mask

Công ty Điện lực Nghệ An đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn mùa nắng nóng 2020

(Baonghean) - Nắng nóng gay gắt diện rộng những ngày qua dẫn tới mức tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục. Với tình hình nắng nóng còn tiếp diễn, Công ty Điện lực Nghệ An đã chủ động các phương án chống quá tải, đảm bảo vận hành lưới điện ổn định, an toàn, đồng thời khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong mùa nắng nóng.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc ngày 21/5/2020 đã lên tới 789,6 triệu kWh, đây không chỉ là mức cao nhất từ đầu năm 2020 mà còn cao hơn cả ngày tiêu thụ điện lớn nhất của năm 2019 và cũng là mức cao kỷ lục mới. 

Bảo dưỡng đường dây. Ảnh: pcnghean
Công nhân Công ty Điện lực Nghệ An bảo dưỡng đường dây. Ảnh: pcnghean

Tại Nghệ An, trong những ngày nắng nóng vừa qua, phụ tải tăng cao, công suất đã vượt đỉnh cả năm 2019 đặc biệt trong ngày 21/5/2020: Công suất Max của hệ thống đạt 701 MW, tăng 9,8% so với cùng kỳ và vượt 1,6% so với công suất đỉnh năm 2019. Sản lượng điện tiêu thụ toàn tỉnh Nghệ An ngày cao nhất đạt 13,7 triệu kWh, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2019. Ngày bình thường trong tháng 5/2020, sản lượng điện tiêu thụ toàn tỉnh là 10,4 triệu kWh; Công suất Max đạt 539 MW.

Với địa bàn trải rộng, địa hình phức tạp, mùa nắng nóng ở Nghệ An thường đi kèm thời tiết cực đoan. Cuối tháng 4, đầu tháng 5 đã xảy ra nhiều trận lốc xoáy, mưa đá trên địa bàn, nhất là các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Tân Kỳ, Anh Sơn, Thanh Chương, Quỳ Hợp... đã gây cháy máy biến áp, gãy đổ hệ thống cột, đường dây điện... gây mất điện trên diện rộng. Công ty Điện lực Nghệ An đã huy động lực lượng, vật tư thiết bị, khắc phục nhanh các sự cố do thiên tai gây ra.

Trước tình hình sử dụng điện trong mùa nắng nóng tăng cao, ngay từ quý I/2020, Công ty Điện lực Nghệ An đã chủ động xây dựng các phương án vận hành hệ thống điện trên địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo không để quá tải đường dây trung thế và các trạm biến áp 110 kV. Song song với đó Công ty thực hiện nâng công suất chống quá tải cho các trạm biến áp phân phối, luân chuyển máy biến áp đề phòng sự cố, thay mới và đóng điện nhiều máy biến áp mới, sửa chữa, nâng cấp một số đường dây ở các vị trí xung yếu... Công ty cũng cử cán bộ, công nhân trực thường xuyên, liên tục 24/24h để giải quyết tình trạng quá tải cục bộ vào những giờ cao điểm; hạn chế cắt điện, tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của nhân dân”.

Đồng chí Bành Hồng Hiển - Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An

Cán bộ công nhân viên Điện lực Kỳ Sơn và bà con dân bản đưa máy lên đến chân trạm bằng sức người trên đồi cao để thay máy cấp điện mùa nắng nóng an toàn, ổn định cho bà con dân bản Hỉn pèn, bảo Nam, Kỳ Sơn
Cán bộ công nhân viên Điện lực Kỳ Sơn và bà con dân bản đưa máy lên đến chân trạm trên đồi cao  bằng sức người, để thay máy cấp điện mùa nắng nóng an toàn, ổn định cho người dân bản Hỉn Pèn, Bảo Nam, Kỳ Sơn. Ảnh: pcnghean

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời gian tới nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở miền Bắc, các tỉnh miền Trung với nền nhiệt độ phổ biến 34 - 36 độ C. Các tháng tiếp theo, nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài và nhiệt độ có thể còn cao hơn làm cho nhu cầu sử dụng điện cũng như sản lượng điện tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng.

Nắng nóng kéo dài cũng dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức. Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

ĐL Thanh Chương nâng công suất TBA Trung gian Thanh Hà từ 1800kvA lên 2500kvA, chống quá tải mùa hè 2020
Điện lực Thanh Chương nâng công suất TBA Trung gian Thanh Hà từ 1800kvA lên 2.500kvA, chống quá tải mùa hè 2020. Ảnh: pcnghean

Để giảm chi phí tiền điện phải trả của khách hàng cũng như góp phần giảm áp lực cung cấp điện lên toàn hệ thống, giúp vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn, Công ty Điện lực Nghệ An khuyến nghị các khách hàng sử dụng điện an toàn, hiệu quả bằng cách lắp đặt điện mặt trời áp mái, tắt bớt các thiết bị không cần thiết, sử dụng điện hợp lý và áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện triệt để trong sinh hoạt cũng như trong các hoạt động kinh tế, xã hội. 

