mask

Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn không xuất trình được giấy phép hoạt động cần trục tháp

(Baonghean.vn) - Thông tin Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn không xuất trình được các giấy tờ hợp lệ để hoạt động cần trục tháp tại dự án xây dựng công trình có chiều cao 74,9m được Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng (TP. Vinh), ông Nguyễn Ngọc Khánh đưa ra cuối ngày 30/4/2020.

Theo Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng, ông Nguyễn Ngọc Khánh, thực hiện nhiệm vụ UBND TP. Vinh giao tại Văn bản số 1650/UBND-QLĐT, sáng ngày 30/4/2020, phường đã thực hiện kiểm tra việc sử dụng cần trục tháp của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn - chủ đầu tư công trình Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn.

Qua kiểm tra, công ty này vẫn không xuất trình được biện pháp thi công công trình có sử dụng cần trục tháp được Sở Xây dựng thẩm định, chấp thuận. Vì vậy, UBND phường Hưng Dũng tiếp tục lập biên bản, yêu cầu đình chỉ mọi hoạt động cần trục tháp tại công trình.

Cần trục tháp lắp dựng dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn. Ảnh: PV
Cần trục tháp lắp dựng dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn. Ảnh: PV

Chỉ đạo của UBND TP. Vinh tại Văn bản số 1650/UBND-QLĐT ngày 6/4/2020 đối với UBND phường Hưng Dũng là: “Đến ngày 30/4/2020 vẫn không xuất trình được biện pháp thi công công trình có sử dụng cần trục tháp được Sở Xây dựng thẩm định, chấp thuận, giao UBND phường Hưng Dũng phối hợp Đội Quản lý trật tự thành phố Vinh lập hàng rào tôn bao vây (chỉ để một cổng barie) để ngăn chặn việc tiếp tục thi công tại dự án”. Nhưng Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng cho biết, những biện pháp nhằm ngăn chặn Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn sử dụng cần trục tháp sẽ được UBND phường Hưng Dũng phối hợp các lực lượng chức năng thực hiện ngay sau dịp nghỉ lễ, tức là vào ngày 4/5/2020.

Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn thực hiện trên khu đất số 17, đường Nguyễn Phong Sắc, thành phố Vinh. Khu đất này phía Đông Nam giáp đường Nguyễn Phong Sắc, phía Tây Bắc giáp đường xóm rộng 4m, phía Đông Bắc và phía Tây Nam giáp đất ở dân cư. Tổng diện tích khu đất thực hiện dự án rộng 2.492,7m2; diện tích xây dựng 1.631,34m2, sát với công trình nhà ở dân cư; chiều cao công trình lên đến 74,9m (20 tầng và 1 tầng hầm).

Về hồ sơ cần trục tháp của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn, tại Văn bản số 766/SXD-HĐXD ngày 31/3/2020, Sở Xây dựng đã chỉ ra rất nhiều tồn tại. Đáng nói là trong biên bản kiểm định kỹ thuật thể hiện cần trục tháp đã hết hạn kiểm định ngày 23/12/2018; về hồ sơ bản vẽ biện pháp thi công, chưa thể hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, thiết bị và công trình trong khu vực hoạt động của cần trục tháp; biện pháp bảo đảm an toàn khi cẩu vật liệu lên cao…; biện pháp ngăn ngừa vật rơi; biện pháp bảo đảm an toàn khi có gió cấp 5 trở lên hoặc giông bão…

Văn bản 766/SXD-HĐXD ngày 31/3/2020 của Sở Xây dựng chỉ ra nhiều tồn tại có trong hồ sơ cần trục tháp của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn. Ảnh: PV
Văn bản 766/SXD-HĐXD ngày 31/3/2020 của Sở Xây dựng chỉ ra nhiều tồn tại có trong hồ sơ cần trục tháp của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn. Ảnh: PV

