mask

Công ty TNHH Thương mại Minh Khang: Nỗ lực hoàn thiện dự án bất động sản ở TP. Vinh

(Baonghean) - Trên diện tích 78.627 m2 tại xóm 20, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Công ty TNHH Thương mại Minh Khang triển khai dự án “Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh Dược - Thiết bị y tế và nhà ở”. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng được sự hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan và quyết tâm của chủ đầu tư, dự án quan trọng này đang đến đích, trở thành địa điểm sống lý tưởng cho các hộ dân và là điểm nhấn ở đô thị Vinh.

Khu phố mới tại dự án bất động sản do Công ty TNHH Thương mại Minh Khang làm chủ đầu tư. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Khu phố mới tại dự án bất động sản do Công ty TNHH Thương mại Minh Khang làm chủ đầu tư. Ảnh: Hoàng Vĩnh


Dự án “Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh Dược - Thiết bị y tế và nhà ở” có vị trí thuận lợi trên trục Đại lộ Lê Nin (TP. Vinh), khi triển khai dự án, Công ty TNHH Thương mại Minh Khang đã quy hoạch phân vùng chức năng phù hợp, nhất là ưu tiên diện tích xây dựng các công trình công cộng là nhà trẻ, nhà văn hóa, khu TDTT, cây xanh, bãi đỗ xe, hệ thống giao thông…

Dự án có tổng diện tích hơn 78.627m2, đã quy hoạch 3.841,34m2 đất xây dựng nhà ở chung cư cao tầng (2 nhà ở xã hội); 49.112,84m2  đất xây dựng nhà ở thấp tầng (gồm 241 nhà ở thương mại dịch vụ, 20 nhà ở liền kề và 34 nhà ở biệt thự); 1.879,45m2 đất xây dựng trung tâm thương mại; 2.582,36m2 đất xây dựng nhà trẻ; 482,70m2 đất xây dựng nhà văn hóa; 2.323,35m2 đất cây xanh, TDTT, bãi đỗ xe và 18.405,25m2 đất giao thông

Một trong những vấn đề khó khăn nhất trong quá trình thực hiện dự án, là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Dự án bắt đầu triển khai từ tháng 4/2007, nhưng đến tháng 12/2009 mới hoàn thành công tác kiểm đếm, lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Đến tháng 6/2010 có 120 hộ dân/131 hộ dân nhận tiền bồi thường, còn 11 hộ chưa đồng ý  giao đất cho dự án với tổng diện tích đất là 8.716,4m2 (vì số diện tích đất của 11 hộ này nằm xen kẽ trên đất dự án theo kiểu “da báo”, nên chủ đầu tư vẫn chưa thể tiến hành thi công xây dựng san lấp mặt bằng, làm đường giao thông nội bộ). Đến tháng 6/2013, 11 hộ dân mới đồng ý giao đất cho dự án. Ngoài ra, do phải giải quyết một số vấn đề về đất khai hoang, nên phải đến tháng 3/2016 mới cơ bản hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, việc giao đất trên thực địa hiện trường của dự án so với các quyết định giao đất của UBND tỉnh vẫn chưa đủ (còn thiếu 10.858m2 chủ đầu tư đã nộp tiền thuế đất), đến ngày 26/10/2017 số diện tích đất còn thiếu này chủ đầu tư mới được giao tiếp.

Hạ tầng kỹ thuật đầu tư đồng bộ nên người dân rất hài lòng khi đến nơi ở mới. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Hạ tầng kỹ thuật đầu tư đồng bộ nên người dân rất hài lòng khi đến nơi ở mới. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Là một trong những doanh nghiệp có năng lực trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, nên từ năm 2011 chủ đầu tư  đã hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất 100% tại dự án (trên diện tích 78.627m2), nhưng trên thực tế được giao đất với diện tích 73.224,8m2 (còn thiếu so với quy hoạch được duyệt là 5.402,5m2).

Sau khi được giao đất, chủ đầu tư nhanh chóng triển khai xây dựng các hạng mục công trình và đến nay các hạ tầng kỹ thuật thiết yếu đạt 70% khối lượng, như: Đường nội bộ đã thi công hoàn thành phần cấp phối đá dăm mặt đường, đảm bảo ổn định cho các loại xe cơ giới lưu thông chuyên chở vật tư, vật liệu ra vào phục vụ thi công công trình.

Hoàn thành hệ thống cấp nước sinh hoạt; Hệ thống thoát nước; Hệ thống điện (trạm biến áp 1.000 KVA); Hệ thống thông tin liên lạc đã thi công hoàn tất các trục chính và hiện tại nhà mạng đã bố trí mạng đến các hộ có nhu cầu kết nối hoạt động bình thường.

Tại dự án, có tổng số 295 khách hàng ký kết góp vốn xây dựng đối với nhà liền kề, biệt thự và bởi đầu tư khá đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật. Hiện nay, dự án thu hút 56 hộ dân đã và đang xây dựng nhà ở. Các công trình nhà ở xã hội chung cư cao tầng, nhà trẻ, nhà văn hóa, khách sạn… triển khai xong công tác chuẩn bị đầu tư (khảo sát, thiết kế) và đang chuẩn bị hồ sơ để xây dựng 1 chung cư cao tầng nhà ở xã hội.

Trong quá trình thực hiện, mặc dù gặp một số khó khăn, vướng mắc, nhưng dự án “Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh Dược - Thiết bị y tế và nhà ở” được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan và nỗ lực của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang, công trình đang trở thành một trong những địa điểm sống lý tưởng cho các hộ dân, đồng thời là điểm nhấn ở đô thị Vinh.v

Hoàng Vĩnh

Tin mới