mask

Cử tri huyện Quỳnh Lưu đề xuất những vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh

(Baonghean.vn) - Sáng 27/6, các vị đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Quỳnh Lưu có các buổi tiếp xúc cử tri ở các xã, thị trấn trước kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII và HĐND huyện Quỳnh Lưu khóa XIX.
Ông Nguyễn Tử Phương trả lời các ý kiến của cử tri
Ông Nguyễn Tử Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII thông tin đến cử tri xã Quỳnh Long, Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) những nội dung chính của kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII sắp tới. Ảnh: Hồng Diện

* Tại xã Quỳnh Long, đại biểu HĐND tỉnh, huyện tiếp xúc cử tri 2 xã Quỳnh Long và Quỳnh Thuận.

Các đại biểu đã thông báo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII và HĐND huyện khóa XIX; báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh, HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2018 và giải pháp 6 tháng cuối năm 2018; thông báo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 5 đối với các vấn đề liên quan trên địa bàn.

Cử tri có những kiến nghị tập trung vào các vấn đề như: tỉnh cần có buổi làm việc với ngân hàng để đề nghị giãn thời gian trả nợ cho ngư dân vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67; cần thực hiện tốt chính sách kích cầu đối với nông nghiệp nói chung và nghề cá nói riêng; cần thực hiện phân cấp từ Trung ương đến tỉnh trong công tác cứu hộ, cứu nạn đối với tàu gặp nạn trên biển.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Hồng Diện
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Hồng Diện

Cử tri cũng đề nghị sớm nâng cấp, mở rộng cảng cá Lạch Quèn để tạo điều kiện cho tàu thuyền công suất lớn của bà con ven biển tránh trú bão; cấp thiết xây dựng hệ thống phòng, chống cháy nổ tại cảng cá, nơi neo đậu cho tàu thuyền có giá trị hàng trăm tỷ đồng;

Cần có kế hoạch mời gọi các nhà đầu tư xây dựng khu chế biến hải sản sau khai thác nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, giảm tải khai thác hải sản thiên về số lượng để nâng cao chất lượng; đẩy nhanh tiến độ xây dựng kênh tiêu thuộc dự án Thuận - Hòa - Hải tránh tình trạng ngập lụt trong khu dân cư và các diện tích sản xuất nông nghiệp, diêm nghiệp; đề nghị HĐND tỉnh, huyện có chế độ cho người làm việc bán chuyên trách… 

* Sáng 27/6, ông Lê Đức Cường – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chánh văn phòng UBND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII và các ông bà đại biểu HĐND huyện Quỳnh Lưu khóa XIX Lê Xuân Kiên - Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện; bà Chu Thị Ngọc – Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Giang có buổi tiếp xúc với cử tri 2 xã Quỳnh Giang và Quỳnh Diễn.

Ông Lê Đức Cường trả lời các kiến nghị cử tri
Ông Lê Đức Cường - Đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2018 với cử tri. Ảnh: Việt Hùng.

Trong hội nghị tiếp xúc, cử tri 2 xã Quỳnh Diễn và Quỳnh Giang đã có nhiều kiến nghị tới các vị đại biểu HĐND tỉnh, huyện như : Dự án kênh 22D thi công chậm; xem xét bỏ việc chuyển tuyến, để người dân được vượt tuyến lên bệnh viện tỉnh; bất cập về tình trạng quá tải các trường học.

Cử tri 2 xã cũng đề nghị cần cấp kinh phí cho Phó chủ tịch hội người cao tuổi của xã trong hoạt động chuyên môn; đề nghị tỉnh, huyện có phương án giải phóng mặt bằng  một số hộ dân sinh sống tại ngã tư quốc lộ 1A đoạn xã Quỳnh Giang xuống xã Quỳnh Diễn để hạn chế tai nạn giao thông do đường chật hẹp, che khuất tầm nhìn cho người đi đường.

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, ông Lê Đức Cường đã giải trình một số ý kiến thuộc thẩm quyền. Các ý kiến khác được đại biểu tổng hợp gửi tới HĐND tỉnh, huyện và các ngành chức năng xem xét, giải quyết.

* Tại xã Quỳnh Đôi, ông Tô Văn Thu – Phó chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII và ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch hội Nông dân xã Quỳnh Yên, Đại biểu HĐND huyện khóa XIX có buổi tiếp xúc với cử tri 2 xã Quỳnh Đôi và Quỳnh Yên. Tham dự buổi tiếp xúc có đại diện các phòng ban ngành, đoàn thể huyện.

Với tinh thần dân chủ, cởi mở, cử tri xã Quỳnh Đôi và Quỳnh Yên đã bày tỏ nhiều ý kiến, tâm tư của mình liên quan đến các vấn đề kinh tế - xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn.

