mask

Công ty TNHH Toàn Thắng: Gắn sản xuất với bảo vệ môi trường

(Baonghean) - Là một doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã Minh Hợp (Quỳ Hợp), nhiều năm qua, Công ty TNHH Toàn Thắng đã có những đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt là chấp hành các quy định về pháp luật bảo vệ môi trường, an toàn lao động.

Bà Trần Thị Toàn - Giám đốc Công ty TNHH Toàn Thắng cho biết: Những năm qua, công ty chúng tôi không ngừng cải tiến, đổi mới chất lượng, áp dụng các phương pháp sản xuất tiên tiến cũng như các tiêu chí và quy tắc quốc tế trong việc phục vụ khách hàng.

Cụ thể là công ty được các kỹ sư của Ý thiết kế và chỉ đạo thi công đồng bộ từ khai thác đến chế biến để sản phẩm đạt chất lượng cao. Công ty đã đầu tư các máy móc hiện đại vào chế biến sản xuất như dây chuyền cắt đá GANGXO công nghệ SIMEC của Ý gồm máy bào đá, máy mài đá, máy cắt đá...

Để đa dạng các mặt hàng chế biến đá, trong năm 2018, Công ty thành lập thêm công ty mới có tên là Công ty TNHH BVS.STONE 2 tại Thung Khuộc (thị trấn Quỳ Hợp), đầu tư dây chuyền máy móc, thiết bị hiện đại chế biến đá thủ công mỹ nghệ cao cấp.

Dây chuyền cắt đá GANGXO công nghệ SIMEC của Ý tại Công ty TNHH Toàn Thắng. Ảnh: Văn Trường
Dây chuyền cắt đá GANGXO công nghệ SIMEC của Ý tại Công ty TNHH Toàn Thắng.

Tại khu vực khai thác, sản xuất đá được đặt cách xa khu dân cư, công ty luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường. Đơn vị đầu tư hàng tỷ đồng cho công tác môi trường, cụ thể là xây dựng được 3 hồ chứa trên 700 m2, gồm hồ chứa tích nước, hồ chứa nước thải, hồ lắng lọc.

Lắp đặt hệ thống máy bơm công suất lớn phun nước ngay tại các khu vực sản xuất đá, vì vậy đã xử lý triệt để được ô nhiễm bụi đá. Sau giờ nghỉ, tổ công nhân xử lý môi trường được giao nhiệm vụ tiếp tục phun nước để vệ sinh máy móc, thiết bị, vệ sinh bãi chứa đá xay, giảm thiểu tình trạng gió làm bụi đá bay.

Xung quanh khu vực mỏ đá đều được trồng cây xanh. Đối với chất thải rắn (chủ yếu đá vụn), công ty có kho bãi để thu gom tập kết và xử lý theo đúng quy trình. Doanh nghiệp cũng kết hợp với xã Minh Hợp xây dựng hệ thống mương thoát lũ cho một số diện tích cam vùng gần mỏ đá.

Mỏ đá được khai thác từ trên xuống đảm bảo an toàn. Ảnh: Văn Trường
Mỏ đá được khai thác từ trên xuống đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, công ty thực hiện đầu tư xây dựng kho chứa vật liệu nổ công nghiệp theo đúng quy định, quy trình công tác an toàn phòng, chống cháy nổ. Vừa kết hợp nổ mìn và khoan cắt định vị để khai thác đá bằng dây cắt kim cương. Có rô-bốt khoan nạp, nổ mìn tự động.

Trước khi thi công, cán bộ chỉ huy nổ mìn triển khai nhận lệnh sản xuất, phổ biến các nguy cơ có thể gây mất an toàn và các biện pháp phòng ngừa tới toàn thể công nhân khoan nổ mìn; việc cấp phát trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân được thực hiện kịp thời cho người lao động.

Sản phẩm đá xẻ tại kho xưởng sản xuất.
Sản phẩm đá xẻ tại kho xưởng sản xuất.

Để đảm bảo an toàn cho khâu nổ mìn, công ty quy định giờ nổ mìn, trước khi nổ mìn đều được cảnh giới, cảnh báo an toàn, tại các vị trí sản xuất đều đặt các nội quy, biển báo, biển cấm, biển chỉ dẫn. Công ty thực hiện theo đúng quy định, số lượng không vượt quá định mức.

Khi nổ mìn có đầy đủ thủ tục, có giám đốc điều hành mỏ và chỉ huy nổ mìn. Hiện nay tất cả quá trình hoạt động, sản xuất đều được cơ giới hóa toàn bộ trong khai thác và chế biến, khai thác đến đâu làm gọn gàng tới đó, không để đá rơi vãi. Nhờ khai thác “cắt tầng” từ trên đỉnh núi xuống nên đảm bảo an toàn cho người và phương tiện cơ giới.

Công ty TNHH Toàn Thắng: Gắn sản xuất với bảo vệ môi trường ảnh 4
"An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn" là phương châm hoạt động của công ty.

Với phương châm “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, hàng năm công nhân đều được phát đồ bảo hộ lao động, các thiết bị dây an toàn sử dụng đều đảm bảo chất lượng. Công tác kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất về an toàn lao động cũng được thực hiện thường xuyên.

Về công tác đào tạo, huấn luyện an toàn các bước, công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong  hoạt động khai khoáng, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, PCCC, ANTT... đơn vị thường xuyên phối hợp với ngành chức năng liên quan tổ chức các lớp huấn luyện định kỳ về lý thuyết và thực hành. Từ đó nâng cao tay nghề, kỹ năng và ý thức của người lao động về công tác an toàn cho bản thân và đơn vị./.

Tin mới