mask

Cử tri đề xuất thay đổi cách tính giá điện hiện nay

(Baonghean.vn) - Vấn đề được nhiều cử tri xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) kiến nghị với đại biểu Quốc hội là cần nghiên cứu điều chỉnh cách tính giá điện thay cho cách tính theo bậc thang hiện nay.
s
Sáng 30/6, các đại biểu Quốc hội gồm: Ông Nguyễn Thanh Hiền – Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu IV và bà Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội có cuộc tiếp xúc cử tri xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Mai Hoa

Những kiến nghị liên quan đến đời sống dân sinh

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu Nguyễn Vân Chi đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tiếp đó, các cử tri đã thẳng thắn bày tỏ nhiều tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương nhiều vấn đề bức thiết của cuộc sống.

Vấn đề được nhiều cử tri xã Nghi Hoa đề cập liên quan đến hạ tầng lưới điện, chất lượng điện sinh hoạt yếu và cách tính tiền điện theo giá bậc thang như hiện nay chưa hợp lý.

Cử tri Nguyễn Văn Hương – Bí thư Đảng ủy xã Nghi Hoa cho rằng, mức sống của người dân đã được nâng lên, nhu cầu sử dụng điện theo đó cũng tăng lên, nhất là thời điểm mùa hè nắng nóng hiện nay tăng từ 30 đến 50%; trong khi đó cách tiền điện theo giá bậc thang được xây dựng nhiều năm mà không thay đổi, mặt khác việc tính tiền điện bậc thang là không phù hợp. Vì vậy, đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu điều chỉnh hợp lý, bảo đảm quyền lợi cho nhân dân.

Bên cạnh giá điện, cũng theo cử tri, năm 2014, Hợp tác xã điện năng xã Nghi Hoa đã bàn giao lưới điện cho ngành Điện quản lý, song đến nay việc định giá tài sản và hoàn trả lưới điện cho người dân chưa thực hiện được.

Cử tri Trần Văn Hùng, xóm Trung Bắc kiến nghị các cấp quan tâm chế độ cho cán bộ và cơ sở vật chất cho các đơn vị sáp nhập. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Trần Văn Hùng, xóm Trung Bắc kiến nghị các cấp quan tâm chế độ cho cán bộ và cơ sở vật chất cho các đơn vị sáp nhập. Ảnh: Mai Hoa

Cũng quan tâm đến vấn đề điện, cử tri Võ Phan Viện (xóm Ngọc Đường) phản ánh đường điện cao thế khu dân cư xóm ảnh hưởng sinh hoạt và an toàn tính mạng của người dân, bởi hệ thống điện này từng bị đứt rơi xuống sân nhà dân.

Vì vậy, đề nghị các cấp có thẩm quyền có kế hoạch nâng cấp hệ thống đường điện cao thế, đảm bảo an toàn cho người dân. Mặt khác, chất lượng điện sinh hoạt của người dân hiện nay quá yếu. Đề nghị ngành Điện quan tâm nâng cấp hệ thống hạ tầng lưới diện, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nhân dân.   

Cử tri Nguyễn Khâm Sự kiến nghị các cấp quan tâm đầu tư hệ thống giao thông. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Nguyễn Khâm Sự kiến nghị các cấp quan tâm đầu tư hệ thống giao thông. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Nguyễn Văn Hướng (xóm Trung Thành) phản ánh, trạm biến áp số 5 và hạ tầng lưới điện của hợp tác xã từ khi bàn giao cho ngành Điện quản lý đến nay chưa đầu tư, xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng điện sinh hoạt của người dân vào mùa hè và gây nguy cơ mất an toàn cho người dân vào mùa mưa bão.

Ngoài vấn đề điện sinh hoạt, cử tri xã Nghi Hoa cũng đề xuất Quốc hội, Chính phủ có chính sách cấp đất ở theo hình thức định giá, tạo điều kiện cho người nông dân có đất ở.

Bên cạnh đó, Quốc hội, Chính phủ cần có chiến lược quy hoạch và đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi, đảm bảo ổn định trong sản xuất nông nghiệp, tránh tình trạng nắng là hạn, mưa là ngập như hiện nay; đồng thời tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSD đất ở, đất nông nghiệp; giải quyết một số bất cập về chế độ chính sách cho cán bộ và đầu tư cơ sở vật chất đối với các đơn vị xã và khối, xóm sáp nhập…

Phó trưởng đoàn
Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền giải trình làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Nghiên cứu sửa đổi Nghị định 64/CP

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền giải trình làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm trong thẩm quyền.

Liên quan đến bất cập trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin, những bất cập từ thực tiễn đang được Quốc hội tiếp thu và giao cho Chính phủ nghiên cứu để sửa đổi Nghị định 64/CP về giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

Về cách tính giá điện 5 bậc của ngành Điện là nhằm tạo cho người dân chủ động lựa chọn nhu cầu sử dụng điện trong khả năng kinh tế của mình; tuy nhiên theo phân tích của các chuyên gia và các đại biểu Quốc hội thấy được cách tính giá điện như hiện nay là chưa hợp lý, có nhiều hộ phải trả tiền điện cao. Vấn đề này đã được Chính phủ yêu cầu ngành Điện tính toán lại để đưa ra phương án phù hợp trong thời gian tới.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền cũng tiếp thu và hứa chuyển tải đến HĐND, UBND tỉnh quan tâm giải quyết nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền tỉnh như giải quyết chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ cấp xã và khối, xóm, bản; đầu tư cơ sở vật chất cho các đơn vị sáp nhập; nâng cấp hệ thống giao thông; xây dựng cơ sở vật chất trường học; vấn đề nước sinh hoạt...

Tin mới