Công ty Điện lực Nghệ An kính đề nghị quý khách hàng tham khảo một số giải pháp sử dụng điện hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, phòng ngừa hỏa hoạn do chạm chập, quá tải thiết bị.
Việc sử dụng và tiết kiệm điện hợp lý của người dân và các cơ quan, đơn vị, nhất là các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa rất lớn góp phần để ngành Điện cung cấp nguồn điện được đảm bảo thường xuyên liên tục. Từ đó, đảm bảo cung ứng điện năng phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân, bảo vệ môi trường sống, bảo đảm an ninh năng lượng.

Thực hiện lắp đặt mạch sa thải phụ tải và chuyển nhóm bảo vệ phục vụ chế độ vận hành song song hai MBA tại trạm 110kV Quỳ Hợp.
Thực hiện lắp đặt mạch sa thải phụ tải và chuyển nhóm bảo vệ phục vụ chế độ vận hành song song hai MBA tại trạm 110kV Quỳ Hợp. Ảnh: pcnghean

Giải pháp sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm:

- Theo dõi chặt chẽ, hằng ngày chỉ số công tơ sử dụng điện của gia đình tại địa chỉ: http://cskh.npc.com.vn/  để có kế hoạch sử dụng điện hợp lý.
- Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.
- Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm. Chọn mua thiết bị điện nhãn xanh tiết kiệm năng lượng, công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.
- Điều hòa (thiết bị tốn nhiều điện năng): Cài đặt nhiệt độ ban ngày 26 - 27 độ C, ban đêm (phòng ngủ) 27 - 29 độ C (ưu tiên tăng tốc độ quạt). Tăng 1 độ C, sẽ tiết kiệm khoảng 10% điện năng.
- Tủ lạnh: Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý theo mùa, thường xuyên kiểm tra roăng su có bị hở không; không mở tủ lạnh quá lâu; không chứa quá nhiều thực phẩm; nơi để tủ lạnh tránh xa các thiết bị sinh nhiệt (bình nước nóng, bếp, lò nướng…).
- Bàn ủi, bình nước nóng: Nên tập trung nhiều đồ để ủi một lần, ủi đồ dày trước và tận dụng sức nóng để ủi đồ mỏng. Nên mua bình nước nóng gián tiếp, bật trước khi tắm 10 - 15 phút.
- Ánh sáng, nồi cơm điện, quạt gió: Nên chọn đèn compact, đèn led và tận dụng ánh sáng tự nhiên. Nên nấu cơm trước khi ăn từ 30 - 45 phút để hạn chế thời gian hâm nóng. Điều chỉnh tốc độ quạt gió phù hợp nhu cầu.
- Hãy tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên.
Giải pháp đảm bảo an toàn sử dụng điện khi thời tiết nắng nóng:
- Kiểm tra, tắt các thiết bị điện không cần thiết trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi ngủ.
- Ngắt ngay các thiết bị, dụng cụ điện sinh nhiệt (bàn ủi, bếp điện, thiết bị gia nhiệt bằng điện trở...) ra khỏi nguồn điện khi không sử dụng hoặc đang sử dụng mà bị mất điện.
- Không để các chất dễ cháy (gas, xăng, dầu, giấy, vải…) gần đường dây và các thiết bị điện như: đèn, bàn ủi, bếp điện...
- Ổ cắm điện phải dùng loại tốt, không sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc, đề phòng quá tải dây và ổ cắm, không cắm dây dẫn điện trực tiếp vào ổ cắm, không sử dụng ổ cắm rạn nứt vỏ cách điện hoặc hoen rỉ...
- Tuyệt đối không sử dụng dây điện trần trong gia đình; không câu móc điện tùy tiện, không luồn móc dây dẫn dưới mái tôn; không treo móc hàng hóa, vật dụng lên đường dây, thiết bị điện...
- Khi xảy ra cháy nổ phải nhanh chóng ngắt nguồn điện, báo động mọi người xung quanh; báo ngay cho Cảnh sát PCCC qua số điện thoại 114.
- Số điện thoại trung tâm chăm sóc khách hàng: 19006769 khi có dấu hiệu bất thường hoặc cần tư vấn mọi vấn đề về điện.

Tin mới