mask

Cộng đồng mạng chung tay giúp đỡ gia đình nông dân bị cháy bọc tiền hơn 100 triệu

(Baonghean.vn) - Chỉ còn lại một số ít tiền cong queo, cháy dở sau vụ hỏa hoạn, bà Lê Thị Bắc (61 tuổi) ở xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương vội đưa đi ngân hàng mong đổi được tiền nguyên vẹn để cứu vớt số tiền tích trữ bấy lâu để làm nhà.

Theo bà Lê Thị Bắc ở xóm Liên Sơn, xã Thanh Liên, khoảng 10h ngày 18/8, sau khi cắm nồi cơm điện ở trong nhà bếp, bà ra vườn làm việc. Một lúc sau nghe mùi khét, bà chạy vào thì thấy lửa đã bén cháy nhiều đồ đạc trong nhà, vội kêu cứu và ra sức dập lửa.

Cộng đồng mạng chung tay giúp đỡ gia đình nông dân bị cháy bọc tiền hơn 100 triệu ảnh 1
Gian bếp nơi xảy ra vụ cháy. Ảnh: Huy Thư

Lúc này chồng bà đi khỏi, chỉ có bà và người con bị thiểu năng trí tuệ ở nhà. May mắn, một lúc sau thì đám cháy được dập tắt. Nguyên nhân vụ cháy được cho là do chập điện. Vụ hỏa hoạn tuy không bùng phát mạnh, nhưng đã thiêu cháy nhiều đồ đạc trong gian nhà bếp, đặc biệt là số tiền cất trong 1 chiếc xô nhựa.

Bà Bắc cho biết, có 5 chiếc xô nhựa cả to lẫn nhỏ để ở trong bếp đều bị cháy, trong đó chiếc xô đựng bọc tiền hàng trăm triệu đồng do ông bà tích góp mấy lâu nay đã bị cháy queo, phần lớn số tiền này đã bị cháy gần hết. Những xếp tiền còn lại có mệnh giá 500.000, 200.000, 100.000 đồng bị cháy nham nhở có thể cầm đếm được là 26.100.000 đồng.

Cộng đồng mạng chung tay giúp đỡ gia đình nông dân bị cháy bọc tiền hơn 100 triệu ảnh 2
Chiếc xô nhựa đựng bọc tiền bị cháy nham nhở. Ảnh: Huy Thư

Khi được hỏi tại sao lại cất số tiền lớn trong xô nhựa, bà Bắc cho biết: Đây là số tiền ông bà vay mượn và tiền các con gửi về để chuẩn bị làm nhà. Do nhà trên đã xuống cấp sắp đổ, phải chống chằng, lại không có cửa đóng mở nên bà không cất tiền mà bỏ vào xô nhựa để dưới bếp, nơi có giường ngủ của bà. “Đây là số tiền vợ chồng tui định đầu tháng 9 âm lịch làm nhà, nên không đi gửi ngân hàng” - bà Bắc nói.

Ngay sau vụ cháy, nhiều người dân địa phương khuyên bà viết đơn trình báo chính quyền và mang số tiền cháy nham nhở hơn 26 triệu đồng đến Ngân hàng Agribank chi nhánh ở xã Phong Thịnh (Thanh Chương) xin đổi tiền lành.

Được biết, hoàn cảnh gia đình bà Bắc gặp nhiều khó khăn. Vợ chồng bà đang nuôi 2 người con bệnh tật: người con đầu tàn tật bẩm sinh, người con thứ cũng bị tâm thần, thường xuyên đi lang thang. Hiện anh con trai làm ở Bình Dương đi xe máy về quê đang cách ly tại xã.

Chiều 20/8, bà Bắc cho biết: Tui vừa đi ngân hàng về, nóng ruột lắm, mặc dù ngân hàng không gọi nhưng tui vẫn đến. Đại diện ngân hàng trả lời chưa giải quyết được, có gì ngân hàng sẽ thông báo.

Cộng đồng mạng chung tay giúp đỡ gia đình nông dân bị cháy bọc tiền hơn 100 triệu ảnh 3
Ngôi nhà ở đã xuống cấp của gia đình bà Bắc. Ảnh: Huy Thư

Nhận được thông tin vụ hỏa hoạn, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Mặt trận xóm Liên Sơn, xã Thanh Liên, chị Nguyễn Thị Kiều Trang đã đến nhà bà Bắc xác minh sự việc và viết bài kêu gọi quyên góp để giúp đỡ gia đình bà Bắc.

Chị Trang chia sẻ, chỉ sau một ngày kêu gọi, con em trong và ngoài xóm, các mạnh thường quân, cộng đồng mạng đã ủng hộ được 20 triệu đồng. “Lúc đầu tôi nghĩ chỉ kêu gọi được vài triệu đồng, mong chia sẻ khó khăn với gia đình bà Bắc, nhưng hoàn cảnh vợ chồng bà đã nhận được sự giúp đỡ của nhiều người. Tôi sẽ công khai minh bạch danh sách ủng hộ và trao tận tay gia đình bà Bắc số tiền này".

Tin mới