mask

Covid-19 gây thảm họa ở Ấn Độ, còn tại Lào số bệnh nhân tăng 3 con số

Trong bối cảnh thiếu trầm trọng nguồn oxy y tế, các gia đình ở Ấn Độ đang phải tự tìm cách đưa người thân mắc Covid-19 chạy khắp bệnh viện này tới bệnh viện khác để tìm nơi điều trị. Nhưng thường những nỗ lực của họ đều kết thúc trong vô vọng.

Tại Ấn Độ, các bệnh viện luôn ở trong tình trạng quá tải, chật kín chỗ. Nhiều bệnh nhân phải nằm la liệt ngoài hành lang, thậm chí từ ngoài đường, để chờ tới lượt khám.

Trong khi đó, các quan chức y tế đang tìm cách tăng thêm giường chăm sóc đặc biệt và nguồn oxy dự trữ. Không chỉ người thân các bệnh nhân, mà cả các bệnh viện cũng tìm đủ mọi cách thu mua các thiết bị y tế, kể cả trên chợ đen.

Các trang mạng xã hội, các bản tin truyền hình ngập tràn hình ảnh người thân của các bệnh nhân mắc Covid-19 đang chật vật tìm nguồn oxy bên ngoài các bệnh viện hoặc đang gào khóc trên đường phố khi người thân của mình qua đời trong lúc chờ được chữa trị.

Người nhà than khóc khi bệnh nhân Covid-19 tử vong được đưa tới nhà hỏa táng tại Jammu, Ấn Độ. Ảnh: AP
Người nhà than khóc khi bệnh nhân Covid-19 tử vong được đưa tới nhà hỏa táng tại Jammu, Ấn Độ. Ảnh: AP

Tính đến sáng 26/4, Ấn Độ ghi nhận 17.306.300 ca mắc Covid-19, trong đó có 195.116 người tử vong và hiện là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, sau Mỹ

Bên cạnh hình ảnh đau lòng về các bệnh nhân đang kiệt sức trên đường tới bệnh viện vì thiếu oxy là hình ảnh khủng khiếp ở các nghĩa trang, các lò hỏa táng.

Các nhà tang lễ ở Thủ đô New Delhi chật kín chỗ. Ngọn lửa hỏa táng nạn nhân Covid-19 đỏ một góc trời đêm ở những thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất.

Nhiều khu vực hỏa táng ở Ấn Độ quá tải do người chết quá nhiều vì COVID-19.
Nhiều khu vực hỏa táng ở Ấn Độ quá tải do người chết quá nhiều vì Covid-19.

Ở thành phố Bhopal miền Trung Ấn Độ, một số nhà tang lễ đã nâng công suất lên hơn 50 lò hỏa thiêu, nhưng nhiều thi thể vẫn phải chờ hàng giờ đồng hồ mới tới lượt.

* Chiều 26/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng, chống dịch Covid-19 thông báo nước này ghi nhận thêm 113 mắc mới.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh xuất hiện, Lào ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 trong 1 ngày ở mức 3 con số.

Trong số các ca mắc mới, có 54 ca được phát hiện ở tỉnh Champasak, 31 ca ở Thủ đô Vientiane, 13 ca ở Savannakhet, 7 ca ở Bokeo và các ca còn lại ở Oudomxay, Phongsaly, Sekong, Xayaboury, Luang Prabang và trên địa bàn tỉnh Vientiane.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc mới ở Thủ đô Vientiane giảm, sau khi lên mức 84 ca cách đây 2 ngày.

Với 31 ca mắc mới, trong đó có 2 ca là người Việt Nam, Thủ đô Vientiane đã có 274 ca mắc Covid-19, chủ yếu là các ca được phát hiện từ ngày 20/4 và đều có liên quan đến bệnh nhân số 59.

Đáng chú ý, cùng với số ca tăng, số tỉnh có ca nhiễm Covid-19 của Lào cũng tăng nhanh. Ngày 26/4, thêm 5 tỉnh tại Lào chính thức ghi nhận dịch xuất hiện, nâng tổng số tỉnh có ca bệnh tại nước này lên 14 tỉnh trong tổng số 18 tỉnh, thành trên cả nước.

Đặc biệt, có 7 tỉnh trong số này tiếp giáp với 9 tỉnh của Việt Nam gồm: Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Kon Tum.

* Cùng ngày, Thái Lan ghi nhận thêm 2.048 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc bệnh Covid-19 tại quốc gia này lên là 57.508 ca, trong đó có 148 ca tử vong. Trong số các ca mắc mới, có 2.038 lây nhiễm trong cộng đồng và 10 ca nhập cảnh.

Riêng Thủ đô Bangkok, điểm nóng dịch bệnh của cả nước, ghi nhận 901 ca mắc mới trong 24 giờ qua.

Tính đến ngày 26/4, hơn 31.500 bệnh nhân Covid-19 tại Thái Lan đã phục hồi trong khi còn hơn 25.700 ca vẫn đang được điều trị.

Chính phủ Thái Lan đã áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt như đóng cửa nhiều địa điểm tập trung đông người, bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng ở 48 tỉnh, hạn chế nhập cảnh với những hành khách không phải người Thái Lan đến từ Ấn Độ, quốc gia đang là tâm dịch của thế giới.

Tin mới