mask

Công đoàn ngành Giáo dục đồng hành với cơ sở và người lao động khó khăn

(Baonghean.vn) - Chiều 15/8, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
0:00 / 0:00
0:00
Công đoàn ngành Giáo dục đồng hành với cơ sở và người lao động khó khăn ảnh 1

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Năm học vừa qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID – 19 nhưng đoàn viên công đoàn trong toàn ngành vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng để giáo dục Nghệ An tiếp tục giữ vững vị trí tốp dẫn đầu toàn quốc về học sinh giỏi; chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng lên với nhiều học sinh đạt giải cao ở các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và khu vực.

Đây cũng là năm học có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành, với việc ngày càng có nhiều hoạt động phù hợp với thực tiễn như tổ chức đối thoại, xây dựng các mô hình, tập trung các hoạt động chăm lo hướng về cơ sở, quan tâm đến tận từng đoàn viên và người lao động. Đặc biệt, công đoàn ngành Giáo dục có nhiều cách làm hiệu quả trong hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động, trọng tâm là những trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, khó khăn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai và các nhà giáo, người lao động ở các đơn vị ngoài công lập.

Công đoàn ngành Giáo dục đồng hành với cơ sở và người lao động khó khăn ảnh 2

Hội nghị đánh giá lại hoạt động của Công đoàn ngành Giáo dục trong năm học 2021 - 2022. Ảnh: Mỹ Hà.

Trong năm học, nhiều chương trình phong trào ý nghĩa, thiết thực để nâng cao hoạt động chuyên môn, hỗ trợ giáo dục vùng khó cũng đã được triển khai.

Nổi bật là các chương trình như “Phòng giúp phòng - Trường giúp trường - Bộ môn giúp bộ môn”; chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID – 19”; hỗ trợ gần 20 tỷ đồng chương trình “Sóng và máy tính cho em”; chăm lo Tết và tổ chức “Tết sum vầy – Xuân bình an” cho cán bộ nhà giáo, người lao động; chung tay hỗ trợ xây dựng Công trình “Cầu nối yêu thương - Cùng em tới trường” với số tiền 2,7 tỷ đồng và đã khởi công xây dựng 03 cầu tại bản Liên Đình (Con Cuông), Bản Ỏn (Tân Kỳ) và bản Phủn Na (Quế Phong) để giúp người dân chăm lo cuộc sống và các em học sinh yên tâm đến trường...


Tại hội nghị tổng kết, bên cạnh những kết quả đã đạt được, các đại biểu tham dự cũng chia sẻ kinh nghiệm công tác chăm lo đời sống đội ngũ cán bộ nhà giáo, người lao động; đồng thời đi sâu phân tích những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai các hoạt động công đoàn ở cơ sở, phát huy vai trò tổ chức công đoàn tại các trường ngoài công lập.

Các ý kiến cũng đề xuất cần phát huy tính chủ động sáng tạo của tổ chức công đoàn, thực hiện nghiêm túc vấn đề “Thỏa ước lao động tập thể”, công đoàn cần tư vấn tham mưu cho Hội đồng quản trị đưa ra những quyết sách sát đúng với thực tế; cần có sự liên kết giữa công đoàn cơ sở - công đoàn ngành – công đoàn tỉnh trong tổ chức các hoạt động...

Công đoàn ngành Giáo dục đồng hành với cơ sở và người lao động khó khăn ảnh 3

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành ghi nhận, trong năm học vừa qua mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng ngành Giáo dục luôn có sự sát cánh của Liên đoàn Lao động tỉnh, công đoàn ngành Giáo dục đã động viên kịp thời, cùng với sự nỗ lực, tận tâm, tận tụy của đội ngũ cán bộ nhà giáo đảm bảo tiến độ, chất lượng dạy học vượt qua đại dịch.

Chuẩn bị năm học mới, người đứng đầu ngành Giáo dục Nghệ An cho rằng, Công đoàn ngành cần tiếp tục phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của đơn vị. Vận động cán bộ nhà giáo, người lao động ra sức thi đua phát huy sáng kiến đổi mới sáng tạo trong quản lý và giảng dạy, triển khai thực hiện tốt Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018, sách giáo khoa mới với học sinh lớp 10. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Giáo dục, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Công đoàn ngành Giáo dục đồng hành với cơ sở và người lao động khó khăn ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Chí Công tặng cờ của Tổng Liên đoàn Lao động cho công đoàn cơ sở vững mạnh có phong trào thi đua xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng lưu ý, năm học này Nghệ An sẽ thực hiện thí điểm nhiều mô hình giáo dục miền núi mới, đặc biệt ở Trường Trung học phổ thông dân tộc bán trú Kỳ Sơn và Quế Phong. Đây là vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới nên đề nghị công đoàn cần quan tâm hơn, động viên khích lệ giáo viên, người lao động thi đua lao động sản xuất, dạy học ở vùng khó.

Công đoàn ngành cần phối hợp với các địa phương trên địa bàn tỉnh theo mô hình “Mỗi phường giúp một trường” để các trường có động lực phấn đấu trong dạy học.

Công đoàn ngành Giáo dục đồng hành với cơ sở và người lao động khó khăn ảnh 5

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Chí Công khen thưởng cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Dịp này, 9 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn”, 1 tập thể nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 1 cá nhân nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 1 tập thể và 12 cá nhân nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 9 tập thể và 41 cá nhân nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An.

Tin mới