Công thức của sống lâu của 5 quốc gia có người trường thọ nhất thế giới

(Baonghean.vn) -  5 quốc gia Nhật Bản, Tây Ban Nha, Singapore, Thụy Sỹ và Hàn Quốc được đánh giá là những đất nước nơi người dân sống thọ nhất thế giới. Vậy, "công thức" cho sự trường thọ của họ là gì?

1. Nhật Bản

Okinawa được biết đến là nơi có dân số sống thọ nhất thế giới. Theo nhiều nghiên cứu, người dân trên đảo Okinawa có tuổi thọ cao là nhờ vào chế độ ăn uống.
Vùng đất Okinawa được biết đến là nơi có dân số sống thọ nhất thế giới. Theo nhiều nghiên cứu, người dân trên đảo Okinawa có tuổi thọ cao là nhờ vào chế độ ăn uống. Ảnh: Internet

Người dân Nhật Bản có tuổi thọ trung bình thuộc hàng cao nhất thế giới. Vùng đất Okinawa - hay còn được gọi bằng cái tên "vùng đất bất tử", được coi là trung tâm nghiên cứu sống thọ của thế giới khi hòn đảo phương Nam Nhật Bản này có tới hơn 400 người vượt ngưỡng 100 tuổi.

Được biết, bí quyết sống thọ của người dân trên đảo là do chế độ ăn uống giàu đậu phụ và khoai lang, cùng với cá biển. Các hoạt động cộng đồng giữa những người dân địa phương cũng tạo nên sự gắn kết, giảm stress cho mọi người.

Các hoạt động xã hội giúp người già trên đảo Okinawa gắn kết hơn với nhau; từ đó giảm áp lực trong cuộc sống và luôn vui vẻ hạnh phúc.

2. Tây Ban Nha

Người dân Tây Ban Nha cũng thích đạp xe và đi bộ, thay vì sử dụng các phương tiện cá nhân cho cự ly gần.
Người dân Tây Ban Nha cũng thích đạp xe và đi bộ, thay vì sử dụng các phương tiện cá nhân cho cự ly gần.

Với chế độ ăn uống mang đậm phong cách Địa Trung Hải, nhiều sản phẩm từ dầu olive, rau xanh và rượu vang, người dân Tây Ban Nha cũng có tuổi thộ rất cao (trung bình vào khoảng 82,8 tuổi). Tuy vậy, một trong những bí quyết khác để sống thọ của người dân Tây Ban Nha là "siesta" - ngủ trưa.

"Người ta nghĩ rằng tất cả người Tây Ban Nha đều ngủ trưa khi các cửa hàng đóng cửa từ 2-5 giờ chiều. Tuy nhiên, đó là cách mà các ca làm việc được sắp xếp", Miquel Àngel Diez từ Barcelona, một hướng dẫn viên du lịch cho biết.

"Nếu bạn phải làm liên tục và chỉ có nửa giờ để nghỉ ngơi, ăn trưa, bạn sẽ phải rất vội vàng. Trái lại, nếu bạn được nghỉ 2-3 giờ, bạn có thời gian ăn trưa, nghỉ ngơi, thậm chí là ngủ trưa. Do đó, nó sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn và khỏe mạnh hơn".

Người dân ở đây cũng thích đạp xe và đi bộ, thay vì sử dụng các phương tiện cá nhân cho cự ly gần. Chế độ ăn uống khỏe mạnh kết hợp với lối sống thường xuyên vận động sẽ giúp họ sống thọ hơn".

3. Singapore

Người dân tập thể dục tại các công viên tại Singapore.
Người dân tập thể dục tại các công viên tại Singapore.

Với hệ thống các cơ sở chăm sóc y tế tân tiến, hiện đại, Singapore được đánh giá là một trong những quốc gia có hệ thống chăm sóc y tế tốt nhất thế giới. Người dân Singapore cũng có tuổi thọ trung bình cao (83,1 tuổi). Đây cũng là quốc gia có tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh thấp nhất thế giới.

Văn hóa và môi trường sống cũng là điều đóng góp cho cuộc sống trường thọ của người dân Singapore: "Bạn sẽ thấy nhiều người đi tập gym và tập thể dục tại các công viên", Singapore còn mở một công viên trị liệu, được thiết kế nhằm giảm áp lực và cải thiện sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi.

Hơn nữa, chính những quy định của chính phủ cũng khiến người dân sống thọ hơn. Tại quốc gia này, thuốc lá và rượu được đánh thuế rất cao, cùng với việc cấm hút thuốc nơi công cộng khiến nhiều người dân cũng từ bỏ thói quen này.

4. Thụy Sỹ

Người dân Thụy Sỹ cũng rất chăm rèn luyện thể thao với các trò vận động leo núi.
Người dân Thụy Sỹ cũng rất chăm rèn luyện thể thao với các trò vận động leo núi.

Tuổi thọ trung bình của người dân Thụy Sỹ (81) cũng vào hàng cao nhất thế giới. Là một trong những quốc gia châu Âu giàu có nhất, Thụy Sỹ có hệ thống chăm sóc y tế phát triển, đảm bảo an sinh cho người dân.

Cuộc sống an lành, khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp khiến người dân không có quá nhiều áp lực trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc người dân sử dụng nhiều sản phẩm pho mát và sữa đóng góp vào tuổi thọ trung bình cao của họ.

5. Hàn Quốc

Những phụ nữ cao tuổi học võ taekwondo ở thành phố Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: Getty
Những phụ nữ cao tuổi học võ taekwondo ở thành phố Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: Getty

Theo một nghiên cứu gần đây, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên có tuổi thọ trung bình chạm ngưỡng 90. Điều này được lý giải bởi chế độ ăn uống lành mạnh của người Hàn Quốc với nhiều sản phẩm muối chua lên men chứa hàm lượng cholesterol thấp, giúp tăng khả năng miễn dịch và ngăn chặn các bệnh ung thư.

"Đồ ăn tại Hàn Quốc rất nhiều chất xơ và giàu dinh dưỡng", Camille Hoheb - nhà sáng lập tổ chức Wellness Tourism Worldwide, chia sẻ.

Người dân Hàn Quốc cũng chia sẻ rằng, lối sống văn hóa cộng đồng và các truyền thống lâu đời đóng góp vào chất lượng cuộc sống cao của họ. "Jimjibang" (Các nhà tắm công cộng) là nơi người dân tới để giao lưu, trò chuyện và giảm áp lực. Bên cạnh đó, với truyền thống Phật giáo lâu đời, người dân Hàn Quốc cũng tìm thấy sự tĩnh tâm giữa cuộc sống bộn bề.

Kim Ngọc
(Tổng hợp)
TIN LIÊN QUAN

Tin mới