mask

Công dân Nga tại Bắc Ailen rục rịch bỏ phiếu sớm chọn Tổng thống

(Baonghean) - Trao đổi với hãng thông tấn TASS (Nga) ngày 10/3, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Ivan Volodin cho biết, cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 có nhiều sự mới mẻ. Một trong số đó là lần đầu tiên những công dân Nga tại Bắc Ailen (Anh) bắt đầu đi bỏ phiếu sớm.
Bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 18/3 tới. Ảnh: TASS
Bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 18/3 tới. Ảnh: TASS

 Theo quy định của luật bầu cử Nga, các công dân Nga sống ở nước ngoài cũng được phép bỏ phiếu sớm, song thời hạn của họ là không sớm hơn 15 ngày, trước ngày bầu cử chính thức.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử cho biết, đã có hơn 50 công dân Nga tại Bắc Ailen đến tham gia bỏ phiếu sớm. Đây là lần đầu tiên cuộc bầu cử Tổng thống Nga được tổ chức tại khu vực chính trị và hành chính này của Vương Quốc Anh.

Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu sớm tại Bắc Ailen được tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng 3, song đã bị tạm hoãn do ảnh hưởng của thời tiết, người dân chịu nhiều ảnh hưởng từ việc tuyết rơi bất thường và dày đặc. Vào ngày bầu cử chính thức, tức ngày 18/3 tới, tại Vương Quốc Anh, các
trạm bỏ phiếu sẽ được mở tại Đại sứ quán Nga ở London (Anh), và Tổng lãnh sự quán Nga tại Edinburgh (Scotland).

Theo số liệu của Quỹ Ý kiến xã hội (FOM) cũng như cơ quan Thăm dò dư luận Nga (VSIOM), Tổng thống đương nhiệm Putin luôn có tỷ lệ ủng hộ cao nhất và ổn định ở mức khoảng 70%. Đáng nói là tỷ lệ ủng hộ ông Putin cách rất xa tỷ lệ ủng hộ của các ứng cử viên đứng sau, ví dụ như ông Vladimir Zhirinovsky của đảng Dân chủ Tự do Nga - nhận được khoảng 6% ý kiến ủng hộ - và ông Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga, khoảng 7%.

Ông Putin phát biểu trước những người ủng hộ, với tư cách là ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018. Ảnh: Getty.
Ông Putin phát biểu trước những người ủng hộ, với tư cách là ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018. Ảnh: Getty.

Trước thềm bầu cử, các ứng viên tranh cử Tổng thống Nga được miễn phí tuyên truyền tranh cử trên 5 kênh truyền hình liên bang  Rossyia 1, Rossyia 24, Kênh 1, TV Centre, Truyền hình xã hội Nga (OTR) và 3 đài phát thanh Radio Rossyia, Mayak và Vesti FM.

Tổng cộng sẽ có 60 giờ truyền hình và 36 giờ phát thanh được dành cho các ứng cử viên vận động tranh cử. Theo quy định, 1/3 thời lượng này sẽ dành cho các chính đảng đưa ra ứng cử viên, 2/3 thời lượng còn lại sẽ chia đôi, một nửa dành cho các đoạn video tuyên truyền của các ứng cử viên, nửa còn lại dành cho các cuộc tranh luận.

Với sự tham gia của đông đảo các ứng cử viên, cuộc bầu cử Tổng thống Nga lần này được đánh giá là sôi động. Tuy chưa hề có yếu tố nào cản trở Tổng thống đương nhiệm Putin tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nhưng các khẩu hiệu cũng như cam kết của các ứng viên phần nào phản ánh những vấn đề bức xúc mà xã hội Nga đang quan tâm.

Tin mới