Công ty Hồ Hoàn Cầu: 'Vua sáng chế' xứ Nghệ

(Baonghean) - Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu (Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu) nổi tiếng với những sáng chế phục vụ đời sống như máy thái thuốc lào, bếp cải tiến, máy đúc gạch, máy cắt chuối,...

Đi lên từ gian khó

Một ngày đầu tháng 4, chúng tôi có mặt tại xưởng chế tạo của Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu. Nhìn những dãy bằng khen, bằng sáng tạo, treo đầy trong phòng càng minh chứng hơn cho lời khẳng định đây là “ông vua” của những sáng tạo hữu ích trong lĩnh vực dân sinh, giúp bà con nông dân vươn lên thoát nghèo.

Ông Hồ Văn Hoàn – Giám đốc Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu kể, cách đây tròn 30 năm, vào năm 1991, sau một thời gian lăn lộn vừa học nghề vừa làm nghề tại các cơ sở cơ khí, ông quyết định về quê hương Quỳnh Văn mở xưởng cơ khí Hoàn Cầu. Ban đầu xưởng cơ khí của ông chuyên sản xuất các loại kiềng bếp, bếp than và các nông cụ truyền thống. Trong quá trình này, ông Hoàn vừa tìm tòi, vừa sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích phục vụ cho bà con nông dân.

Năm 2014 ông Hồ Văn Hoàn vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà vì những sáng chế mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân. Ảnh: NVCC
Năm 2014, ông Hồ Văn Hoàn vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà vì những sáng chế mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân. Ảnh: NVCC

Sản phẩm nổi tiếng đầu tiên của xưởng cơ khí Hoàn Cầu là bộ kiềng bếp bằng gang, đun nấu tiết kiệm 40% nhiên liệu được sản xuất năm 1993. Sản phẩm này sau đó đã đạt giải nhì Hội thảo Sáng tạo khoa học Nghệ An năm 2000, từ đó ông Hoàn trở thành “Vua bếp”, với hàng vạn kiềng bếp được bán ra khắp cả nước và sang cả các nước lân cận. Cùng thời điểm đó, xưởng cơ khí Hoàn Cầu còn sáng chế ra nhiều loại máy như: máy dập ngói đất, máy tẽ ngôi, máy cắt thuốc lào, máy cắt chuối, băm rau… những sản phẩm đã giúp nhà nông tiết kiệm thời gian, giảm nhẹ sức lao động và góp phần mở rộng sản xuất nâng cao đời sống lúc bấy giờ.

Đến năm 2006, ông Hoàn quyết định nâng cấp xưởng cơ khí của mình thành Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu, mở rộng sản xuất, tuyển dụng thêm nhiều nhân lực có chất lượng và tích cực cải tiến, sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích mới.

Từ máy đúc gạch không nung sản xuất năm 2005, qua nhiều lần cải tiến dây chuyền sản xuất đã phát triển từ thủ công đến tự động hoàn toàn, công suất đạt 2 vạn viên/ca. Dây chuyền máy gạch đã đạt giải giải nhất năm 2017 hội thi khoa học công nghệ tỉnh Nghệ An và được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam cấp bằng độc quyền.

Ảnh: Tiến Đông
Một  số  bằng  sáng  chế  của  Công ty. Ảnh: Tiến Đông

Với phương châm “Tận tâm tới khách hàng, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ”. Đến nay, công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu đã mở rộng danh mục sản phẩm và hoàn thiện hệ sinh thái máy xây dựng lên thành 6 dòng sản phẩm với 15 sản phẩm chính, trở thành nhà chế tạo tiêu biểu ngành vật liệu không nung cả nước do Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học công nghệ bình chọn năm 2019.

Đến nay, Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu đã nắm giữ 6 công nghệ lõi tiên phong được Cục sở hữu trí tuệ công nhận độc quyền như: Công nghệ máy đúc gạch không nung; Công nghệ máy gạch Terrazzo mâm xoay; Công nghệ ép gạch thủy lực và công nghệ đất hóa đá trong máy gạch Leho; Công nghệ máy bẻ đai thép tự động; Sáng chế dây chuyền sản xuất gạch tự chèn - sáng chế đầu tiên của Việt Nam.

