mask

Cử tri Con Cuông: Hộ cận nghèo khó khăn trong tiếp cận vốn vay

(Baonghean.vn) - Đây là phản ánh của cử tri xã Cam Lâm, huyện Con Cuông, Nghệ An với đại biểu Quốc hội Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội về mức giá đền bù của thủy điện Chi Khê trong cuộc tiếp xúc cử tri sáng 28/11.  

Đại biểu Quốc hội Lê Quang Huy thông báo kết quả về kỳ họp Quốc hội thứ 4, khoá XIV. Ảnh: Mỹ Nga.
Đại biểu Quốc hội Lê Quang Huy thông báo kết quả về kỳ họp Quốc hội thứ 4, khoá XIV. Ảnh: Mỹ Nga.

Sau khi nghe đại diện ĐBQH tỉnh báo cáo, cử tri xã Cam Lâm phấn khởi và bày tỏ sự tin tưởng trước hoạt động của đoàn ĐBQH Nghệ An tại kỳ họp đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm.

Liên quan đến các chương trình hỗ trợ cho người dân thoát nghèo, cử tri Lô Văn Khay, bản Cai nêu, theo Chương trình 135 của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội cho các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, tại xã Cam Lâm đã triển khai nhiều chương trình phát triển chăn nuôi sản xuất, song chưa phát huy được hiệu quả tích cực.

Lấy dẫn chứng cụ thể, cử tri Khay cho biết, giống bò lai Sind khi đưa về với người dân chưa đảm bảo chất lượng về giống, đàn bò phát triển không khoẻ mạnh, người dân lúng túng, gặp nhiều khó khăn trong chăn nuôi.

Do đó, cử tri kiến nghị, khi triển khai các dự án, nên để cho chính quyền xã làm chủ đầu tư để chọn giống con, giống cây phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, từ đó hạn chế được rủi ro.

Cử tri Lương Văn Hoàn, bản Bạch Sơn bày tỏ băn khoăn, trong khi hộ nghèo được hưởng nhiều chế độ chính sách, chương trình hỗ trợ, thì hộ cận nghèo tiếp cận vốn vay khó khăn. Cử tri kiến nghị, cần quan tâm, đưa ra những chính sách thay đổi để giúp hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hội nghị tiếp xúc đã tiếp thu 19 lượt ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga.
Hội nghị tiếp xúc đã tiếp thu 19 lượt ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga.

Cử tri Lô Văn Hoan, bản Cai bày tỏ lo lắng về sự “xuống cấp” của đạo đức, mai một văn hoá truyền thống của người dân, đặc biệt là những bản làng người dân tộc thiểu số.

“Trước đây, khi cuộc sống còn khó khăn, nghèo đói, ý thức về truyền thống văn hoá của người dân cao, giữ gìn đạo đức, phẩm chất. Nay, khi đời sống ngày càng phát triển thì đối lập hoàn toàn” – cử tri nói. Do đó, Nhà nước cần có những chế tài để siết chặt, bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.

Cử tri Hà Văn Trọng, bản Cống phản ánh, khi xây thuỷ điện Chi Khê, người dân có được phổ biến bảng giá đền bù đất với 3 định mức, thấp nhất là 12 nghìn đồng/m2, cao nhất 29 nghìn đồng/m2. Nhưng trên thực tế, người dân đang được hưởng với mức giá 15 nghìn đồng/m2.

“Với mức giá như thế này, một mét đất của dân chưa đổi được một bát phở” – cử tri bộc bạch. Do đó, người dân nơi đây mong muốn các cấp, ngành xem xét lại để nâng giá đền bù đất cho người dân. Bên cạnh đó, sau khi thu hồi đất để xây thủy điện, đồng nghĩa với việc đất sản xuất của nhân dân bị thu hẹp. Do đó, mong muốn được quan tâm hỗ trợ cây, con giống cho bà con để phát triển sản xuất.

Cũng nằm trong khu vực quanh thuỷ điện Chi Khê, cử tri Trương Văn Hồng (bản Liên Hồng) phản ánh, mỗi khi nhà máy thủy điện tích nước, nước dâng lên cao, dẫn đến các đường nông thôn nội đồng của bản bị ngập úng, khiến việc đi lại và sản xuất của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đông đảo cử tri xã Cao Lâm tham gia buổi tiếp xúc. Ảnh: Mỹ Nga.
Đông đảo cử tri xã Cam Lâm tham gia buổi tiếp xúc. Ảnh: Mỹ Nga.

Đồng thời, cử tri còn kiến nghị Nhà nước, các cấp, ngành quan tâm hơn nữa đến đội ngũ công chức cấp xã, cán bộ thôn, bản và các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp...

Tại hội nghị, thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Lê Quang Huy cảm ơn sự đóng góp chân thành, trách nhiệm của các cử tri, những vấn đề thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, huyện, đoàn ĐBQH tỉnh yêu cầu đại diện các sở, ngành liên quan và lãnh đạo huyện Con Cuông giải trình. 

Ông Lê Quang Huy giải trình với cử tri những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội như phụ cấp ở cơ sở, tạo việc làm cho con em địa phương, chế độ cho người cao tuổi, người nghèo...

Trong đó, về việc tạo điều kiện cho con em nông thôn sau khi tốt nghiệp được vào làm khu vực Nhà nước, đại biểu Lê Quang Huy nhấn mạnh: “Chúng ta phải thay đổi nếp tư duy”, không nhất thiết phải vào làm ở cơ quan Nhà nước mà phải năng động, sáng tạo, tăng gia sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng, tham gia làm việc ở các khu vực kinh tế khác...

Đại biểu cũng hứa sẽ tiếp thu đầy đủ các phản ánh của cử tri để báo cáo với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và tỉnh giải quyết trong thời gian tới.

Mỹ Nga 

Tin mới