Liên quan đến hành vi lắp dựng cần trục tháp của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn tại Dự án Trung tâm Thương mại, khách sạn và Dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn, Báo Nghệ An điện tử ngày 23/4/2020 đã thông tin tại bài viết “Thành phố Vinh đình chỉ hoạt động cần trục tháp của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn”. Ngày 18/3/2020, UBND phường Hưng Dũng qua kiểm tra đã chỉ ra tại Biên bản kiểm tra hiện trạng số 15/BB-UBND là vi phạm Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 28/11/2016 của UBND tỉnh. Ngày 19/3/2020, Đội Quản lý trật tự thành phố Vinh tại Báo cáo số 19/BC-TTĐT cũng khẳng định Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn lắp đặt cần trục tháp có chiều cao khoảng 20m, chiều dài tay đòn dài khoảng 45m, vượt ra khỏi phạm vi đất dự án nhưng không xuất trình được các loại giấy tờ, hồ sơ thủ tục theo quy định.

Vào ngày 6/4/2020, UBND TP. Vinh ban hành Văn bản số 1650/UBND-QLĐT yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn đình chỉ mọi hoạt động của cần trục tháp và đảm bảo cần cẩu tháp đã lắp dựng không vươn cần ra ngoài phạm vi dự án; chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối khu vực xung quanh dự án và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra sự cố. Đồng thời yêu cầu, nếu trước ngày 30/4/2020, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn không xuất trình được biện pháp thi công công trình có sử dụng cần trục tháp được Sở Xây dựng cho ý kiến chấp thuận thì yêu cầu tổ chức tháo dỡ ngay cần trục tháp.

Cần cầu tháp của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn vẫn hoạt động trong ngày 22/3/2020 tại dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn. Ảnh: PV
Dù liên tục bị cơ quan chức năng lập biên bản đình chỉ nhưng Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn tổ chức hoạt động cần cẩu tháp (ảnh chụp trong ngày 22/3/2020). Ảnh: PV

UBND TP. Vinh cũng giao trách nhiệm cho UBND phường Hưng Dũng chủ trì, phối hợp Đội Quản lý trật tự thành phố Vinh tổ chức thực hiện việc đình chỉ hoạt động của cần trục tháp tại dự án Trung tâm Thương mại, khách sạn và Dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn. Trường hợp Chủ đầu tư không chấp hành hoặc đến ngày 30/4/2020 vẫn không xuất trình được biện pháp thi công công trình có sử dụng cần trục tháp được Sở Xây dựng thẩm định, chấp thuận, giao UBND phường Hưng Dũng phối hợp Đội Quản lý trật tự thành phố Vinh lập hàng rào tôn bao vây (chỉ để một cổng barie) để ngăn chặn việc tiếp tục thi công tại dự án; đề nghị Công an thành phố Vinh hỗ trợ khi cần thiết.

Liên quan đến việc sử dụng cần trục tháp trên địa bàn của tỉnh, ngày 14/11/2016, tại thành phố Vinh đã xảy ra vụ tai nạn sập cần trục tháp đang thi công nhà chung cư cạnh Trường THPT Lê Viết Thuật. Vụ tai nạn này đã dẫn đến cái chết thương tâm của một nam học sinh lớp 11. Chính vì vậy, ngày 28/11/2016, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND để quản lý chặt chẽ việc sử dụng thiết bị máy móc chuyên dụng này.

Riêng với phạm vi lắp dựng, hoạt động của cần trục tháp, tại Chỉ thị số 18/CT-UBND nêu rõ: “Các bộ phận của cẩu tháp khi vận hành hoặc không vận hành đều không được vươn ra khỏi phạm vi đất thực hiện dự án được giao cho chủ đầu tư. Đặc biệt tuyệt đối không được sử dụng cần trục tháp nếu xung quanh công trường có khu dân cư hoặc khu vực có hoạt động của cộng đồng, dân cư.

Tin mới