Cộng hòa tự xưng Donetsk hối thúc trừng phạt Ukraine

(Baonghean.vn) - Theo TASS, hôm nay 16/9, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin phát biểu rằng, việc Kiev không sẵn lòng hoàn tất các thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng Donbass cần phải bị các bên bảo đảm cho thỏa thuận áp các biện pháp trừng phạt.
Ảnh minh họa: TASS

Trong tuyên bố đăng trên trang web của Thông tấn xã Donetsk, ông Pushilin khẳng định: “Những tuyên bố của tân Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine rằng Kiev không có kế hoạch sửa đổi hiến pháp nhằm cấp quy chế đặc biệt cho Donbass không khiến chúng tôi ngạc nhiên… Các chính khách Ukraine, những người luôn tuyên bố tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận Minsk trong suốt những năm qua, đang cố né tránh trách nhiệm vì không hoàn tất các nghĩa vụ của mình”.

Nhà lãnh đạo Donetsk nhắc lại rằng các điều khoản về quy chế đặc biệt đối với khu vực này và không truy tố những cá nhân liên quan đến các sự kiện tại Donbass đã được xác nhận trong thỏa thuận Minsk, vốn được nghị quyết có tính ràng buộc pháp lý của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủng hộ.

“Bất kỳ sự thay đổi hay sửa đổi nào đối với các thỏa thuận Minsk đều không thể. Nếu cộng đồng quốc tế và những bên bảo đảm cho thỏa thuận Minsk không thiên vị, thì ít nhất là từ phía Đức và Pháp cần phải đưa ra trừng phạt đối với Ukraine, vì vi phạm thỏa thuận và không hoàn tất các cam kết cũng như những tuyên bố công khai về việc này mà giới chức của họ đưa ra”, Pushilin nhấn mạnh.

Hôm 14/9, Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko nói rằng Kiev sẽ không sửa Hiến pháp để đưa vào các điều khoản cấp quy chế đặc biệt cho Donbass. Ông cũng tuyên bố không ân xá cho những đối tượng tham gia vào cuộc xung đột Ukraine, dù điều này đã được nêu trong các thỏa thuận hòa bình Minsk. Trước đó, người đứng đầu phái đoàn của Ukraine tại Nhóm Liên lạc Leonid Kuchma đã đưa ra tuyên bố tương tự, nhấn mạnh rằng Tổng thống Vladimir Zelensky sẽ không trao quy chế đặc biệt cho Donbass.

Bình luận về phát biểu của Kuchma, phái viên của Nga tại Nhóm Liên lạc Boris Gryzlov lưu ý rằng, bất kỳ quyết định hay bước đi nào của Kiev và Donbass cần phải phù hợp với thỏa thuận Minsk, nhấn mạnh rằng những tuyên bố như trên là sự vi phạm trực tiếp đối với thỏa thuận, do đó đe dọa phá hỏng toàn bộ tiến trình hòa bình. Ông cho rằng động thái này nhằm khuấy động căng thẳng tại Donbass, thay vì đạt được hòa bình như hứa hẹn trước các cử tri Ukraine.

Hoàng Bách

Theo TASS

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới