mask

Công ty Cổ phần Mía đường Sông Con: Nhiều mô hình trồng mía năng suất cao

(Baonghean.vn) - Nâng cao năng suất, sản lượng mía nguyên liệu là mục tiêu chiến lược của Công ty Cổ phần Mía đường Sông Con. Chính vì vậy, trong thời gian qua, đơn vị đã thực hiện một số mô hình thâm canh mía với những giống mía mới có nhiều ưu điểm vượt trội, năng suất đạt 95 tấn/ha.
Tập trung chăm sóc mía sau mưa

Sau đợt mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 2, đến với vùng nguyên liệu mía của Công ty Cổ phần Mía đường Sông Con, những cánh đồng mía đã hồi sinh sau nhiều tháng liền nắng hạn gay gắt. Anh Nguyễn Sỹ Hải - Trưởng ban sản xuất nguyên liệu của Công ty Cổ phần Mía đường Sông Con cho hay: Nắng hạn gay gắt đã khiến cây mía bị kìm hãm sự phát triển trong thời gian dài, thậm chí có những thửa bị khô héo lá. 

Ngay sau khi có mưa, Công ty chỉ đạo đội ngũ cán bộ nông vụ tích cực bám vùng nguyên liệu, hướng dẫn bà con chăm sóc, bằng cách bón thúc phân NPK của công ty sản xuất, làm cỏ, vun gốc; những thửa mía nào vươn lóng, tiến hành bóc bẹ, đồng thời kiểm tra sâu bệnh.

Thông thường sau mỗi đợt mưa, trên cây mía hay xuất hiện rệp xơ bông trắng. Khi cán bộ nông vụ phát hiện có sâu bệnh, lập tức thông báo cho chủ hộ để tổ chức phòng trừ kịp thời.  

Mô hình trồng giống mía mới, năng suất cao trên địa bàn xã Nghĩa Đồng. Ảnh: X.H
Mô hình trồng giống mía mới, năng suất cao trên địa bàn xã Nghĩa Đồng. Ảnh: X.H

Anh Nguyễn Công Thực, cán bộ nông vụ vùng nguyên liệu cho biết, được Công ty giao phụ trách tại 4 xã: Nghĩa Đồng, Nghĩa Hợp, Nghĩa Dũng, Nghĩa Bình, nên công việc hàng ngày khá vất vả, nhất là sau những đợt mưa. Đó là, kiểm tra kỹ từng thửa mía về sâu bệnh, tình hình phát triển của mía... Nếu phát hiện thửa mía nào có dấu hiệu của sâu bệnh, hoặc thửa mía nào phát triển kém, nhiều cỏ thì liên hệ với chủ hộ có kế hoạch chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

“Cán bộ nông vụ là công việc thầm lặng thường ngày trên đồng ruộng, nếu lơ là, thiếu trách nhiệm, sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng mía, khiến người trồng mía giảm thu nhập. Xác định được như vậy, bản thân tôi luôn đặt nhiệm vụ lên hàng đầu, ngày nào cũng có mặt trên ruộng để nắm tình hình một cách cụ thể” - anh Nguyễn Công thực chia sẻ.

Rệp lưng trắng là đối tượng sâu bệnh cần quan tâm đối với người trồng mía trong thời điểm này. Ảnh Xuân Hoàng
Rệp lưng trắng là đối tượng sâu bệnh cần quan tâm đối với người trồng mía trong thời điểm này. Ảnh: Xuân Hoàng

Những mô hình mới

Những năm gần đây, vùng nguyên liệu mía có chiều hướng giảm do nhiều diện tích mía phế canh, người dân trồng các loại cây khác. Để khắc phục tình trạng này, Công ty Cổ phần Mía đường Sông Con triển khai nhiều giải pháp nhằm ổn định vùng mía nguyên liệu.

Nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức rà soát, quy hoạch vùng nguyên liệu mía tập trung bằng việc dồn điền, tích tụ ruộng đất, thâm canh tăng năng suất mía, xây dựng môi hình trồng giống mía mới. Dự kiến năng suất mía tại các mô hình đạt từ 80 tấn/ha trở lên; các mô hình chủ yếu là giống mía mới, chăm sóc sớm, được áp dụng hoàn toàn bằng cơ giới.

