mask

Cử tri Con Cuông yêu cầu thủy điện bồi thường vì xả lũ làm mất đất

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm sau khi bị dòng nước lũ cuốn hết hoa màu, đường sá, người dân Con Cuông (Nghệ An), nói rằng họ vẫn chưa nhận được một lời hỏi thăm, động viên của các cấp và nhà máy thủy điện.

Sáng 19/6, các đại biểu Quốc hội Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7 tại xã Bồng Khê (huyện Con Cuông).

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Bà Phan Thị Đào (cử tri thôn Vĩnh Hoàn), cho biết cuối tháng 8/2018, các thủy điện đồng loạt xả lũ ồ ạt, người dân thôn này không chỉ bị thiệt hại hoa màu mà 5 ha đất cũng bị mất. “Nước đổ ồ ạt xuống cuốn trôi cả bãi bồi trồng cây ăn quả, đường sá đi lại cũng bị mất. Bây giờ nhiều hộ không còn đất, hộ còn đất thì lại không có đường để vào canh tác, bà con buộc phải bỏ đất. Nhưng đến nay vẫn chưa được đền bù. Đây là do xả lũ chứ không phải thiên tai nên phải đền bù”, bà Đào nói.

Cùng ý kiến với bà Đào, cử tri Trần Văn Tuấn cho hay, đợt xả lũ đó, Bồng Khê là xã chịu thiệt hại nặng nề nhất ở huyện Con Cuông. “Gia đình tôi trồng cam bị thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Nhưng gần 1 năm nay vẫn chưa nhận được một lời động viên, hỏi thăm của các cấp chính quyền cũng như thủy điện”, ông Tuấn nói.

Thủy điện Bản Vẽ xả lũ cuối tháng 8/2018.
Thủy điện Bản Vẽ xả lũ cuối tháng 8/2018.

Trong khi đó, cử tri Hồ Thị Thìn cho hay, vừa qua nhà máy đường về kêu gọi người dân ở đây trồng mía bán cho họ. Thôn Vĩnh Hoàn hiện có hàng chục ha đất ở ven sông Lam nhưng do thủy điện xả lũ làm mất đường nên dân đành chịu. “Thủy điện không đền bù, chính quyền không quan tâm, chúng tôi họp dân để định mở đường nhưng cũng không đủ tiền đóng góp. Chúng tôi mong muốn các cấp quan tâm lo cho dân”, bà Thìn nói.

Về vấn đề này, ông Lô Văn Thao - Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết, sau hội nghị này, ông sẽ yêu cầu các phòng liên quan của huyện phối hợp xã Bồng Khê rà soát lại.

Trong khi đó, đại diện Sở Công Thương cho hay, theo kiểm tra, tất cả các thủy điện đều báo cáo khi xả lũ, họ vận hành theo đúng quy trình. Quy trình này do chính phủ phê duyệt...

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Phát biểu tại hội nghị về vấn đề thủy điện xả lũ gây thiệt hại cho người dân nhưng đến nay vẫn chưa đền bù, ông Nguyễn Hữu Cầu cho biết, Đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu đồng thời góp tiếng nói để sớm hỗ trợ cho người dân. Giám đốc Công an tỉnh cũng đề nghị huyện Con Cuông quan tâm giúp bà con vấn đề này.

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cũng đề nghị huyện Con Cuông, công an địa phương, chính quyền xã Bồng Khê nhanh chóng giải quyết những phản ánh của người dân tại hội nghị như cấp sổ đỏ cho người dân; giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường; an ninh trật tự trên địa bàn; tình trạng điện yếu ảnh hưởng đến sinh hoạt...

Ngoài ra, cũng tại hội nghị, cử tri Trần Tự Tư cho biết, năm 2006 thôn Tân Lập (xã Bồng Khê), được nhà nước đầu tư trạm điện nhưng đến 2012 trạm này bị Điện lực Con Cuông chuyển về cho thị trấn. “Vì thế hiện nay điện vô cùng yếu, điện sáng như con đom đóm. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng không được quan tâm”, ông Tư nói...

Tin mới