mask

Covid-19: Số ca mắc mới, số ca nặng có chiều hướng tăng

(Baonghean.vn) - Tiêm vaccine vẫn là giải pháp chiến lược nhằm kiểm soát dịch Covid-19. Mọi người dân cần chủ động tiêm vaccine phòng Covid-19 để tránh bị lây nhiễm, tránh bị nặng, cũng như mắc các biến chủng mới.
0:00 / 0:00
0:00

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Trong 7 ngày qua, cả nước ghi nhận 3.343 ca mắc Covid-19; trung bình khoảng 477 ca/ngày. Con số này tăng hơn khoảng 37 ca/ngày so với 7 ngày trước đó. Số ca tử vong do Covid-19 ghi nhận trong 7 ngày qua là 7.

Như vậy, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, Việt Nam đã có 11.517.517 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng số ca tử vong do Covid-19 ở nước ta tính đến nay là 43.177 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Covid-19: Số ca mắc mới, số ca nặng có chiều hướng tăng ảnh 1

Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Cũng theo Bộ Y tế: Trong nước, tình hình dịch Covid-19 vẫn cơ bản được kiểm soát, nhưng số ca mắc mới, số ca phải nhập viện, ca nặng đang có chiều hướng gia tăng nhẹ. Tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, chưa ổn định và khó dự đoán.

Hiện nay, có hơn 500 biến thể phụ của biến thể Omicron vốn có khả năng lây truyền cao đang lưu hành. Tất cả các biến thể phụ này có thể né qua hệ miễn dịch, dù chúng có xu hướng ít gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với các biến thể phụ trước đó.

Giai đoạn khẩn cấp của đại dịch hiện vẫn chưa kết thúc khi sự mất cảnh giác trong công tác giám sát, xét nghiệm, giải trình tự gene và tiêm chủng đang tiếp tục tạo điều kiện cho biến thể mới đáng lo ngại xuất hiện có thể gây tử vong đáng kể, thậm chí vượt qua cả Omicron - biến thể lây lan chính trên toàn cầu hiện nay.

Bộ Y tế yêu cầu các cấp, ngành, địa phương và đơn vị liên quan cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch; thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn trong phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, các địa phương cần đẩy nhanh tiêm vaccine phòng Covid-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên và tăng cường tiêm chủng phòng Covid-19 cho trẻ em theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả…

Đẩy mạnh tiêm vaccine nhằm kiểm soát dịch bệnh

Covid-19: Số ca mắc mới, số ca nặng có chiều hướng tăng ảnh 2

Tiêm vaccine vẫn là giải pháp chiến lược nhằm kiểm soát dịch Covid-19. Ảnh: Thành Cường

Cũng giống như tình hình chung của cả nước, trong tuần qua, số ca nhiễm ở Nghệ An có xu hướng tăng nhẹ. Số ca mắc mới được ghi nhận là 56 ca, tăng 20 ca so với tuần trước; không ghi nhận trường hợp tử vong.

Luỹ kế từ đầu mùa dịch đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 499.393 ca mắc Covid-19. Lũy kế số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện là 499.166 người. Lũy kế số bệnh nhân tử vong là 187 bệnh nhân. Số bệnh nhân hiện đang điều trị là 40 người.

Covid-19: Số ca mắc mới, số ca nặng có chiều hướng tăng ảnh 3

Đồ hoạ: Hữu Quân

Tiến sĩ Chu Trọng Trang – Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An nêu rõ: Hiện nay, miễn dịch đáp ứng do mắc bệnh hoặc tiêm chủng đang giảm dần theo thời gian. Virus vẫn liên tục biến đổi với các biến chủng mới, biến chủng phụ tiềm ẩn khả năng lây lan nhanh, tránh được miễn dịch, giảm hiệu quả điều trị, không loại trừ nguy cơ tăng nặng, tử vong trở lại. Mọi người không được chủ quan với Covid-19.

Tiêm vaccine vẫn là giải pháp chiến lược nhằm kiểm soát dịch Covid-19. Mọi người dân cần chủ động tiêm vaccine phòng Covid-19 để tránh bị lây nhiễm, tránh bị nặng, cũng như mắc các biến chủng mới - ông Chu Trọng Trang khuyến cáo.

Tin mới