mask

Công Phượng được làm mới như thế nào trong tay Kiatisak?

(Baonghean.vn) - Sau quãng nghỉ hơn 40 ngày, HLV Kiatisak đã làm mới Công Phượng và hàng công của HAGL trong sơ đồ 3-5-2 trong trận đấu với T.Bình Định. Chắc chắn ông Park Hang-seo và BHL đội tuyển quốc gia đang rất quan tâm đến động thái này.

Trước đội khách T.Bình Định không quá mạnh chỉ có Rimario và hậu vệ Tấn Tài thuộc diện “có số, có má” tại  V.League 2021 thì HAGL của Kiatisak có điều kiện để làm mới đội hình.

Lâu nay, sau khi thử sức ở vai trò trung phong cắm không mấy thành công thì Công Phượng được đóng đinh vào vị trí hộ công trong bất cứ sơ đồ chiến thuật nào của đội tuyển quốc gia lẫn HAGL. Tại đội bóng phố Núi, các HLV thường bố trí Công Phượng và Văn Toàn 2 biên, đá hộ công cho trung phong ngoại. Nếu như Văn Toàn có thế mạnh tốc độ trong các pha phản công bên cánh phải thì Công Phượng sẽ phát huy được giá trị trong các tình huống cầm bóng chờ tuyến 2 dâng lên.

Dù chưa ghi bàn nhưng Công Phượng đã để lại dấu ấn. Ảnh VPF.
Dù chưa ghi bàn nhưng Công Phượng đã để lại dấu ấn. Ảnh: VPF

Việc ở HAGL cả Xuân Trường, Tuấn Anh đều được mặc định làm nhiệm vụ cầm nhịp trận đấu, kiến tạo, nên Công Phượng chủ yếu chỉ làm nhiệm vụ ghi bàn hoặc quấy rối. Lâu nay, tuyến giữa của HAGL được coi là “tấn công, không phòng ngự” nên dù tuyến hậu vệ bố trí 3 hay 4 hậu vệ thì đội bóng của bầu Hiển vẫn được coi là “mong manh, dễ vỡ”. Nên việc HLV Kiatisak sau chỉ có 2 tháng đến phố Núi, biến thể đội hình 3-5-2 thành 3-3-2-2 là điều khiến nhiều nhà chuyên môn ngạc nhiên.

Trên sân Pleiku, nhìn Văn Toàn đá cặp với Brandao nhiều người đã thấy tiếc cho số 9 không phát huy được thế mạnh tốc độ. Nhưng thực tế với bàn thắng mở tỷ số và thêm pha kiến tạo thành bàn, Văn Toàn xứng đáng trở thành cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu này dù chỉ thi đấu 45 phút.

Chắc chắn HLV Park Hang-seo và BHL đội tuyển quốc gia sẽ quan tâm đến vị trí mới của tuyển thủ Văn Toàn. Việc Minh Vương vào thay Văn Toàn lý do chấn thương hơn là cần sự thay đổi về ý đồ chuyên môn của BHL HAGL. Lúc này HAGL lại biến thành sơ đồ 3-4-3, Công Phượng lại dạt ra biên như các trận đấu trước đây của đội bóng phố Núi.

Đây là trận đấu Công Phượng được bố trí cùng Tuấn Anh, đá ngay sau lưng Brandao. Rất ít khi người ta thấy bộ 3 Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng được bố trí đá cạnh nhau như thế và thực tế Công Phượng đã làm tốt nhiệm vụ “mồi nhử”, kéo giãn hậu vệ đối phương và kiến tạo cho Văn Toàn mở tỷ số. Việc phải đá xa khung thành Bình Định đã khiến cho Công Phượng không có nhiều cơ hội ghi bàn. Việc Công Phượng giả vờ ngã trong vòng 16,5m để hòng kiếm quả penalty (bị trọng tài phạt thẻ vàng) đã phần nào minh chứng cho sự bất lực khi phải đối đầu với các hậu vệ đá băm bổ của đối phương.

Sơ đồ chiến thuật mới của HAGL thời HLV Kiatisak. Ảnh ONtivi
Sơ đồ chiến thuật mới của HAGL thời HLV Kiatisak. Ảnh: ONtivi

Việc 20 phút cuối, HLV Kiatisak phải đưa Việt Vương vào thay Tuấn Anh để tăng cường chất thép, chuyển đội hình thành 3-4-2-1 cho thấy, khi đối phương tấn công quyết liệt, pressing khắp mặt sân. Điều này cho thấy cả Công Phượng lẫn Văn Toàn đã phần nào thành công trong vai trò mới ở hàng công của HAGL. Nhưng khi cần phòng thủ bảo vệ tỷ số có lợi thì lại chưa được kiểm chứng, bởi Văn Toàn đã sớm phải rời sân, còn Công Phượng cũng có thêm hỗ trợ của Minh Vương, Việt Vương những cầu thủ có kỹ năng phòng ngự tốt hơn.

Trước hết phải thừa nhận Kiatisak là nhà cầm quân thích sự tìm tòi và mạo hiểm. Việc xáo tung và làm mới đội hình HAGL chưa phải đã được thành công như ý, nếu như hàng công chưa thiết lập được thế trận áp đảo thì sơ đồ 3 trung vệ vẫn để lại sự lo lắng lớn. D.Memovic mùa thứ 2 đá cho HAGL vẫn mắc những sai lầm sơ đẳng khi áp lực của T.Bình Định tăng cao.

Nhưng rõ ràng, ít nhất Kiatisak đã giúp Văn Toàn và phần nào Công Phượng bước đầu để lại dấu ấn khi được ấn định vai trò mới. Thành công của họ ở CLB sẽ giúp thầy Park có thêm phương án mới ở đội tuyển quốc gia trong giai đoạn chúng ta không có nhiều cầu thủ ghi bàn./.

Tin mới