mask

Crimea tuyên bố không cần Mỹ công nhận

(Baonghean.vn) - Ngày 21/2, Yuri Gempel, người đứng đầu Ủy ban Quan hệ quốc tế và Ngoại giao Nhân dân của nghị viện Crimea nói rằng, bán đảo này không cần sự công nhận và ơn huệ từ Washington.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Washington không xem xét phương án công nhận việc Crimea sáp nhập Nga hay quyền độc lập của Donbass nhằm ngăn chặn một "đại chiến".

Cây cầu nối từ Nga sang Bán đảo Crimea. Ảnh: AP
Cây cầu nối từ Nga sang Bán đảo Crimea. Ảnh: AP

Ông Gempel nói: "Crimea là một phần hợp pháp và không thể tách rời của Liên bang Nga, người dân Crimea không cần sự công nhận và ơn huệ của người Mỹ". Về Donbass ông nhấn mạnh rằng mình đã nhiều lần đến thăm Donetsk và Lugansk.

Ông nói: "Người dân của hai nước cộng hòa nhân dân ấy đang bảo vệ đất đai và con cháu của mình, việc chính quyền Kiev không tuân thủ các thỏa thuận Minsk đe dọa sự tồn tại của chính Ukraine. Ở châu Âu ngày càng có nhiều tiếng nói lành mạnh nhận định về chính sách hiếu chiến của Mỹ, NATO và Ukraine".

Trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về việc Nga sắp xâm lược Ukraine, các nước phương Tây tăng cường viện trợ quân sự cho nước này. Cụ thể vào ngày 4/2, Canada đã gửi một máy bay vận tải chở vũ khí phi sát thương đến Ukraine. Trước đó, Chính phủ Canada quyết định cấp 340 triệu USD viện trợ khẩn cấp cho Kiev. Kể từ đầu năm tới nay, Mỹ đã nhiều lần cung cấp viện trợ quân sự cho nước này. Cộng hòa Séc cũng có kế hoạch gửi đạn pháo hạng nặng 152 mm sang Ukraine./.

 

Tin mới