mask

Công tác phối hợp giữa UBND tỉnh và MTTQ tỉnh: Rõ việc, rõ trách nhiệm

(Baonghean.vn) - Vừa qua, UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2022 - 2026. Trên cơ sở đánh giá lại kết quả phối hợp thời gian qua, nhất là những điểm còn tồn tại, hạn chế, hai bên đã thống nhất về các nội dung phối hợp cần làm sâu sắc thêm theo hướng rõ việc, rõ trách nhiệm của mỗi bên.
Công tác phối hợp giữa UBND tỉnh và MTTQ tỉnh: Rõ việc, rõ trách nhiệm ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung và Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2022 - 2026. Ảnh: Thành Duy

Nhiều kết quả sinh động, thiết thực

Trong 5 năm qua, UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp thực hiện Quy chế đã ký kết, trong đó có nhiều hoạt động mới được phối hợp triển khai đạt hiệu quả tích cực. Theo đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tham gia góp ý hơn 223 dự thảo văn bản do UBND tỉnh và các sở, ban, ngành cấp tỉnh đề xuất; cử đại diện tham dự đầy đủ và có nhiều ý kiến góp ý xác đáng nhất là đối với các nghị quyết về cơ chế, chính sách.

Từ năm 2017 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và UBND tỉnh đã phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã với Nhân dân. Trong 5 năm, cấp huyện và cơ sở đã tổ chức 140 cuộc hội nghị đối thoại cấp huyện, 3.593 cuộc hội nghị đối thoại cấp xã. Đặc biệt, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh chú trọng đối thoại chuyên đề, như: phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đối thoại về chế độ, chính sách đối với giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học, giáo viên trung học cơ sở, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo.

Đây là một nét mới trong hoạt động của hệ thống chính trị tại Nghệ An nhằm tăng cường đối thoại với Nhân dân từ cấp cơ sở; qua đó đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo được hiệu ứng tốt trong Nhân dân; đồng thời giúp cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể, các ngành nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân và người lao động, kịp thời tham mưu đề xuất sửa đổi một số chủ trương, chính sách phù hợp với thực tiễn.

Đặc biệt, hai bên đã có nhiều hoạt động phối hợp kịp thời, mang lại kết quả rất tốt và có ý nghĩa sâu sắc, như: Vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp giúp đỡ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, bão lũ. Đến nay, toàn tỉnh đã nhận được sự đóng góp từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân với tổng số tiền và hiện vật trị giá trên 246.65 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã chủ trì phối hợp với Sở LĐ -TB&XH phát động đợt vận động đặc biệt hướng tới chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), hoàn thành 2.050 căn nhà hỗ trợ hộ nghèo.

 
Hiện nay hệ thống tương tác giữa chính quyền và người dân đã được triển khai tại thị xã Hoàng Mai trên nền tảng website và ứng dụng Hoangmaitoiyeu
Hiện nay hệ thống tương tác giữa chính quyền và người dân đã được triển khai tại thị xã Hoàng Mai trên nền tảng website và ứng dụng Hoangmaitoiyeu.

Tuy nhiên, UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng thống nhất nhìn nhận, hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể, nhất là ở cấp huyện và cơ sở chất lượng còn hạn chế; chưa phối hợp tốt với UBND tỉnh trong việc đề xuất giám sát các vụ việc gây bức xúc trong Nhân dân, phản biện xã hội các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp. Công tác Mặt trận tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cải cách hành chính có lúc, có nơi chưa đạt như mong muốn.

Đối với UBND tỉnh, công tác phối hợp đề xuất góp ý, phản biện xã hội một số dự thảo văn bản do UBND tỉnh và các sở, ngành có lúc chưa thực sự chủ động; thời gian gửi văn bản vẫn chưa đảm bảo, dẫn đến hiệu quả góp ý chưa cao. Việc chỉ đạo phối hợp cung cấp thông tin, công khai các chương trình, dự án; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cho Nhân dân và cho Ban Thanh tra Nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát có lúc, có nơi chưa kịp thời. Việc phối hợp giải quyết một số kiến nghị của cử tri chưa thực sự hiệu quả, vẫn còn một số nội dung cử tri kiến nghị nhiều lần.

Xây dựng hệ thống tương tác giữa người dân và chính quyền

Trong Quy chế phối hợp giai đoạn 2022 - 2026, lãnh đạo UBND tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thống nhất quan điểm cần phải đổi mới cách làm để thực hiện tốt hơn, có chất lượng hơn, ý nghĩa hơn và có đóng góp nhiều hơn vào thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh trong giai đoạn mới.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị . Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị đánh giá Quy chế phối hợp giai đoạn 2017 - 2021 và ký Quy chế phối hợp giai đoạn 2022 - 2026. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, tại lễ ký kết quy chế, đồng chí Nguyễn Đức Trung -  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục quan tâm phối hợp, tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, xử lý, phân loại các phản ánh, kiến nghị của người dân và cử tri; theo đó, cần xây dựng được một hệ thống cơ sở dữ liệu thông suốt cả chiều ngang và chiều dọc, hướng đến mục tiêu là xử lý một cách tối đa và trả lời cụ thể các phản ánh, kiến nghị của người dân, cử tri; đồng thời đây cũng là kênh để nắm bắt tình hình dư luận xã hội.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cho biết: Về phía Mặt trận sẽ tiếp tục cố gắng để thực hiện chủ trương đã được UBND tỉnh thống nhất là xây dựng hệ thống tương tác giữa người dân và chính quyền; triển khai kỹ hơn nội dung liên quan đến giám sát cán bộ, đảng viên, công tác cải cách hành chính;…

Với quan điểm đó, theo lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, điểm mới trong Quy chế giai đoạn này là phạm vi phối hợp đã xác định rõ hơn nhiệm vụ giữa hai bên nhằm mục tiêu xây dựng, bảo vệ chính quyền trong sạch, vững mạnh; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; củng cố, mở rộng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cho biết tại lễ ký kết Quy chế: Nội dung phối hợp đã được hai bên rà soát, sửa đổi theo hướng rõ việc, rõ trách nhiệm của các bên. Điểm mới là trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, UBND tỉnh có trách nhiệm gửi dự thảo văn bản để Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên của MTTQ tỉnh tham gia phản biện xã hội theo quy định của Luật Ban hành văn bản. Ủy ban MTTQ tỉnh có trách nhiệm tổ chức phản biện, góp ý và gửi văn bản phản biện, góp ý đến UBND tỉnh để nghiên cứu, tiếp thu hoàn thành văn bản.

Hai bên cũng sẽ đẩy mạnh phối hợp để giải quyết các kiến nghị của Ủy ban MTTQ tỉnh, trong đó, sẽ phối hợp xây dựng, tổ chức thực hiện hệ thống tương tác giữa người dân và chính quyền; đồng thời phối hợp hỗ trợ kiểm tra, xử lý các phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp đảm bảo kịp thời, đúng chức năng, nhiệm vụ.

Tin mới