Cụ thể cử tri xã Quỳnh Yên đề nghị đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì thực tế tại xã Quỳnh Yên việc đo đạc được thực hiện vào năm 2015 và mãi đến đầu năm 2018 mới tiến hành làm thủ tục, hồ sơ. Tuy nhiên trong quá trình làm hồ sơ, cán bộ chuyên môn không hướng dẫn cụ thể, rõ ràng cho nhân dân dẫn đến việc phải bổ sung, đi lại nhiều lần vất vả.

Cử tri xã Quỳnh Yên đề nghị đẩy nhanh tiến độ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Cử tri xã Quỳnh Yên đề nghị đẩy nhanh tiến độ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh: Lê Nhung

Cử tri xã Quỳnh Đôi kiến nghị các vấn đề gồm: đề nghị nhà nước nạo vét kênh tiêu Phú Sỹ vì hiện nay một số trang trại chăn nuôi lấn chiếm dòng chảy gây ách tắc dòng chảy; đề nghị tăng diện tích của nhà văn hóa thôn bản lên 1.000 m2; có chế độ hỗ trợ thêm đối với đội ngũ cán bộ cơ sở mà cụ thể là cán bộ thôn xóm; đề nghị sớm giải quyết chế độ chính sách cho đối tượng dân công hỏa tuyến…

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, ông Tô Văn Thu - đại biểu HĐND tỉnh giải trình một số ý kiến thuộc thẩm quyền. Các ý kiến khác sẽ được đại biểu tổng hợp gửi tới HĐND tỉnh, huyện và các cấp ngành xem xét, giải quyết.

* Cũng trong sáng 27/6, đại biểu HĐND huyện Quỳnh Lưu gồm ông Nguyễn Văn Thưởng - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, ông Hồ Hữu Châu - Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Cầu Giát đã có buổi tiếp xúc với cử tri 2 xã Quỳnh Mỹ và thị trấn Cầu Giát.

Các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.
Các đại biểu HĐND huyện Quỳnh Lưu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Toàn

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri xã Quỳnh Mỹ và thị trấn Cầu Giát đã phản ánh một số vấn đề bất cập, nhất là việc thi công cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước. Một số cử tri bày tỏ lo lắng về vấn đề xử lý rác thải của công ty môi trường ở bãi rác Ngọc Sơn;

Tuyến đường Quỳnh Lâm - Quỳnh Mỹ - Ngọc Sơn khởi công từ năm 2013 đến nay tiến độ triển khai quá chậm; tình trạng thiếu nước tưới, hạn hán thường xuyên xảy ra ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, đề nghị huyện quan tâm chỉ đạo xí nghiệp thủy lợi cung ứng nước tưới đầy đủ cho người dân; mương tiêu kẹp QL 48B qua địa bàn xóm 7, xã Quỳnh Mỹ bị ách tắc đã lâu mà chưa được giải tỏa…

Một số cử tri thị trấn Cầu Giát phản ánh dự án cầu vượt  QL48B đi quan thị trấn Cầu Giát đã đưa vào sử dụng, nhưng hệ thống đèn điện chưa vận hành; một số cống thoát nước đặt qua đường chưa hợp lý ảnh hưởng đến việc tưới tiêu nước…

Tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cử tri, tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo huyện ông Nguyễn Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu đã giải trình một số vấn đề cử tri phản ánh; đồng thời tiếp thu những kiến nghị của các cử tri để trình các cấp, ngành giải quyết trong thời gian sớm nhất.

* Chiều 27/6, tại xã Quỳnh Hoa, đại biểu HĐND huyện Quỳnh Lưu khóa XIX gồm: Bà Võ Thị Vân - Phó ban Pháp chế HĐND huyện, ông Lê Văn Điền - Chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện, Nguyễn Phi Long - Giám đốc công ty TNHH Việt Trang có buổi tiếp xúc với cử tri 2 xã Quỳnh Hoa và Quỳnh Hồng.

q

Cử tri Nguyễn Xuân Toán – xã Quỳnh Hoa đề nghị huyện quan tâm tu sửa hệ thống kênh mương phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Thanh Toàn

Cử tri 2 xã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến các vấn đề như: tuyến kênh tiêu Nam Hà bị bồi lắng; quan tâm giải phóng mặt bằng xúc tiến xây dựng khu công nghiệp tại xã Quỳnh Hoa; nâng cấp, sửa chữa một số tuyến đường và công trình trên địa bàn xã; mặc dù đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường trên kênh N17 vẫn chưa được giải quyết;…

Các đại biểu đã giải trình một số vấn đề cử tri kiến nghị, đồng thời tiếp thu những ý kiến vượt quá thẩm quyền để trình lên các cấp ngành liên quan giải quyết.


Tin mới