mask

Công tố viên Mỹ điều tra những người Ukraine dự lễ nhậm chức của Trump

Những người bị điều tra đều là các doanh nhân, chính trị gia nổi bật ở Ukraine có quan điểm ủng hộ Nga.
Công tố viên Mỹ điều tra những người Ukraine dự lễ nhậm chức của Trump ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi lễ nhậm chức ngày 21/1/2017. Ảnh: New York Times.

Ít nhất 10 chính trị gia và các doanh nhân có ảnh hưởng ở Ukraine đã tới Washington để tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2016. Một số người thậm chí chi hàng chục nghìn USD để mua vé tham gia những sự kiện đặc biệt, độc quyền do Ủy nhậm chức tổng thống của Trump tổ chức, theo New York Times.

Bằng chứng về sự xuất hiện của người Ukraine tại buổi lễ nhậm chức cách đây gần 2 năm đã thu hút sự chú ý từ công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller III, người đang chịu trách nhiệm dẫn dắt cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Các doanh nhân, chính trị gia Urakine kể trên được cho là tới Washington dự lễ nhậm chức để thúc đẩy những cuộc đàm phán liên quan đến lợi ích của Nga, bao gồm cả việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt lên Moskva.

Công tố viên liên bang đã hỏi các nhân chứng về việc bằng cách nào những người Ukraine tiếp cận được với các sự kiện trong lễ nhậm chức và họ đã thảo luận những gì, theo các nguồn tin am hiểu vấn đề.

Tháng trước, công tố viên yêu cầu các nhân chứng cung cấp thông tin về những cuộc vận động hành lang bất hợp pháp liên quan đến Ukraine. Việc có hay không những người nước ngoài đến từ Ukraine hoặc các quốc gia khác dùng những nhà ủng hộ bình phong để đóng góp tiền cho Ủy ban nhậm chức cũng là câu hỏi được quan tâm làm rõ.

Luật sư đại diện cho Paul Manafort, cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Trump, người bị cáo buộc nhận hàng triệu USD để vận động hành lang cho một đảng chính trị ủng hộ Nga ở Ukraine, hôm 8/1 vô tình tiết lộ rằng Manafort từng thảo luận về một kế hoạch hòa bình Ukraine-Nga cùng một đối tác kinh doanh được cho là có mối liên hệ với tình báo Nga.

Tại Ukraine, một nghị sĩ có mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Petro Poroshenko cáo buộc các chính trị gia đối lập chi tới 200.000 USD để mua vé dự lễ nhậm chức của Trump. Serhiy Kivalov, nghị sĩ Ukraine thân Nga, người từng đăng các bức ảnh chụp Tổng thống Trump khiêu vũ trong dạ tiệc đêm diễn ra lễ nhậm chức, từ chối trả lời câu hỏi về việc ông lấy vé bằng cách nào. Borislav Bereza, nghị sĩ Ukraine từng đăng ảnh tại dạ tiệc khiêu vũ của Trump, trong khi đó nói ông nhận được vé miễn phí từ một người "có quan hệ ở Illinois".

Tin mới