Cú bắt tay từ chức hơn 10 triệu USD của cựu Tổng thống Zimbabwe

Dân trí Theo thỏa thuận từ chức, cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và vợ không những không bị truy tố mà còn được nhận khoản tiền mặt không dưới 10 triệu USD.

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và vợ (Ảnh: Reuters)
Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và vợ. Ảnh: Reuters

Ông Mugabe và vợ đã nhận được một “cái bắt tay vàng” trị giá hàng triệu USD sau khi đạt được thỏa thuận từ chức trong tuần qua. Hiện chưa biết chính xác số tiền mà ông Mugabe nhận được, song hãng tin Guardian dẫn lời một quan chức đảng cầm quyền ZANU-PF của Zimbabwe ngày 25/11 cho biết, số tiền này không dưới 10 triệu USD.

Theo lời quan chức trên, ông Mugabe sẽ được miễn trừ truy tố, được đảm bảo về an ninh, trong khi đó chính phủ mới cũng cam kết không gây khó dễ cho các lợi ích kinh doanh của gia đình ông. Ông Mugabe sẽ được nhận ngay khoản tiền mặt 5 triệu USD và được chi trả thêm trong vài tháng tới.

Với quyết định từ bỏ quyền lực sau 37 năm cầm quyền, cựu lãnh đạo 93 tuổi này cũng sẽ nhận lương hưu 150.000 USD/năm cho tới khi qua đời. Trong khi đó, vợ ông là bà Grace Mugabe cũng được nhận lương hưu bằng một nửa số đó trong phần đời còn lại.

Cặp đôi này được phép ở lại quê nhà, trong dinh thự sang trọng có tên Nhà Xanh gần trung tâm thủ đô Harare, được chi trả chi phí y tế, an ninh và du lịch nước ngoài.

Nhiều chính khách thuộc đảng đối lập ở Zimbabwe đã chỉ trích thỏa thuận bị cho là “quá nhân đạo” này với cựu Tổng thống Mugabe. “Chúng tôi không tham gia vào bất cứ thỏa thuận nào đã đạt được với ông Mugabe và nếu có bất cứ thỏa thuận nào liên quan đến tiền bạc hay thỏa thuận nào khác thì cũng bị coi là vi hiến”, Douglas Mwonzora, bí thư đảng Phong trào cải tiến dân chủ, một đảng đối lập ở Zimbabwe, nói.

Ông Mugabe đệ đơn từ chức hôm 21/11 sau một tuần bị quân đội quản thúc và gây sức ép. Ông chỉ chịu từ chức khi nhận ra rằng đó là cách duy nhất giúp ông tránh bị luận tội và ra đi một cách đàng hoàng. Thỏa thuận của ông Mugabe với quân đội và đảng cầm quyền đã giúp Zimbabwe hoàn tất một cuộc binh biến và chuyển giao quyền lực không đổ máu. Cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa ngày 24/11 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức trở thành người đứng đầu chính phủ lâm thời Zimbabwe cho đến cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 9 năm sau.

Theo Dân trí

Tin mới