Công đoàn Cửa Lò tích cực chung tay quảng bá du lịch biển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Không chỉ hoàn thành chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò còn có nhiều đóng góp nổi bật trong phát triển du lịch địa phương.

Không chỉ là công nhân

Vườn hoa cúc biển rộng hơn 500m2 với hệ thống tưới nước tự động hiện đại có lẽ là điều độc đáo, khác biệt nhất để phân biệt trụ sở Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò so với những trụ sở khác. Được biết, Liên đoàn Lao động thị xã đã chỉ đạo cơ sở triển khai trồng, nhân giống và bảo tồn hoa cúc biển tại cơ quan, đơn vị, đồng thời phối hợp với Công đoàn Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã triển khai trồng, bảo tồn và phát triển vườn giống hoa cúc biển tại cơ quan. Mảnh vườn là tâm huyết, là tự hào của những cán bộ công đoàn phố biển nhằm hưởng ứng Đề án “Bảo tồn, phát triển và quảng bá hoa cúc biển” giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn thị xã.

Khuôn viên xanh với vườn cúc biển rộng của Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò. Ảnh: Diệp Thanh

Khuôn viên xanh với vườn cúc biển rộng của Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò. Ảnh: Diệp Thanh

Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò phối hợp với Công đoàn Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã triển khai trồng, bảo tồn và phát triển vườn giống hoa cúc biển tại cơ quan. Ảnh: ĐVCC

Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò phối hợp với Công đoàn Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã triển khai trồng, bảo tồn và phát triển vườn giống hoa cúc biển tại cơ quan. Ảnh: ĐVCC

“Chúng tôi không chỉ trồng một mùa mà sẽ trồng quanh năm, không chỉ trồng ở đây mà sẽ trồng ở nhiều nơi khác nữa. Vì thế, nên phải chăm sóc khu vườn cẩn thận để còn thu hoạch, phơi khô hạt giống để tặng lại cho các công đoàn cơ sở, đơn vị khác trên địa bàn thị xã”, ông Nguyễn Hữu Thanh chia sẻ. Quả thật, mặc dù thời tiết giữa hè, nắng nóng cao điểm nhưng những luống cúc biển được tưới mỗi ngày 2 lần vẫn xanh mướt mát, trổ hoa vàng rực. Sự tiên phong, chỉ đạo của những cán bộ công đoàn thị xã Cửa Lò, cúc biển dần phủ vàng những bồn cây, luống cỏ.

Chị Trương Thị Vinh - Chủ tịch Công đoàn Trường Xanh Tuệ Đức Nghệ An chia sẻ: “Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò đã rất tích cực chỉ đạo, nhiệt tình hướng dẫn cho chúng tôi thực hiện Đề án “Bảo tồn, phát triển và quảng bá hoa cúc biển”. Dù diện tích cúc biển chưa nhiều như cơ quan Liên đoàn Lao động thị xã nhưng những bồn cây, bãi cỏ của chúng tôi luôn có sự hiện diện của loài hoa này. Thậm chí, hình ảnh hoa cúc biển xuất hiện trong các ấn phẩm, thiết kế của trường như một nhận diện. Ngoài ra, chúng tôi còn thường xuyên tổ chức cho đoàn viên lao động vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan thị xã, xây dựng hình ảnh du lịch xanh - sạch - đẹp”.

Đoàn viên Công đoàn Trường Xanh Tuệ Đức Nghệ An thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh, nhổ cỏ, làm sạch phố biển. Ảnh: ĐVCC

Đoàn viên Công đoàn Trường Xanh Tuệ Đức Nghệ An thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh, nhổ cỏ, làm sạch phố biển. Ảnh: ĐVCC

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động thị xã còn đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, thể dục thể thao, quảng bá văn hóa ẩm thực Cửa Lò. Tiêu biểu cho nội dung này là chương trình phối hợp với UBND thị xã, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân thị xã tổ chức thành công Hội thi “Đầu bếp giỏi - tôn vinh ẩm thực Cửa Lò” năm 2022. Hội thi đã thu hút sự tham gia của 11 đội đến từ 7 phường và 4 khách sạn trên địa bàn. Chia sẻ về hội thi, anh Lê Xuân Trình - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã nói: “Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng khai trương du lịch Cửa Lò năm 2022 cũng là dịp để nâng cao kỹ năng tay nghề của các đầu bếp để phục vụ phát triển du lịch, cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh về những nét văn hoá ẩm thực hấp dẫn của Cửa Lò”.

Được tổ chức vào cuối tháng 4, khi các doanh nghiệp du lịch đang vất vả phục hồi sau đại dịch, những cán bộ công đoàn Liên đoàn Lao động thị xã đã phải đến từng đơn vị, vận động từng giám đốc khách sạn tham gia. Ở thời điểm đó, trước tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành du lịch trầm trọng, không ít người nghi ngờ thành công của hội thi. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm trong thực hiện, chuyên nghiệp trong công tác tổ chức và sự đồng lòng, phối hợp nhịp nhàng của các thành viên ban tổ chức, chương trình đã thành công rực rỡ, được xem như sự khởi đầu suôn sẻ của mùa du lịch biển năm 2022 tại thị xã Cửa Lò.

