mask

Công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 6 phạm nhân thi hành án tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/9, Trại Tạm giam Công an tỉnh tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước cho 6 phạm nhân có thành tích tốt trong quá trình lao động cải tạo, thi hành án tại đây.

6 phạm nhân được đặc xá lần này có mức án từ 12- 48 tháng, với các tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, buôn bán hàng cấm, gây rối trật tự công cộng, chứa mại dâm...

Công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 6 phạm nhân thi hành án tại Nghệ An ảnh 1
Thượng tá Đinh Trọng Dung - Giám thị Trại tạm giam chúc mừng, động viên phạm nhân được đặc xá dịp 2/9. Ảnh: Đức Vũ

Thượng tá Đinh Trọng Dung - Giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh cho biết: "Việc xét, đề nghị đặc xá của Trại Tạm giam đã được triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc, chặt chẽ, chính xác, đúng điều kiện, đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương. Đặc biệt, việc xét đề nghị đặc xá được tiến hành đảm bảo công khai, minh bạch, công tâm, công bằng, dân chủ ngay từ các đội phạm nhân".

Công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 6 phạm nhân thi hành án tại Nghệ An ảnh 2
Các phạm nhân làm các thủ tục trước khi ra trại. Ảnh: Đặng Nguyễn 

6 phạm nhân được đặc xá lần này đều có quá trình cố gắng, nỗ lực học tập, lao động, cải tạo trong quá trình chấp hành án. Kết quả đó còn có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, giáo dục phạm nhân tại Trại Tạm giam.

Lãnh đạo Trại Tạm giam mong muốn những người được đặc xá lần này trở về địa phương với quyết tâm hướng thiện, sống có ích, sớm trở thành người công dân tốt, phát huy những kiến thức, nghề nghiệp được học tập trong trại, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, xây dựng quê hương giàu mạnh. 

Sau khi trao các quyết định đặc xá cho từng phạm nhân, Trại Tạm giam Công an tỉnh cấp kinh phí ăn uống, đi đường, tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho các phạm nhân, đồng thời bố trí xe chở về và bàn giao cho gia đình, chính quyền địa phương nơi cư trú.

Công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 6 phạm nhân thi hành án tại Nghệ An ảnh 3
Thượng tá Nguyễn Hữu Thịnh - Phó thủ trưởng Thường trực cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh thay mặt lãnh đạo Công an tỉnh trao Giấy chứng nhận đặc xá cho 6 phạm nhân. Ảnh: Đặng Nguyễn 

Trước đó, trên cơ sở đề nghị 6 phạm nhân đủ tiêu chuẩn để xét đặc xá vào dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, Trại Tạm giam Công an tỉnh kết hợp số phạm nhân được xét giảm án, phạm nhân sắp hết án trong dịp tháng 8, 9/2021, để tổ chức lớp tái hòa nhập cộng đồng cho 30 phạm nhân. Chương trình tập trung vào giáo dục đạo đức, pháp luật và kỹ năng sống.

Trong đó, có những nội dung như Luật Cư trú, kỹ năng tìm kiếm việc làm, hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, lớp học còn thông tin tình hình KT-XH của tỉnh, đặc thù mỗi địa phương, nhất là tình hình dịch Covid-19 hiện nay. Trên cơ sở đó khi trở về cộng đồng, các học viên sẽ không bị bỡ ngỡ và sớm xác định được hướng đi cho mình.

Tin mới