mask

Crimea gọi nghị quyết về bán đảo của Ukraine như 'bữa tiệc đêm giao thừa truyền thống'

(Baonghean.vn) - Cuộc cách mạng Crimea - dự thảo nghị quyết được Ukraine soạn thảo, một lần nữa sẽ lại được đệ trình tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Các nhà chức trách của Sevastopol gọi đó như "bữa tiệc đêm giao thừa truyền thống" mà các nhà ngoại giao châu Âu tổ chức hàng năm vào tháng 12.
Phó chủ tịch Duma của Sevastopol. Ảnh: TASS
Dmitry Belik - Phó Chủ tịch Duma của Sevastopol. Ảnh: TASS

Trước đó, ngày 6/11, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Igor Bozhok, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine đã tuyên bố rằng Kiev dự định đệ trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết "Về việc quân sự hóa cộng hòa tự trị Crimea và Sevastopol, cũng như các khu vực của Biển Đen và Biển Azov". Mục tiêu chính của dự thảo này là buộc Nga phải rút toàn bộ lực lượng vũ trang khỏi bán đảo Crimea và chấm dứt việc "chiếm đóng tạm thời". 

Phản ứng trước lời tuyên bố này, Dmitry Belik - Phó Chủ tịch Duma quốc gia tại Sevastopol cho biết: "Cuộc cách mạng Crimea - một bữa tiệc đón giao thừa truyền thống của Brussels đã duy trì trong 4 năm nay. Mỗi năm vào tháng 12, các nhà ngoại giao châu Âu lại đồng lòng ủng hộ các nghị quyết chống lại Crimea. Nguyên nhân không nằm ở việc Crimea vi phạm nhân quyền, mà đơn giản tồn tại một chính sách như vậy.

Bởi lẽ đó, năm ngoái, Ủy ban Ngân sách của Đại hội đồng đã từ chối phân bổ kinh phí cho việc thực hiện "nghị quyết chống lại Crimea". Hay nói một cách khác, dường như giới chính trị gia châu Âu đã thay đổi quan điểm về những nỗ lực đề xuất nghị quyết của Ukraine?!". 

Crimea gọi nghị quyết về bán đảo của Ukraine như 'bữa tiệc đêm giao thừa truyền thống' ảnh 2
Thành phố Sevastopol thuộc Bán đảo Crimea. Ảnh: Mỹ Nga

Quan chức Sevastopol nhấn mạnh rằng, Crimea sẵn sàng chi trả tiền vé máy bay nếu các chính trị gia châu Âu quyết định dành thời gian đến bán đảo để nhìn nhận và đánh giá đúng tình hình.

"Thật tuyệt vời biết bao, nếu đại diện của Liên hợp quốc đến Sevastopol vào ngày 4/11 vừa qua - Ngày Thống nhất dân tộc, tại quảng trường trung tâm của Crimea, các đại diện sẽ được chứng kiến lễ hội văn hóa, ẩm thực của cư dân Crimea. Tất cả hoạt động điều lột tả cuộc sống của Sevastopol, thành phố anh hùng của Nga, những điều mà các chính trị gia Ukraine hay châu Âu sẽ không bao giờ nhận ra được, nếu không tận mắt chứng kiến" - ông Dmitry Belik nói.

Nghị sỹ Sevastopol nhận định thêm rằng, việc Ukraine trình nghị quyết chống lại Crimea hàng năm thể hiện mục tiêu theo đuổi của chính quyền Kiev. Tuy nhiên, theo ông Dmitry Belik, "duy trì tình bạn với Nga thì Ukraine sẽ có lợi", mặc dù vậy trong một thời gian dài vừa qua, những lợi ích của người dân Crimea lại không được giới tinh hoa của Kiev ưu tiên hàng đầu. 

Nghị quyết Crimea do Ukraine đề xuất được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua vào ngày 17/12/2018, nhằm lên án những hành vi vi phạm nhân quyền trên lãnh thổ Crimea, cũng như thiết lập quyền tài phán và quản lý bất hợp pháp của Nga tại đây. 

Tuy nhiên, Ủy ban Ngân sách của Đại hội đồng đã từ chối phân bổ kinh phí cho việc thực hiện nghị quyết này. 

 

Tin mới