học phí sẽ cao hơn. Vì vậy, trong quá trình tuyển sinh, nếu học sinh của phường Lê Mao và phường Hưng Phúc có nhu cầu học ở các trường khác trên địa bàn, thành phố Vinh cũng sẽ tạo điều kiện cho các cháu đăng ký theo nguyện vọng.

Tin mới