Cử tri đề nghị bố trí thêm 1 Phó Chủ tịch UBND cho xã loại II và III

(Baonghean.vn) - Hiện nay, theo quy định, xã loại I có 2 Phó Chủ tịch UBND, còn xã loại II, III chỉ có 1 Phó Chủ tịch UBND.
Chiều 20/6, tại xã Quỳnh Trang, các đại biểu Quốc hội gồm: Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4 và bà Nguyễn Thị Thảo - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An tiếp xúc cử tri các xã Quỳnh Trang, Quỳnh Vinh, Quỳnh Lộc, Quỳnh Lập và các phường Quỳnh Thiện, Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thành Duy ảnh 1
Chiều 20/6, tại xã Quỳnh Trang, các đại biểu Quốc hội gồm: Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4 và bà Nguyễn Thị Thảo - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An tiếp xúc cử tri các xã Quỳnh Trang, Quỳnh Vinh, Quỳnh Lộc, Quỳnh Lập và các phường Quỳnh Thiện, Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thành Duy
Ông Lê Đăng Thăng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quỳnh Trang đề nghị bên cạnh xử lý nghiêm túc, cách hết chức vụ của cán bộ tham nhũng thì phải có giải pháp để những người đó bồi hoàn lại số tiền làm thất thoát. 

Bên cạnh đó, cử tri Thăng lo lắng trước tệ nạn buôn bán ma túy gia tăng, số lượng lớn, do đó đề nghị xử lý mạnh tay đối với cả người buôn bán, người tổ chức sử dụng và người sử dụng ma túy.

Liên quan đến tổ chức bộ máy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quỳnh Trang kiến nghị bố trí thêm cho xã loại II và loại III 1 Phó Chủ tịch UBND xã. Vì theo quy định, hiện nay chỉ có xã loại I có 2 Phó Chủ tịch UBND; còn xã loại II, III chỉ còn 1 Phó Chủ tịch UBND, trong khi công việc nhiều.

Cử tri Lê Văn Thành, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy ảnh 2
Cử tri Lê Văn Thành, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy
Cử tri Vương Đại Tương - Phó Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Lập cho biết, năm 2018, xã có 88 tàu cá được hỗ trợ đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, tàu đánh bắt xa bờ tính từ lúc khởi hành đến lúc về không dưới 15 ngày mới được hỗ trợ. 

Song theo các ngư dân, quy định cứng này không phù hợp thực tiễn, vì có những tàu đánh bắt xa bờ nhưng dưới 15 ngày đã đầy sản lượng, hoặc do được cảnh báo bão nên phải vào bờ dù chưa đủ thời gian để được hỗ trợ.

Do đó, nhân dân Quỳnh Lập đề nghị nên quy định có tính linh hoạt theo cách tính tổng thời gian ra khơi trong năm để tính hỗ trợ cho ngư dân. Cử tri Đại Tương cũng cho biết, ngư dân xã kiến nghị giảm cước phí sử dụng thiết bị hành trình của tàu cá.

Tại hội nghị, cử tri cũng kiến nghị nhiều nội dung khác như đầu tư hoàn thiện hạ tầng nông thôn mới; nên có một giá điện cho nông dân; cần tính toán kỹ và gắn đặc thù nghề nghiệp khi tăng tuổi nghỉ hưu… 

Ảnh: Thành Duy
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4 trả lời kiến nghị cử tri. Ảnh: Thành Duy
Đại diện các sở, ngành, UBND thị xã Hoàng Mai đã trả lời các kiến nghị của cử tri với những vấn đề thuộc thẩm quyền.
Thay mặt tổ đại biểu, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội trả lời và trao đổi thêm các thông tin với cử tri về hoạt động của Quốc hội như: quy trình xây dựng pháp luật của Quốc hội; lựa chọn vấn đề chất vấn...
Đối với ý kiến tăng thêm 1 Phó Chủ tịch UBND xã loại II và III, Phó Tư lệnh Quân khu 4 cho biết, Quốc hội dự kiến sẽ thảo luận 9 dự án luật trong kỳ họp tới, trong đó có dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. 
Dự thảo luật này đang đề xuất sửa đổi theo hướng tăng phân cấp, phân quyền cho địa phương; giảm thành viên UBND cấp tỉnh, cấp huyện và giảm 1 Phó Chủ tịch HĐND, tăng 1 Phó Chủ tịch UBND cấp xã. 
Trên cơ sở đó, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội đề nghị cử tri tiếp tục góp ý qua các kênh, diễn đàn để góp phần xây dựng dự án luật đang rất được quan tâm này.

Tin mới