mask

Covid-19: Mỹ lập đội đặc nhiệm để đưa công dân về nước

(Baonghean.vn) - Trong khi đại dịch Covid-19 vẫn không ngừng lan nhanh trên toàn cầu, hàng nghìn người Mỹ ở nước ngoài đang không thể quay về nước do lệnh hạn chế đi lại của các quốc gia. Bộ Ngoại giao Mỹ đã phải thành lập đội đặc nhiệm để tìm cách đưa công dân của mình trở về nhà.

Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận chưa nắm rõ số lượng công dân Mỹ hiện đang mắc kẹt ở nước ngoài vì lệnh cấm đi lại của các quốc gia. Tuy nhiên, con số dự đoán có thể lên đến nhiều nghìn người, vì riêng ở Peru đã có khoảng 2.000 công dân Mỹ đang tìm cách để trở về nhà.

Covid-19: Mỹ lập đội đặc nhiệm để đưa công dân về nước ảnh 1
Hàng ngàn người Mỹ đang mắc kẹt ở nước ngoài. Ảnh: CBS News

Trong bối cảnh đã có hơn 276.000 người nhiễm Covid-19 và hơn 11.400 người tử vong, nhiều quốc gia đã quyết định đóng cửa biên giới hoặc hạn chế đi lại, trong đó có những quốc gia đưa ra quyết định rất nhanh khiến người dân Mỹ không kịp xoay xở.

Chị Lauren Davenport, một công dân Mỹ đang mắc kẹt tại Morocco cho biết họ không nhận được bất kỳ cảnh báo nào trước khi có thông báo chính thức về việc người nước ngoài có 48 giờ để rời khỏi Morocco.

Thậm chí ở Peru, thông báo này được đưa ra trước đúng 24 giờ. Mặc dù Đại sứ quán Mỹ tại Morocco cho biết mọi người có thể đăng ký chuyến bay vòng qua London để trở về nước, nhưng giá vé lên tới 1.485 USD - gấp đôi giá vé dự tính ban đầu nên nhiều người không đủ khả năng chi trả. Hiện hàng ngàn du khách Mỹ ở các quốc gia Argentina, Campuchia, Guatemala, Peru, Honduras, Nhật Bản, Uzbekistan, El Salvador… đang kêu gọi chính phủ giúp đỡ để được về nước.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sự an toàn của công dân Mỹ ở nước ngoài là ưu tiên cao nhất, đồng thời đang xem xét tất cả các lựa chọn để hỗ trợ người Mỹ ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định liên tục đánh giá về điều kiện đi lại trong tất cả các khu vực bị ảnh hưởng bởi Covid-19 để đưa ra hướng dẫn phù hợp cho công dân.

Covid-19: Mỹ lập đội đặc nhiệm để đưa công dân về nước ảnh 2
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ tìm mọi cách để đưa công dân trở về nước. Ảnh: The Hill

Một biện pháp khẩn cấp được Mỹ tiến hành là thành lập đội đặc nhiệm có tên Lực lượng Phản ứng Toàn cầu đối phó Coronavirus để hỗ trợ các kế hoạch sơ tán công dân về nước.

Do chưa có thông tin đầy đủ về số lượng người đang bị mắc kẹt tại nước ngoài, Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân đăng ký trực tuyến thông qua website của các Đại sứ quán để nhận được sự hỗ trợ. Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố đang xem xét phương án huy động lực lượng quân đội để đưa công dân Mỹ trở về nước. 

Trong khi đó ở trong nước, bang Illinois và New York đã theo bước California tuyên bố phong tỏa toàn thành phố, có hiệu lực từ ngày mai (Chủ nhật). Theo đó, khoảng 70 triệu dân được yêu cầu ở trong nhà và chỉ được đi ra ngoài nếu có lý do thiết yếu. Đây được xem là biện pháp mạnh tay nhất được áp dụng tại Mỹ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. 

Tin mới