mask

Cử tri huyện Quỳnh Lưu đề xuất chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

(Baonghean.vn) - Phản ánh với đại biểu Quốc hội, cử tri huyện Quỳnh Lưu đề nghị Nhà nước cần có các cơ chế, chính sách hỗ trợ, giải pháp đồng bộ hơn để phát triển sản xuất nông nghiệp, cơ chế hỗ trợ các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Chiều 30/11, các đại biểu Quốc hội thuộc tổ đại biểu số 3 gồm các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An có các cuộc tiếp xúc cử tri huyện Quỳnh Lưu sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu dự Hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Băn khoăn tình trạng nông dân bỏ ruộng

Tại hội nghị có 6 lượt ý kiến cử tri phản ánh với đại biểu Quốc hội một số vấn đề liên quan đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội, công tác cán bộ thuộc thẩm quyền Quốc hội, tỉnh và địa phương.

Cử tri Nguyễn Sỹ Hoàn ở xã Quỳnh Thạch (Quỳnh Lưu) phản ánh về bất cập sau sáp nhập thôn, xóm như lãng phí nhà văn hóa xóm; chế độ chấm công đối với trưởng tổ chức đoàn, hội cơ sở; Nhà nước cần tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tình trạng sinh viên ra trường thiếu việc làm; đạo đức công vụ của cán bộ, công chức.

Ông Nguyễn Văn Hùng ở xã Quỳnh Hậu bày tỏ vui mừng trước thành công của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Đảng, Nhà nước và Quốc hội có nhiều đổi mới trong việc lãnh đạo đất nước phát triển, nhất là công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng làm trong sạch đội ngũ cán bộ từ Trung ương đến địa phương; xử lý nghiêm cán bộ tham nhũng...

Cử tri Nguyễn Văn Hùng xã Quỳnh Hậu đề xuất chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn. Ảnh: Thanh Lê
Cử tri Nguyễn Văn Hùng, xã Quỳnh Hậu đề xuất chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn. Ảnh: Thanh Lê

Cử tri Nguyễn Văn Hùng băn khoăn về tình trạng Nhân dân không mặn mà với sản xuất nông nghiệp vì hiệu quả kinh tế thấp đã diễn ra nhiều năm nay, đề nghị Nhà nước cần có các cơ chế, chính sách hỗ trợ, giải pháp đồng bộ hơn.

Cần tiếp tục tích tụ ruộng đất để áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; khuyến khích các nhà đầu tư vào vào sản xuất nông nghiệp. Cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh tiếp thu, giải trình kiến nghị của cử tri huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Lê
Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh tiếp thu, giải trình kiến nghị của cử tri huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Lê

Ông Hồ Quý Tộc kiến nghị Đảng và Nhà nước cần quan tâm chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng, thương binh và những người hưởng chính sách như thương binh, họ là những người tuổi đời đã cao nhưng chế độ phụ cấp, trợ cấp thấp. Đề nghị Nhà nước cân đối nâng chế độ phụ cấp cho các đối tượng này phù hợp với mức sống hiện nay.

Ý kiến các cử tri huyện Quỳnh Lưu kiến nghị liên quan đến cấp mới, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, di dời các cột điện mất an toàn giao thông. Hiện tuyến đường Hậu – Đôi – Yên – Minh xuống cấp, tỉnh cần khảo sát lắp đặt các biển báo, sửa chữa các đoạn hư hỏng,…

Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Hoàng Văn Bộ làm rõ những nội dung cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền. Ảnh: Thanh Lê
Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Hoàng Văn Bộ làm rõ những nội dung cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền. Ảnh: Thanh Lê

Tiếp tục đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân phát triển sản xuất

Trao đổi với cử tri huyện Quỳnh Lưu, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh ghi nhận ý kiến trách nhiệm thẳng thắn của cử tri.

Liên quan đến ý kiến cử tri kiến nghị về bất cập trong thực hiện chính sách cán bộ cơ sở sau sáp nhập, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: Mục đích đề ra là nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và tiết kiệm ngân sách. Quá trình triển khai sau sáp nhập gặp nhiều vướng mắc, bất cập, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, kiến nghị đến tỉnh, Chính phủ và Quốc hội, HĐND tỉnh tiếp tục xem xét.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Đối với ý kiến cử tri phản ánh tình trạng sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường không có việc làm diễn ra khá phổ biến, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng tiếp thu ý kiến của cử tri đề nghị các bộ, ngành chức năng quy hoạch định hướng đào tạo, định hướng nghề nghiệp đối với học sinh, sinh viên; rà soát, xem xét và tập trung đào tạo các ngành, nghề phù hợp đảm bảo cân đối với nhu cầu tuyển dụng, không nên đào tạo tràn lan gây lãng phí cho gia đình và xã hội.

Làm rõ kiến nghị của cử tri về đầu tư hạ tầng nông nghiệp, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cho biết, thời gian qua, Nhà nước, tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, đầu tư hạ tầng nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới đòi hỏi kinh phí lớn và cần phải có thời gian.

Ý kiến, kiến nghị của cử tri được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, chuyển đến bộ, ngành và tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển nông nghiệp.

Ngoài ra, các ý kiến cử tri được Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Hoàng Văn Bộ tiếp thu trả lời làm rõ.

Tin mới