Công ty CP Cấp nước Nghệ An: Đưa nước sạch về vùng phụ cận TP. Vinh

(Baonghean) - Công ty CP Cấp nước Nghệ An hiện quản lý 13 hệ thống cấp nước trên địa bàn tỉnh với tổng công suất trên 100.000 m3/ngày. Nhờ đầu tư các hệ thống cấp nước có công nghệ xử lý nước tiên tiến, hiện đại, công suất lớn, các nhà máy sản xuất nước đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân và khách hàng. Đặc biệt, thời gian qua, doanh nghiệp triển khai các dự án cấp nước phục vụ kịp thời cho người dân vùng phụ cận TP. Vinh và các KCN.

Vận hành hệ thống cấp nước tại Xí nghiệp cấp nước vùng phụ cận Vinh. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Vận hành hệ thống cấp nước tại Xí nghiệp cấp nước vùng phụ cận Vinh. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Sau khi TP. Vinh được mở rộng địa giới hành chính, người dân ở nhiều xã ngoại thành và vùng phụ cận chưa được sử dụng nước sạch. Vì vậy, việc đầu tư các dự án cấp nước sạch cho người dân và các KCN là rất cần thiết, bởi vậy doanh nghiệp đã mạnh dạn thực hiện dự án cấp nước sạch vùng phụ cận Vinh tại xã Nam Giang (Nam Đàn). Dự án quan trọng này được xây dựng từ nguồn vốn ODA Phần Lan. Nhà máy có công suất 20.000 m3/ngày với công nghệ, thiết bị hiện đại của châu Âu và hệ thống điều hành của hãng  Rockwell - Mỹ. Đây là một trong những Nhà máy nước sạch công nghệ hiện đại thuộc tốp đầu tại Việt Nam.

Được biết, quy trình sản xuất nước sạch tại nhà máy là nguồn nước thô được lấy từ sông Lam  dẫn vào hồ sơ lắng, rồi trạm bơm cấp 1 bơm nước vào bể phân phối và dẫn sang bể phản ứng chậm Polyme, sau đó tiếp tục dẫn đến bể lắng lamenlla, rồi chuyển đến bể lọc trọng lực, được khử trùng bằng dung dịch Clo lỏng và đưa vào bể chứa, sau đó trạm bơm cấp 2 sẽ cung cấp vào hệ thống mạng đường ống cấp nước cho khách hàng. Nhờ đầu tư công nghệ, thiết bị hiện đại của châu Âu và hệ thống điều hành của Mỹ, nên mỗi ca sản xuất  chỉ cần 2 cán bộ kỹ thuật điều hành, trực sản xuất tại nhà máy.

Cùng với đầu tư nhà máy sản xuất nước sạch công nghệ hiện đại, dự án Nhà máy nước vùng phụ cận Vinh còn mở rộng hệ thống đường ống cấp nước dài hàng trăm km (gồm đường ống cấp 1, cấp 2 và cấp 3), nhờ đó đã mở rộng vùng cấp nước sạch cho người dân và các đơn vị của 13 xã trong vùng hưởng lợi của huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc… Bên cạnh đó, dự án còn cấp nước cho KCN VSIP,  KCN Nam Cấm, TX. Cửa Lò và tham gia cấp nước sạch cho địa bàn TP. Vinh.

Ông Lê Đức Thắng - Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước vùng phụ cận thành phố Vinh cho biết: “Từ đầu năm 2017 đến nay,  Xí nghiệp thi công đấu nối mới 1.300 khách hàng và nâng tổng số khách hàng của Xí nghiệp lên gần 20.000 khách hàng, đồng thời Xí nghiệp cung cấp 1, 8 triệu m3 nước cho khách hàng các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc và 1, 9 triệu m3 nước cho khu vực Đông Bắc thành phố Vinh. Cùng với đó, Xí nghiệp còn đảm nhận công việc cấp nước sạch cho các dự án trong KCN Nam Cấm, hỗ trợ cung cấp nước cho thị xã Cửa Lò và đặc biệt đã hỗ trợ cung cấp khoảng 10.000m3 nước sạch để phục vụ công tác súc xả hệ thống cấp nước của Tổ hợp Khu công nghiệp và dịch vụ VSIP Nghệ An”.

Hệ thống bể lắng lọc tại Xí nghiệp cấp nước vùng phụ cận Vinh. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Hệ thống bể lắng lọc tại Xí nghiệp cấp nước vùng phụ cận Vinh. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Với nỗ lực đầu tư phục vụ nước sạch cho người dân và các KCN, Công ty CP Cấp nước Nghệ An hiện đang đẩy nhanh công việc đấu nối phát triển khách hàng cho khu vực dân cư có nguồn nước khan hiếm và ô nhiễm như khu vực xã Nghi Long, Nghi Thuận, Nghi Hoa, Nghi Trung, Nghi Vạn huyện Nghi Lộc (khu vực này gần KCN Nam Cấm và Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Nghệ An); khu vực dân cư xóm 1, 3, 5, 7 của xã Hưng Chính (TP. Vinh) (lấy nguồn nước từ Nhà máy nước huyện Hưng Nguyên) và phấn đấu từ nay đến hết năm 2017, sẽ đấu nối mới phục vụ khoảng 1.500 khách hàng. Ngoài việc phát triển khách hàng theo nhiệm vụ được giao, công ty đã hỗ trợ UBND xã Hưng Chính (TP. Vinh)  lập dự án cung cấp cho nhân dân và giáo dân xóm 7, xã Hưng Chính trong việc xây dựng mạng đường ống cấp 3, đến nay công việc xây dựng mạng đường ống cấp 3 đã hoàn thành, dự kiến trong tháng 8, vông ty sẽ tiến hành đấu nối cho khoảng 70 khách hàng là giáo dân xóm 7, xã Hưng Chính…

Tuy vậy, dù được sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành liên quan trong việc cung cấp nước sạch cho người dân vùng phụ cận Vinh và các KCN, quá trình hoạt động, Công ty CP Cấp nước Nghệ An gặp một số khó khăn như: Một số khu vực trên địa bàn Xí nghiệp Cấp nước vùng phụ cận Vinh quản lý, người dân đã được lắp đặt đồng hồ sử dụng nước, nhưng người dân không sử dụng nước (tỷ lệ hộ khách hàng từ sử dụng hàng tháng từ 0m3 - 3m3 chiếm tỷ lệ rất cao); Việc nâng cấp, chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới dẫn đến phải di dời các tuyến ống cấp nước làm ảnh hưởng đến việc cấp nước cho nhân dân và khách hàng, gây thất thoát nước; Nhà máy nước Hưng Nguyên tiếp nhận từ UBND huyện Hưng Nguyên với thực trạng là máy móc thiết bị trong khu xử lý đã hư hỏng cần bảo dưỡng thay thế, một số ô bể lọc phải sửa chữa, mạng lưới đường ống cũ nát gây thất thoát nước lớn, đồng hồ nước cũ sử dụng đã lâu năm đến thời kỳ cần thay thế. Bên cạnh đó, vừa qua, do ảnh hưởng của bão số 2, cây xanh gãy đổ làm vỡ nhiều đường ống cấp nước, gây mất điện 1,5 ngày, ảnh hưởng đến công việc cấp nước cho người dân và khách hàng…

Hoàng Vĩnh

TIN LIÊN QUAN

Tin mới