mask

Cụ bà 88 tuổi được 3 y bác sĩ tình nguyện hiến máu giúp hồi sinh

(Baonghean.vn) - Không chỉ là những người chiến sĩ tuyến đầu chống dịch, khi chứng kiến người bệnh đối mặt với sinh tử, “mệnh lệnh của trái tim người bác sỹ” đã thôi thúc họ hiến tặng cả những giọt máu nghĩa tình của mình để giúp người bệnh hồi sinh. Đó là câu chuyện đầy xúc động, giàu nhân văn của các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh.

Ngày 23/6 vừa qua, cụ bà Nguyễn Thị T. (88 tuổi, trú ở Kỳ Trinh, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) không may gặp tai nạn phải nhập viện Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh để điều trị.

Khám chữa bệnh trong điều kiện phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch nhưng các bác sĩ bệnh viện luôn tinh thần sẵn sàng và hết lòng tận tâm vì người bệnh. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại bệnh viện đã kịp thời thăm khám, thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng chẩn đoán  bệnh nhân bị gãy liên mẫu chuyển xương đùi phải, gãy 1/3 trên xương cánh tay phải do ngã; dẫn đến mất máu nhiều.

Thời gian qua, dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thành phố Vinh đang trong thời kỳ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ nên ở các bệnh viện tình trạng máu dự trữ để phục vụ người bệnh trở nên khan hiếm đáng báo động. 

Cụ bà 88 tuổi được 3 y bác sĩ tình nguyện hiến máu giúp hồi sinh ảnh 1
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu - Trưởng Khoa Ngoại chấn thương - Phẫu thuật thần kinh hiến máu tình nguyện để kịp thời truyền, cứu sống bệnh nhân. Ảnh: PV

Trong tình thế cấp bách, Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống thuộc Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đã kêu gọi y bác sĩ, các đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu cấp cứu.

Chứng kiến tính mạng người bệnh “ngàn cân treo sợi tóc” những người thầy thuốc đã không một phút đắn đo thực hiện “mệnh lệnh của trái tim”, hiến máu để kịp thời cứu sống người bệnh.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm theo quy định, 3 bác sĩ, điều dưỡng gồm: Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu - Trưởng Khoa Ngoại chấn thương - Phẫu thuật thần kinh; bác sĩ Giản Viết Hợp - Khoa Sản và điều dưỡng Phan Hà Phương - Khoa Nhi đủ các điều kiện tham gia hiến máu và mỗi người đã hiến 1 đơn vị máu 350ml cho bệnh nhân.

Cụ bà 88 tuổi được 3 y bác sĩ tình nguyện hiến máu giúp hồi sinh ảnh 2
Bác sĩ Giản Viết Hợp - Khoa Sản đã hiến 1 đơn vị máu để giúp cụ bà Nguyễn Thị T. qua cơn nguy kịch. Ảnh: PV

Nhờ những giọt máu đào của những người thầy thuốc, ca phẫu thuật đã thành công, giúp cụ bà Nguyễn Thị T. vượt qua cơn nguy kịch trong gang tấc, hiện sức khỏe của cụ T đã ổn định, tỉnh táo đã ăn uống được.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ: "Lúc vào bệnh nhân nhập viện trong tình trạng da xanh, niên mạc nhợt, hồng cầu tụt dưới 2T/l, huyết sắc tố dưới 60 g/dl, có chỉ định truyền máu để phẫu thuật, mà gia đình bệnh nhân ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), cách TP Vinh hơn 100km; nhà neo người và gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại do giãn cách xã hội nên không thể hiến máu. Xuất phát từ tình cảm, tình thương của người thầy thuốc, tôi và các đồng nghiệp đã xung phong hiến máu để cứu bệnh nhân".

Cụ bà 88 tuổi được 3 y bác sĩ tình nguyện hiến máu giúp hồi sinh ảnh 3
Thạc sĩ, Bác sỹ Nguyễn Văn Hiếu thăm, khám cho bệnh nhân Nguyễn Thị T sau khi đã ổn định sức khỏe sau phẫu thuật. Ảnh: PV

Thấu hiểu rằng, những giọt máu đào của các y bác sỹ bệnh viện lúc ấy trở nên vô cùng quý giá khi sẽ giúp hồi sinh một sinh mạng trong cơn nguy kịch, bởi vậy họ sẵn sàng hi sinh…Và sự hi sinh cao quý ấy đã và sẽ luôn được những người thầy thuốc thầm lặng tận hiến bởi hạnh phúc với họ là hoàn thành sứ mệnh cứu người.

Không chỉ là những lương y như từ mẫu mà ở Bệnh viện Đa khoa TP Vinh còn lan tỏa những hoạt động tình nguyện thể hiện tình người cao cả của các y bác sĩ. Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống thuộc Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa TP Vinh năm qua đã duy trì sẻ chia với người bệnh; giúp cứu sống được nhiều người bệnh qua cơn nguy kịch.

Được biết, Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu đã có trên 10 lần hiến máu để cứu sống bệnh nhân, còn bác sĩ Giản Viết Hợp và điều dưỡng Phan Hà Phương cũng đã tham gia hiến máu tình nguyện nhiều lần để điều trị cho bệnh nhân.

“Trao yêu thương để nhận lại yêu thương”, nghĩa cử cao đẹp của những người thầy thuốc đã nhận được trọn vẹn sự quý trọng và niềm tin yêu của mọi người./.

Tin mới