Công chúa Nhật Bản bỏ tước hiệu hoàng gia, đính hôn với thường dân

Công chúa Mako của Nhật Bản và vị hôn phu - một thường dân - đã công bố lễ đính hôn của họ vào Chủ nhật vừa rồi (3/9).

Công chúa Mako của Nhật Bản và vị hôn phu - một thường dân - đã công bố lễ đính hôn của họ vào Chủ nhật vừa rồi (3/9). Cuộc hôn nhân sau này của họ sẽ buộc công chúa phải từ bỏ tước hiệu hoàng gia, theo một điều luật nhấn mạnh vào bản chất nam giới thống trị của chế độ quân chủ Nhật Bản.

Cũng như tất cả các thành viên nữ khác trong hoàng tộc, công chúa Mako, cháu gái lớn nhất của Nhật Hoàng Akihito sẽ phải đánh đổi địa vị hoàng gia của mình để kết hôn với một người dân thường. Tuy nhiên quy định này không áp dụng với nam giới hoàng gia.

Cong chua Nhat Ban bo tuoc hieu hoang gia, dinh hon voi thuong dan
Công chúa Mako. Ảnh: Getty 

Tại một buổi họp báo trên truyền hình được tổ chức để công bố lễ đính hôn, công chúa đã chia sẻ rằng cô cảm thấy "rất hạnh phúc."

"Từ bé tôi đã biết rằng tôi sẽ từ bỏ tước hiệu hoàng gia khi kết hôn," cô chia sẻ. "Mặc dù tôi vẫn hỗ trợ cho Nhật hoàng và hoàn thành những nghĩa vụ của một thành viên hoàng tộc hết mức có thể, tôi cũng quý trọng cuộc sống riêng của mình không kém."

Vị hôn phu của công chúa, Kei Komuro, một nhân viên 25 tuổi của công ty luật, từng chiến thắng một cuộc thi xúc tiến du lịch và giành danh hiệu "Hoàng tử biển khơi" cho biết anh đã ngỏ lời cầu hôn công chúa 3 năm về trước.

Anh mô tả công chúa Mako là một người luôn lặng lẽ dõi theo anh "như vầng trăng." Công chúa thì so sánh nụ cười của vị hôn phu "ấm áp như mặt trời."

Cong chua Nhat Ban bo tuoc hieu hoang gia, dinh hon voi thuong dan-Hinh-2
Công chúa Nhật Bản Mako và vị hôn phu thường dân Kei Komuro. Ảnh: AFP

Thông báo đính hôn ban đầu được lên kế hoạch công bố vào tháng 7, nhưng cặp đôi đã quyết định hoãn lại do trong tháng đó vùng phía nam nước Nhật đã bị mưa to kéo dài và ngập lụt.

Một quan chức của Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản cho biết đám cưới của công chúa sẽ được tổ chức vào mùa hè năm 2018.

Công chúa Mako, 25 tuổi là con gái đầu lòng của Hoàng tử Akishino, con trai thứ của Nhật Hoàng Akihito. Điều luật tước danh hiệu hoàng gia của công chúa khi kết hôn không áp dụng cho các thành viên nam trong hoàng tộc: Nhật Hoàng Akihito và cả hai người con trai đều kết hôn với thường dân, và các cô dâu hiện đều là thành viên hoàng tộc.

Tin tức về lễ đính hôn đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi căng thẳng về việc có nên thay đổi điều luật này để nữ giới hoàng gia có thể tiếp tục giữ được tước vị của họ.

Điều đó có thể làm tăng số lượng nam giới có khả năng được nối ngôi của gia đình hoàng tộc không cho phép nữ giới ngồi lên Ngai vàng Hoa cúc.

Những người theo truyền thống, bao gồm cả thủ tướng Shinzo Abe, kịch liệt phản đối sự thay đổi, bất chấp việc Nhật Bản từng được một số nữ Nhật Hoàng cai trị trong những thế kỷ trước đây.

Vào tháng 6 vừa qua, quốc hội đã thông qua luật cho phép Nhật Hoàng Akihito, 83 tuổi, thoái vị và nhường ngôi cho thái tử Naruhito, con trai trưởng của ông. Việc Nhật Hoàng Akihito về hưu sẽ là sự kiện thoái vị đầu tiên của hoàng gia trong hơn 2 thế kỷ trở lại đây.

Hành động đó cũng sẽ đưa em trai của thái tử là hoàng tử Akishino vào vị trí thứ hai trong danh sách kế thừa ngôi báu. Con trai của Akishino, Hisahito xếp ở vị trí thứ ba.

Theo Kienthuc.net.vn

TIN LIÊN QUAN

Tin mới