Hội thi “Đầu bếp giỏi - tôn vinh ẩm thực Cửa Lò” năm 2022 là sân chơi giao lưu đầy thiết thực đối với những người làm du lịch Cửa Lò. Ảnh: ĐVCC

Hội thi “Đầu bếp giỏi - tôn vinh ẩm thực Cửa Lò” năm 2022 là sân chơi giao lưu đầy thiết thực đối với những người làm du lịch Cửa Lò. Ảnh: ĐVCC

Đánh giá về công tác tổ chức hội thi, lãnh đạo các nhà hàng, khách sạn cho rằng, đây là một cuộc thi chất lượng với ban giám khảo có chuyên môn cao và các đội thi có sự đầu tư tâm huyết. Nếu được triển khai thường xuyên và rộng rãi, tôi tin rằng các doanh nghiệp và người dân địa phương sẽ có cơ hội được giao lưu, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, từ đó, dịch vụ du lịch cũng sẽ có sự cạnh tranh, phát triển hơn.

Đến với cơ sở, lắng nghe cơ sở

Bên cạnh nhiệm vụ đặc thù của địa phương, Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực của tổ chức công đoàn. Với chủ đề “Công nhân Cửa Lò: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, Tháng Công nhân - tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2022 tại thị xã Cửa Lò đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong đoàn viên, người lao động.

Cán bộ Công đoàn Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò đến với công nhân tại khu nhà trọ và tại nơi sản xuất. Ảnh: ĐVCC

Cán bộ Công đoàn Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò đến với công nhân tại khu nhà trọ và tại nơi sản xuất. Ảnh: ĐVCC

Những cán bộ công đoàn Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò đã đưa chương trình “Giải nhiệt mùa hè” đến với công nhân dưới cái nắng nóng gay gắt, mùi hôi thối của rác thải tại Công ty cổ phần Môi trường đô thị và Dịch vụ du lịch thị xã Cửa Lò, trong sự nguy hiểm và độc hại của dây chuyền sản xuất và cung ứng gas tại Công ty cổ phần Dầu khí Sài Gòn Nghệ An… 4 triệu đồng tiền sữa chua, nước uống không phải là món quà lớn, nhưng sự quan tâm kịp thời, chân thành, thiết thực này khiến những công nhân lao động đang trực tiếp lao động ở đây rất xúc động.

Để góp phần cải thiện môi trường làm việc hài hòa ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động thị xã đã thành lập các đoàn khảo sát, nắm bắt những kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của công nhân, viên chức, lao động, chỉ đạo các doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động, hội nghị đối thoại. Sau lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022, Công đoàn Công ty cổ phần Cấp nước Cửa Lò phối hợp với ban lãnh đạo công ty tổ chức đối thoại. Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, góp ý xây dựng, lãnh đạo công ty đã trả lời những kiến nghị liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động do ban chấp hành công đoàn tổng hợp gửi lên. Từ đó, thu nhập bình quân từ 7,8 triệu đồng được nâng lên 9,76 triệu đồng, các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được nộp đủ 100%, nhà ăn được cải tạo, chất lượng bữa ăn ca được nâng cao, trang thiết bị bảo hộ lao động được đảm bảo… Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc công ty cũng đề nghị công đoàn cơ sở tổ chức tốt các phong trào thi đua, xây dựng kế hoạch gây quỹ để tham quan du lịch bằng hình thức vận động đoàn viên khoán công trình làm ngày thứ Bảy, Chủ nhật, chuyên môn tạo điều kiện và khẩn trương làm hồ sơ thủ tục thanh toán 2 công trình đã hoàn thành. Tham dự chỉ đạo sự kiện này, Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò đã trao 1,5 triệu đồng cho 3 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trao quà hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: ĐVCC

Trao quà hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: ĐVCC

Với tinh thần sẻ chia, Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò triển khai chương trình “Đến với nhà trọ công nhân”, thăm hỏi và tặng quà bao gồm các vật dụng, nhu yếu phẩm và tiền mặt trị giá 3 triệu đồng cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn sống tại các khu nhà trọ trên địa bàn thị xã. Nhằm nâng cao phúc lợi cho đoàn viên và người lao động, Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò đã tổ chức Lễ ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn với Công ty cổ phẩn Chế biến Thủy sản và Dịch vụ Cửa Hội và Công ty cổ phần Song Ngư Sơn.

Theo chương trình ký kết 2 công ty sẽ giảm giá các dòng sản phẩm, các dịch vụ theo giá niêm yết cho đoàn viên và người lao động trên địa bàn thị xã Cửa Lò cũng như trong và ngoài tỉnh Nghệ An. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò tiếp tục triển khai chương trình “Mái ấm Công đoàn”; Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” và “Chương trình giải nhiệt mùa hè - lan tỏa yêu thương”.

Tặng máy lọc nước cho Công ty cổ phần Chế biến thủy sản và Dịch vụ Cửa Hội nhân dịp thành lập công đoàn cơ sở. Ảnh: ĐVCC

Tặng máy lọc nước cho Công ty cổ phần Chế biến thủy sản và Dịch vụ Cửa Hội nhân dịp thành lập công đoàn cơ sở. Ảnh: ĐVCC

Trong Tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò cũng đã thành lập được 1 công đoàn cơ sở tại Công ty cổ phần Chế biến thủy sản và Dịch vụ Cửa Hội với 23 đoàn viên công đoàn. Đoàn vận động đã đến thăm hỏi và tặng 2 suất quà cho 2 công nhân khó khăn, trị giá 600.000 đồng; tặng 1 máy lọc nước trị giá 6.200.000 đồng cho Công ty.

Cùng với các hoạt động chăm lo về lợi ích vật chất, Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ Công đoàn cho cán bộ công đoàn cơ sở, đội ngũ báo cáo viên công đoàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về Đảng, thành tựu phát triển đất nước, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về giai cấp công nhân, về tổ chức và hoạt động Công đoàn; tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Xây dựng gia đình văn hóa nữ công nhân, viên chức lao động thị xã với chủ đề chăm sóc sức khỏe sinh sản và chế độ chính sách lao động nữ…

Tin mới