mask

Crimea đề nghị phương Tây điều tra hành động khiêu khích của Ukraine tại Eo biển Kerch

(Baonghean.vn) - Crimea đề nghị mời các chuyên gia độc lập của phương Tây tham gia vào cuộc điều tra liên quan đến sự khiêu khích của quân đội Ukraine tại Eo biển Kerch, nhằm mang lại sự thật khách quan.
Hai máy bay chiến đấu của Nga được điều đến khu vực xảy ra va chạm vào sáng ngày 26/11. Một tàu hàng cỡ lớn được đặt dưới chân cầu tại eo biển Kerch, chặn lối vào Biển Azov. Ảnh: Reuters.
Hai máy bay chiến đấu của Nga được điều đến khu vực xảy ra va chạm vào sáng 26/11/2018. Một tàu hàng cỡ lớn được đặt dưới chân cầu tại Eo biển Kerch, chặn lối vào Biển Azov. Ảnh: Reuters.

Alexander Molokhov, người đứng đầu Ủy ban các vấn đề pháp lý quốc tế thuộc phái bộ thường trực của Crimea tại Nga, đề nghị mời các chuyên gia độc lập của phương Tây tham gia vào cuộc điều tra liên quan đến sự khiêu khích của quân đội Ukraine tại Eo biển Kerch. 

"Thực tế, ngay cả Kiev cũng nhận ra rằng, tại Eo biển Kerch, các lực lượng của Hải quân Ukraine đã từng sắp xếp một cuộc khiêu khích quân sự có kế hoạch. Do đó, vấn đề này nên được đưa ra để thảo luận rộng rãi. Chúng tôi đề nghị tổ chức điều tra như "tòa án" mở rộng, với sự tham gia của các chuyên gia độc lập, nổi tiếng, có thẩm quyền từ phương Tây" - ông Molokhov cho biết.

Theo ông Molokhov, các đại diện của hội đồng xét xử có thể đến thị sát Eo biển Kerch, tiến hành kiểm tra hiện trường vụ việc, thực nghiệm điều tra và thẩm định tính minh bạch của lực lượng biên phòng hải quân Nga. 

"Tất cả điều này sẽ thiết lập sự thật khách quan, nếu Ukraine và phương Tây thực sự quan tâm, và cũng sẽ trở thành căn cứ có lợi cho Nga khi tham gia vụ kiện với Ukraine tại Tòa án Hamburg về Luật biển" - ông Molokhov nói. 

Ngày 25/11/2018, 3 tàu Hải quân Ukraine đã vi phạm biên giới với Nga, tiến vào khu vực tạm thời đóng cửa lãnh hải của Nga và di chuyển từ Biển Đen, gần khu vực Crimea tới Eo biển Kerch. 

Tổng cục An ninh Liên bang Nga bắt buộc phải dùng vũ lực vì những con tàu này đã xâm phạm lãnh hải Nga và cố gắng thực hiện hành vi bất hợp pháp. 

Ngày 7/9/2019, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi tù nhân theo định dạng 35 cho 35, trong đó 24 thủy thủ Ukraine bị bắt giữ trong vụ việc trên được trở về nhà.

Tin mới