mask

Covid-19 lan mạnh ở Mỹ-Âu, thế giới dốc sức chặn dịch

Dịch Covid-19 trên toàn cầu tính đến sáng 7/3 chứng kiến những diễn biến vô cùng phức tạp và theo chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại châu Mỹ và châu Âu.

Trong ngày 6/3, số người tử vong do Covid-19 ở Italia tăng vọt, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ khi virus bùng phát tại nước này. Theo người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự Italia Angelo Borrelli, trong ngày 6/3 đã có thêm 49 người thiệt mạng do nhiễm virus, đưa tổng số người tử vong ở nước này lên 197. Tổng số ca nhiễm cũng tăng mạnh 778 ca, đưa số ca nhiễm lên 4.636, đứng thứ 4 toàn cầu. Ông Borrelli cho biết, độ tuổi trung bình của những trường hợp tử vong do virus ở nước này là 81 tuổi.

Covid-19 lan mạnh ở Mỹ-Âu, thế giới dốc sức chặn dịch
Một nhà hàng vắng tanh tại Venice, Italia

Ở Pháp, gần 200 ca nhiễm mới được ghi nhận trong đêm qua, đưa số ca nhiễm lên 653 ca. Đức cũng chứng kiến hàng trăm ca nhiễm mới, với tổng số trường hợp mắc bệnh hiện đang ở 670 người. Anh cũng vừa xác nhận trường hợp tử vong thứ 2, trong số 163 ca dương tính với Covid-19.

Tính đến sáng ngày 7/3, Mỹ xác nhận 310 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới ở 23 bang khác nhau – Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nước này cho biết. So với số liệu từ tối ngày 6/3, đã có thêm 74 ca nhiễm mới được xác nhận. Số ca nhiễm bao gồm 21 trường hợp đến từ du thuyền Grand Princess hiện đang bị cách ly ngoài khơi bang California – Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo.

Covid-19 lan mạnh ở Mỹ-Âu, thế giới dốc sức chặn dịch
Mỹ ghi nhận 21 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới trên du thuyền Grand Princess đang đậu ngoài khơi bang California.

Trong số các ca nhiễm ở Mỹ, đã có 16 người tử vong, theo thống kê của CNN. Sáng ngày 7/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đến bang Georgia để thực hiện chuyến viếng thăm đến Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tại thành phố Atlanta.

Tại Trung Đông, Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) vừa thông báo 15 ca nhiễm mới thông qua kênh Twitter của Bộ Y tế, đưa số ca nhiễm ở nước này lên 29. Ở Iran, hơn 1.200 ca nhiễm mới đã được ghi nhận chỉ trong vòng 24 giờ, mức tăng lớn nhất kể từ khi virus bùng phát ở nước này – Bộ Y Tế Iran cho biết tối hôm 6/3. Hiện số ca nhiễm ở Iran đang là 4.747, đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Hàn Quốc, với 124 người tử vong.

Covid-19 lan mạnh ở Mỹ-Âu, thế giới dốc sức chặn dịch
Tổng thống Mỹ Donald Trump đến bang Georgia, Mỹ cho chuyến thăm đến Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC)

Các quốc gia Nam Mỹ như Peru, Costa Rica, Colombia là các nơi mới nhất phải đón nhận trường hợp nhiễm virus đầu tiên, khi dịch bệnh có dấu hiệu lan nhanh ở khu vực Mỹ Latin. Bộ Y tế Brazil cũng đã thông báo về 5 ca nhiễm mới ở nước này, đưa tổng số ca nhiễm lên 13. Ở Argentina cũng đã có thêm 6 ca nhiễm, tất cả đều là những người trở về nước từ châu Âu. Ngoài ra, quốc gia Tây Phi Togo cũng đã ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Covid-19 lan mạnh ở Mỹ-Âu, thế giới dốc sức chặn dịch
Các quốc gia đã ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 trên thế giới tính đến sáng 7/3. Ảnh: Al Jazeera

Tối hôm 6/3, khi số ca nhiễm toàn cầu vượt ngưỡng 100.000 ca với hơn 3.300 trường hợp tử vong, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề nghị tất cả các quốc gia nên đưa việc khống chế sự lây lan của virus lên làm ưu tiên hàng đầu. Cơ quan Liên Hợp Quốc này nhấn mạnh cuộc chiến chống lại đại dịch yêu cầu các nước phải phối hợp với nhau, và đã khen ngợi Iran khi đã bật chế độ “toàn lực chính phủ” đối với việc kiểm soát dịch bệnh.

“Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị tất cả các quốc gia đưa việc ngăn chặn sự lây lan của virus lên làm ưu tiên cao nhất”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh.

Tin mới