mask

Cử tri đề xuất quy định mức xã hội hóa giáo dục phù hợp với vùng miền

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các ý kiến của cử tri xã Tiến Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) tại Hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.
Cử tri đề xuất quy định mức xã hội hóa giáo dục phù hợp với vùng miền ảnh 1

Các đại biểu Quốc hội: Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4 và bà Nguyễn Thị Thảo - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc tiếp xúc cử tri tại Yên Thành. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, cử tri xã Tiến Thành đề cập đến nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, nhiều ý kiến cử tri phản ánh về công tác vận động xã hội hóa vào đầu năm học hiện nay cần có hướng dẫn rõ theo quy định nào?

Liên quan đến vấn đề này, cử tri Hoàng Xuân Bối, một cựu giáo chức cho rằng, vào đầu năm học, trong bối cảnh ngân sách Nhà nước khó khăn thì xã hội hóa là có thêm nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất các trường học. Tuy nhiên, nếu thực hiện không khéo thì dễ lạm thu.

Ông Bối kiến nghị giải pháp: Nhà nước có thể xem xét hỗ trợ cho các trường học hoặc nếu vận động xã hội hóa thì nên quy định mức xã hội hóa cụ thể cho từng vùng miền như: thành thị, nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Cử tri đề xuất quy định mức xã hội hóa giáo dục phù hợp với vùng miền ảnh 2
Cử tri xã Tiến Thành phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Vị giáo viên nghỉ hưu được 10 năm cũng chia sẻ hiện nay đội ngũ giáo viên mầm non rất vất vả, vừa nuôi, vừa dạy trẻ, trong khi yêu cầu phụ huynh cao, áp lực xã hội ngày càng lớn. Do đó, ông cho rằng nên có chế độ đặc thù hoặc hỗ trợ thêm một khoản phụ cấp cho đội ngũ giáo viên mầm non.

Còn cử tri Nguyễn Khắc Ngọc đề nghị, Quốc hội cần giám sát chặt chẽ quá trình thực thi pháp luật của các cơ quan hành pháp để tránh ban hành các quy định chồng chéo.

Ngoại ra, ý kiến cử tri cũng cho rằng cần có phụ cấp cho các chi hội trưởng ở thôn, xóm vì theo cử tri chính sách bồi dưỡng hiện nay còn bất cập; hạ độ tuổi được hưởng bảo trợ xã hội của người cao tuổi từ 80 xuống 75 tuổi.

Cử tri đề xuất quy định mức xã hội hóa giáo dục phù hợp với vùng miền ảnh 3
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4 tiếp thu, trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng đề nghị cần có giải pháp để thực hiện tốt hơn nữa quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là có chế tài để xử lý một số người dân không tham gia thực hiện; quan tâm nâng cao chế độ hỗ trợ cho thân nhân liệt sỹ. Những vấn đề về công tác quản lý đất đai trên địa bàn cũng được cử tri kiến nghị;…

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện Yên Thành đã trả lời các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền xử lý.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội tiếp thu, trả lời các kiến nghị cử tri, trong đó đối với 5 ý kiến liên quan đến xã, 5 ý kiến liên quan đến huyện, đề nghị xã, huyện tổ chức đối thoại với người dân liên quan. Nếu người dân chưa nhất trí có thể đến các kỳ tiếp dân ở cấp huyện, cấp tỉnh.

Đối với vấn đề xã hội hóa trong ngành giáo dục, trong đó có ý kiến cử tri cho rằng trên địa bàn huyện còn có lạm thu, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội đề nghị, huyện chỉ đạo ngành giáo dục rà soát lại, và chấn chỉnh nếu có. 

Cử tri đề xuất quy định mức xã hội hóa giáo dục phù hợp với vùng miền ảnh 4
Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14 tại xã Tiến Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Thành Duy

Tin mới