mask

Cử tri kiến nghị về giải pháp chống lao động cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài

(Baonghean.vn) - Có 25 cử tri thông qua đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII, phản ánh, kiến nghị, đề xuất 32 nội dung. Các vấn đề được tập trung nhất lao động - việc làm; tài nguyên - môi trường, đầu tư - xây dựng; giao thông; công thương; nông nghiệp; chính sách người có công...

Phiên chất vấn về những tồn tại, bất cập trong lĩnh vực nông nghiệp và đào tạo nghề, giải quyết việc làm đối với 2 ngành: Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và Lao động, Thương binh, Xã hội, chiều 12/7 cũng đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của cử tri.

Cử tri Trần Thị Cúc, xã Vân Diên (Nam Đàn), phản ánh tình trạng hiện nay một số công ty XKLĐ đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài nhưng sau một thời gian không có việc làm và thu nhập cho người lao động. Một vấn đề khác là mức thu nhập của lao động hợp pháp ở nước ngoài và lao động bất hợp pháp có chênh lệch quá lớn (lao động bất hợp pháp thu nhập cao hơn nên tình trạng vượt ra ngoài rất phổ biến). Đề nghị Sở LĐ- TB & XH giải quyết ý kiến này quan tâm, tìm biện pháp tháo gỡ.

Cũng đề cập đến vấn đề xuất khẩu lao động, cử tri  Nguyễn Văn Hùng, khối 5 thị trấn Hưng Nguyên đề nghị ngành LĐ-TB & XH có giải pháp để bắt buộc các lao động bất hợp pháp ở nước ngoài về nước, tạo điều kiện cho những lao động ở nhà có cơ hội được xuất khẩu lao động.

Cử tri phản ánh nhiều ý kiến thông qua đường dây điện thoại trực tuyến.
Cử tri phản ánh nhiều ý kiến thông qua đường dây điện thoại trực tuyến. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến các lĩnh vực tài nguyên - môi trường, cử tri Nguyễn Thị Thanh, xóm Tiến Thành, xã Chi Khê (Con Cuông) phản ánh việc UBND xã Chi Khê cấp đất ở và đất sản xuất nông nghiệp sai đối tượng. Đề nghị các cấp có thẩm quyền kiểm tra, xử lý. Cử tri Hồ Diên Thắng, xóm 5, xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) phản ánh UBND xã Quỳnh Lương cho doanh nghiệp thuê đất thuộc rừng phòng hộ, đất sản xuất, ảnh hưởng đến đền Quy Lĩnh - là nơi sinh hoạt tâm linh của nhân dân.

Vấn đề đầu tư xây dựng được cử tri Nguyễn Công Tiến, khối 12, phường Hồng Sơn (T.P Vinh) phản ánh việc các hộ dân khu tập thể khối 12, phường Hồng Sơn đang thực hiện theo đề án 109 của UBND tỉnh về xóa bỏ các chung cư cũ trên địa bàn thành phố nhưng dự kiến phải đóng góp gần 40 triệu/hộ để xây dựng cơ sở hạ tầng (gồm: đường, mương thoát nước, hệ thống điện, nước sạch…). Đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí để giảm bớt phần đóng góp của nhân dân.

Cử tri Đinh Viết Hùng, xóm 2, Nghi Phú (T.P Vinh) đề nghị UBND tỉnh xem xét trách nhiệm của Công ty Vinaconex 9 đối với khách hàng trong việc chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; thu tiền điện, nước cao hơn quy định của Nhà nước....

Ngoài ra, nhiều vấn đề liên quan đến việc ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo và gia đình chính sách vay vốn phát triển sản xuất; hỗ trợ mua máy cày cho các hộ nông dân kịp thời; đẩy nhanh tiến độ việc giải quyết các tồn đọng chính sách người có công với cách mạng; sớm hoàn trả tiền đầu tư lưới điện cho người dân; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân...; cũng được cử tri phản ánh./.

Minh Chi

Tin mới