mask

Cử tri Kỳ Sơn băn khoăn với quy định 'người nghiện phải công nhận mình nghiện để đi cai'

(Baonghean.vn) - Từ năm 2013 có quy định đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, tuy nhiên, quy định "người nghiện phải công nhận mình nghiện, phải có đơn" là bất khả thi, gây khó khăn cho công tác này.

Chiều 23/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ Quốc hội; Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tại huyện Kỳ Sơn.

Ảnh: Đ.C
Cử tri tham gia buổi tiếp xúc cử tri vào chiều 23/6. Ảnh: Đ.C

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Kỳ Sơn đã thẳng thắn kiến nghị về những vấn đề quan tâm. Cử tri Lô Khắc Tiệp kiến nghị, việc hỗ trợ dịch Covid-19 trong kinh doanh nhưng vấn đề thuế không được miễn giảm. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe máy cần thay đổi nhằm đảm bảo quyền lợi người dân.

Cử tri Nguyễn Viết Tặng kiến nghị với tỉnh, Trung ương cho nhân dân thị trấn được mở thêm 1 cầu cứng qua sông Nậm Mộ giúp giảm tải ách tắc trong việc đi lại, bởi thực tế hiện nay chỉ có 1 cầu, trong khi lượng người, phương tiện qua lại ở đây đông, nhất là giờ cao điểm. Bên cạnh đó, bên kia sông lại có nhiều trường học, nhu cầu đi lại của học sinh nhiều và thường xuyên.

Cử tri huyện Kỳ Sơn cũng phản ánh vấn đề chế độ cho người có công với cách mạng, có những người được lập danh sách chuyển về tỉnh nhưng chế độ mãi chưa được hưởng. Đất ở trung tâm văn hóa cũ hiện nay không phát huy tác dụng, gây lãng phí, trở thành bãi rác ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Ảnh: Đ.C
Cử tri Lô Khắc Tiệp kiến nghị. Ảnh: Đ.C

Theo cử tri Cụt Thị Nguyệt, năm 2013 có quy định đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, tuy nhiên, quy định "người nghiện phải công nhận mình nghiện, phải có đơn" là bất khả thi, gây khó khăn cho công tác này. Cử tri này cũng kiến nghị cần có chế độ nội trú đối với học sinh trung học phổ thông của vùng núi cao, vùng khó khăn để thu hút học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục, bởi thực tế hiện nay không có chế độ nên học sinh phải tự trang trải chi phí và ăn uống, thuê trọ.

Cử tri Nguyễn Xuân Trường cho rằng, năm 2017 Chính phủ có Nghị định 02 hỗ trợ người dân ở vùng bị ảnh hưởng thiên tai dịch bệnh, song chỉ mới hỗ trợ lúa nước, chưa hỗ trợ lúa rẫy, trong khi đặc thù của địa phương Kỳ Sơn diện tích lúa rẫy lớn. Cử tri Sầm Văn Hải kiến nghị thêm, hiện nay trung tâm y tế huyện mới có 1 xe cứu thương được dự án cấp đến nay sử dụng đã trên 10 năm thường xuyên hư hỏng, rất mong được các cấp quan tâm, hỗ trợ thêm. Một số trạm xá xã trên địa bàn cơ sở vật chất đã xuống cấp, hư hỏng cần được hỗ trợ sửa chữa.

Ngoài ra, cử tri huyện Kỳ Sơn còn kiến nghị những vấn đề liên quan việc nâng cấp, rải nhựa một số tuyến đường trên địa bàn, hỗ trợ xây nhà bán trú cho học sinh, nhà ở cho hộ nghèo...

Sau khi lắng nghe những ý kiến của cử tri, đại diện lãnh đạo huyện, các sở, ngành của tỉnh đã giải trình, trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Ảnh: Đ.C
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu- Ủy viên BTV   Tỉnh  ủy , Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trả lời một số vấn đề cử tri huyện Kỳ Sơn kiến nghị. Ảnh: Đ.C

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu ghi nhận những kiến nghị của cử tri huyện Kỳ Sơn, đồng thời trả lời một số vấn đề cử tri phản ánh, đề xuất. Cụ thể, về sửa đổi quy định đưa người nghiện vào trung tâm cai nghiện bắt buộc phải có đơn đây là vấn đề khó khăn, sẽ kiến nghị bãi bỏ. Vấn đề muốn giữ chân học sinh, cấp học trung học phải có nội trú, đây là vấn đề thiết thực cần thiết, sẽ kiến nghị đề xuất. 

Đặc biệt, vấn đề cử tri phản ánh liên quan xử lý hàng giả, hàng cấm, hàng không đảm bảo chất lượng, trách nhiệm thuộc thẩm quyền cấp huyện, huyện cần quan tâm, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Các kiến nghị làm cầu, kè, đường, đề nghị UBND huyện đưa vào đầu tư trung hạn, cũng như có những kiến nghị để xây dựng vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đối với các kiến nghị khác, các đại biểu Quốc hội hứa tiếp thu, chuyển tải đầy đủ đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, thay mặt Đoàn ĐBQH, đại biểu Lê Quang Huy tóm tắt kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Quốc hội đã thông qua 10 dự án luật, 21 nghị quyết, cùng nhiều cơ chế, chính sách quan trọng, mang tính đột phá; trong đó có Đề án phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi và dân tộc...

Tin mới