Một dây chuyền chế tạo các chi tiết máy được lắp đặt tại Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu. Ảnh: Tiến Lộc ảnh 3
Một dây chuyền chế tạo các chi tiết máy được lắp đặt tại Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu. Ảnh: Tiến Lộc

Chế tạo máy tách sợi từ lá dứa, bẹ chuối đầu tiên của Việt Nam

Sau 30 năm lập nghiệp, 15 năm phát triển thành Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu, đến nay các sản phẩm mà công ty sáng chế ra đều mang lại những lợi ích thiết thực cho đời sống dân sinh, gắn bó mật thiết với thực tiễn lao động sản xuất của người dân cả nước, với ưu điểm đem lại hiệu quả kinh tế cao, dễ vận hành, chi phí tốt cho các nhà kinh doanh. Riêng dây chuyền sản xuất gạch không nung đã được hơn 15.000 khách hàng tin dùng tại 63 tỉnh thành và xuất khẩu đi 8 nước trên thế giới.

Năm 2017, Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu đã được Ngân hàng Thế giới chọn thực hiện dự án sáng tạo ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Dự án hoàn thành đã tạo ra 2.600 việc làm mới, giảm được hàng triệu tấn khí thải, tiết kiệm được hơn 1.000ha đất sét nông nghiệp trên cả nước.

Mới đây, các kỹ sư trẻ của công ty còn chế tạo thành công máy tách sợi từ lá dứa, bẹ chuối, và được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế độc quyền và được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Máy tách sợi xơ dứa, bẹ chuối đầu tiên tại Việt Nam vừa được kỹ sư trẻ Hồ Xuân Vinh sáng chế thành công. Ảnh: Tiến Lộc ảnh 4
Máy tách sợi xơ dứa, bẹ chuối đầu tiên tại Việt Nam vừa được kỹ sư trẻ Hồ Xuân Vinh sáng chế thành công. Ảnh: Tiến Lộc

Qua thực tế thấy rằng, ở Quỳnh Lưu có diện tích trồng dứa rất lớn, nhưng người dân lại chỉ có thể thu hoạch được bông nhưng không thể tận dụng được phần lá và gốc cây. Vì thế bản thân tôi đã trăn trở phải làm sao giúp người nông dân tận dụng được các phế phẩm từ cây dứa và các loại cây có xơ sợi khác. Sau một thời gian nghiên cứu, anh Vinh đã chế tạo thành công máy tách sợi từ vỏ dứa, bẹ chuối. Nhờ chiếc máy này mà người dân có thể dập lá dứa, hay bẹ chuối thành sợi để bán lại cho các cơ sở sản xuất túi xách, bì đay…

Kỹ sư Hồ Xuân Vinh – Phó Giám đốc công ty, là con trai thứ 2 của ông Hồ Văn Hoàn, từng tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, người giữ vai trò rất quan trọng trong việc sáng chế ra các sản phẩm độc quyền của công ty chia sẻ

Với những đóng góp to lớn của mình trong lĩnh vực dân sinh, nhiều năm liền Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu đã được chính quyền các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Hiện tại, công ty có gần 70 lao động được đảm bảo việc làm thường xuyên, được tham gia BHXH đầy đủ với mức thu nhập bình quân từ 8-12 triệu đồng.

Bẹ chuối sau khi được chế biến thành sợi. Ảnh: T.Đ ảnh 5
Bẹ chuối sau khi được chế biến thành sợi. Ảnh: T.Đ

Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, cá nhân ông Hồ Văn Hoàn cùng với Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu đã vinh dự 2 lần được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen, năm 2014 được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà vì những sáng chế giúp nông dân thoát nghèo vươn lên làm giàu. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 15 năm thành lập công ty, năm 2021, ông Hồ Văn Hoàn đã được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao tặng Huân chương lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phát minh, sáng chế mang hiệu quả cao, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Clip: Giới thiệu máy ép gạch không nung uy tín toàn Việt Nam của Công Ty TNHH Hồ Hoàn Cầu.

Tin mới