Công ty Cổ phần Mía đường Sông Con: Nhiều mô hình trồng mía năng suất cao ảnh 3
Áp dụng cơ giới hóa từ khâu làm đất đến chăm sóc, thu hoạch, sẽ giúp tăng năng suất cho cây mía, giảm sức lao động cho bà con nông dân. Ảnh: Xuân Hoàng

Vùng nguyên liệu mía của Công ty Cổ phần Mía đường Sông Con hiện duy trì với tổng diện tích gần 6.000 ha, tại 5 huyện: Tân Kỳ, Yên Thành, Đô Lương, Anh Sơn và Thanh Chương, trong đó huyện Tân Kỳ là trọng điểm với gần 4.000 ha. Cây mía đã gắn bó với người dân trong vùng nguyên liệu hàng chục năm qua, nhiều hộ dân thoát được đói nghèo nhờ cây mía.

Tuy nhiên, nhìn nhận một cách thực chất thì người trồng mía chưa khá giả, bởi năng suất, chất lượng mía chưa cao. Vì vậy, nâng cao năng suất, chất lượng mía nguyên liệu là chủ trương mang tính chiến lược của Công ty Cổ phần Mía đường Sông Con.

Để đạt được mục tiêu đó, những năm gần đây, Công ty đã thực hiện nhiều mô hình thâm canh mía năng suất cao, áp dụng cơ giới hóa 100%, bằng giống mía mới. 

Anh Nguyễn Sỹ Hải - Trưởng ban sản xuất nguyên liệu của Công ty Cổ phần Mía đường Sông Con cho biết: Niên vụ 2019 - 2020, Công ty đã thuê 17 ha đất nông nghiệp của người dân xã Nghĩa Đồng trước đây trồng các loại cây ngắn ngày kém hiệu quả, để thực hiện mô hình trồng thâm canh mía, bằng giống mía mới LK 9211.

Là mô hình liên vùng, liền thửa, áp dụng cơ giới hóa từ khâu làm đất, bón phân, trồng, chăm sóc... đến thu hoạch và đầu tư hợp lý, nên năng suất bình quân đạt 95 tấn/ha. Bước sang niên vụ 2020 - 2021 này, toàn bộ diện tích mía của mô hình được lưu gốc, do được đầu tư chăm sóc kịp thời, hợp lý, mầm mía phát triển mạnh, dự kiến niên vụ này năng suất nâng lên 120 tấn/ha.

Giống mía mới LK 9211 được trồng trên địa bàn Tân Kỳ trong 2 năm qua, đã khẳng định tính vượt trội về năng suất và chất lượng. Ảnh Xuân Hoàng
Giống mía mới LK 9211 được trồng trên địa bàn Tân Kỳ trong 2 năm qua, đã khẳng định tính vượt trội về năng suất và chất lượng. Ảnh: Xuân Hoàng
Qua hạch toán kinh tế tại mô hình trồng mía giống mới tại xã Nghĩa Đồng do một số cán bộ của công ty trực tiếp triển khai cho thấy, 1 ha trừ chi phí đầu tư, còn lãi trên 40 triệu đồng. Sở dĩ mô hình mang lại lợi nhuận cao là bởi áp dụng cơ giới 100% từ khâu làm đất, trồng, đến bón phân, chăm sóc, thu hoạch và năng suất đạt cao, nên giảm được chi phí thuê nhân công.
Từ mô hình đó, niên vụ 2020 - 2021, Công ty Cổ phần mía đường Sông Con triển khai thêm 3 mô hình tại các xã Tân Xuân, Giai Xuân và Đồng Văn.
Khảo sát tại mô hình trồng giống mía mới tại xóm Thanh Trà, xã Tân Xuân, trồng bằng các giống mía mới: KK3, LK 9211, SC 2 và U-Thoong, cho thấy quy mô 2,5 ha, được trồng theo kỹ thuật hàng đôi, dù mía đang giai đoạn làm lóng, nhưng luống mía nào cũng phát triển đều, cây mía to khỏe. 
Việc thực hiện các mô hình thâm canh tăng năng suất mía bảo đảm nguồn nguyên liệu cho các nhà máy đường, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Trong thời gian tới, Công ty Cổ phần Mía đường Sông Con tiếp tục nhân rộng các mô hình, đưa các giống mía mới vào trồng để không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng mía.  

Tin mới