Cử tri bày tỏ băn khoăn về tốc độ phát triển đô thị biển của thị xã Cửa Lò

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Cử tri bày tỏ băn khoăn về tốc độ phát triển đô thị biển còn chậm của thị xã Cửa Lò; công tác quản lý đô thị vẫn còn nhiều bất cập.

Sáng 15/6, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh bầu trên địa bàn thị xã Cửa Lò gồm các đại biểu: Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; Lê Bá Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Phan Thăng Long – Chánh Văn phòng Thị ủy Cửa Lò đã có cuộc tiếp xúc cử tri phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò.

Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri phường Thu Thủy (thị xã Cửa Lò). Ảnh: Thanh Lê ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri phường Thu Thủy (thị xã Cửa Lò). Ảnh: Thanh Lê

Băn khoăn công tác quản lý đô thị

Tại hội nghị, đại biểu Nguyễn Thị Kim Chi đã thông báo tới cử tri phường Thu Thủy (thị xã Cửa Lò) dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6 - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII. Báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri Cửa Lò trước, trong và sau kỳ họp thứ 4 - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII.

Bày tỏ tâm tư nguyện vọng với đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, cử tri phường Thu Thủy bày tỏ phấn khởi trước kết quả công tác phòng, chống dịch Covid -19 kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 của tỉnh nói chung của thị xã Cửa Lò nói chung.

Cử tri cũng đánh giá cao đổi mới của hoạt động của HĐND các cấp, đặc biệt nhiều kiến nghị của cử tri đã được các cấp các ngành quan tâm giải quyết kịp thời.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Chi thông báo tới cử tri phường Thu Thủy (thị xã Cửa Lò) dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thanh Lê ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Chi thông báo tới cử tri phường Thu Thủy (thị xã Cửa Lò) dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thanh Lê

Phản ánh với đại biểu HĐND tỉnh, cử tri Võ Ngọc Hoàng bày tỏ băn khoăn về tốc độ phát triển đô thị biển của thị xã Cửa Lò.

Là người dân sống hàng chục năm nay nhưng tôi thấy bộ mặt đô thị Cửa Lò chậm thay đổi. Cửa Lò là điểm du lịch của tỉnh và được xác định là cực tăng trưởng của tỉnh nhưng nhiều tuyến đường còn trong tình trạng quy hoạch treo.

Đơn cử như tuyến đường số 2 quy hoạch treo hàng chục năm nay, không được giải tỏa được, nhà cửa nhân dân xuống cấp nhưng không dám xây dựng vì chờ thi công tuyến đường, mỗi lần mưa đến người dân đi lại vất vả.

Tuyến đường số 3 hư hỏng, mùa hè đến, các nhà hàng khách sạn sử dụng nước nhiều dẫn đến nước thải hôi thối ảnh hưởng đến môi trường du lịch của thị xã. Trong khi đó phía Đông đường Bình Minh tuyến đường trung tâm của thị xã nhưng quy hoạch còn manh mún, chắp vá, chưa đồng bộ.

“Người dân mong chờ đến khi nào bộ mặt đô thị của thị xã Cửa Lò thay đổi được?” - ông Hoàng bày tỏ.

Cử tri Võ Ngọc Hoàng bày tỏ băn khoăn về tốc độ phát triển đô thị biển của thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thanh Lê ảnh 3

Cử tri Võ Ngọc Hoàng bày tỏ băn khoăn về tốc độ phát triển đô thị biển của thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thanh Lê

Còn cử tri Bùi Thị Thêm đánh giá: Các kiến nghị của cử tri phường như đường điện, nâng cấp một số tuyến đường đã được các cấp chính quyền giải quyết.

Tuy nhiên, để phát triển du lịch thị xã cần quan tâm đầu tư các khu vui chơi, ẩm thực để du khách tham quan, mua bán. Đặc biệt là thị xã cần đầu tư xây dựng hệ thống đường ống nước sạch đảm bảo phục vụ sinh hoạt và phục vụ du lịch.

Ý kiến cử tri phường Thu Thủy đề nghị quan tâm hỗ trợ địa phương đẩy mạnh xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Thị xã tiếp tục đầu tư, hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng một số tuyến đường trên địa bàn phường.

Tăng cường quản lý khách lưu trú; quan tâm xây dựng trụ sở làm việc của phường; nhà văn hóa khối sau sáp nhập; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và cá nhân,…

Tập trung mọi nguồn lực xây dựng đô thị du lịch

Làm rõ băn khoăn của cử tri về công tác quy hoạch và quản lý đô thị, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng nhấn mạnh: Bộ mặt đô thị khẳng định thương hiệu du lịch.

Để xảy ra những hạn chế, bất cập trong công tác quản lý đô thị vừa qua trong đó có trách nhiệm của thị xã, của phường. Thời gian tới, thị xã sẽ triển khai quyết liệt, siết chặt hơn công tác quản lý đô thị. Thị xã sẽ thành lập Hiệp hội xe điện để quản lý theo hướng phát huy vai trò của tập thể.

Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò - đồng chí Doãn Tiến Dũng trả lời làm rõ ý kiến kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê ảnh 4

Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò - đồng chí Doãn Tiến Dũng trả lời làm rõ ý kiến kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến công tác quy hoạch, Chủ tịch UBND thị xã cho biết trong tháng 7/2022, Ban Thường vụ Thị ủy Cửa Lò sẽ nghe UBND thị xã báo cáo về phương án giải tỏa phía Đông của của thị xã. Sau khi lấy ý kiến của các phường, Ban Thường vụ sẽ thống nhất chủ trương giải tỏa khu dân cư để phục vụ cho định hướng phát triển du lịch.

Đồng thời tại phiên họp Hội đồng nhân dân thị xã tháng 10/2022, Hội đồng nhân dân thị xã sẽ thông qua danh mục đầu tư của thị xã trong năm 2023 để chủ động trong công tác đầu tư của địa phương.

"Thị xã sẽ tập trung mọi nguồn lực xây dựng đô thị du lịch Cửa Lò phát triển nhanh, bền vững, cùng với TP. Vinh trở thành đầu tàu tăng trưởng, trung tâm đổi mới sáng tạo của Nghệ An và vùng Bắc Trung Bộ theo tinh thần Nghị quyết số 01-NQ/TU về xây dựng và phát triển thị xã Cửa Lò đến năm 2025 và những năm tiếp theo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã đề ra" - đồng chí Doãn Tiến Dũng cho biết.

Các ý kiến kiến nghị của cử tri phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò được đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp thu, tổng hợp kiến nghị tại kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh sắp tới.

Tin mới