mask

Cụ già 85 tuổi vẫn mò cua bắt ốc nuôi con cháu ốm yếu

(Baonghean.vn) - Đó là hoàn cảnh của bà Phạm Thị Nhậm (85 tuổi) trú ở xóm 10 Xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Trong căn nhà hai gian cấp 4 rộng chừng 15m2 chật chội, nóng bức, là nơi trú ngụ của 6 con người gồm bà Nhậm, con gái của bà, chị Lê Thị Hương (40 tuổi) và 4 đứa con chị Hương.

Căn nhà nhỏ là nơi trú ngụ của 6 con người.
Căn nhà cấp 4 tuềnh toàng này là nơi trú ngụ của 6 người.

Nhà cụ Nhậm thuộc diện nghèo đói. Năm nay đã 85 tuổi nhưng cuộc đời của bà vẫn không hết khổ, bởi tuổi đã cao sức yếu nhưng bà vẫn là trụ cột chính trong gia đình.

Bà sinh được 2 người con (1 trai, 1 gái), nhưng anh con trai đầu suốt ngày rượu chè bê tha, không làm được việc gì cả, có khi còn đánh cả bà, đuổi bà đi.

Con thứ hai của bà là chị Lê Thị Hương (40 tuổi), từ lúc nhỏ vốn không được nhanh nhẹn như người bình thường, sức khỏe lại yếu ớt nên ốm đau liên miên. Đến tuổi trưởng thành, thương mẹ vất vả nên chị Hương đi vào Đồng Nai làm công nhân và chị chấp nhận sống chung với người đàn ông không hôn thú nơi đất khách quê người, rồi sinh được 4 người con.

Nhưng oái ăm thay những đứa con chị sinh ra cứ ốm đau triền miên, không được lanh lợi như những đứa trẻ bình thường khác.

Con trai đầu (12 tuổi) sinh ra đã mang nhiều bệnh tật, em bị thoái hóa vị hoành, nhiễm trùng máu, đại tiện không tự chủ. Sau đó gia đình đã phải đưa em đi viện để phẩu thuật bên hông cho em đi vệ sinh.  Giờ em đã lên lớp 6 nhưng người nhỏ thó, da xanh xao, yếu ớt.

Bà Nhậm cùng 4 mẹ con chị Hương.
Bà Nhậm cùng 4 mẹ con chị Hương.

Các con sau còn nhỏ dại, vì không có điều kiện ăn uống nên cháu nào cũng nheo nhóc còi cọc, hay ốm đau.

Sống nơi đất khách quê người, không người thân thích, một nách nuôi bốn đứa con đối với chị Hương là quá sức. Không còn con đường nào để đi nữa, chị dắt theo 4 đứa con dại về ở chung trong căn nhà nhỏ của mẹ mình.

Chị Hương vốn sức khỏe yếu nên không đi làm thuê làm mướn được gì, chỉ ở nhà quay quẩn với các con. Bà Nhậm, dù tuổi đã cao sức yếu, nhưng vì thương con thương cháu nên hằng ngày bà vẫn còm lưng mò cua, bắt ốc bán kiếm tiền đổi gạo nuôi con cháu.

Hoàn cảnh đáng thương của bà Nhậm và con cháu rất cần sự chia sẻ, giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái.

Đức Chung

Tin mới