mask

Cử tri Kỳ Sơn đề nghị ngừng hỗ trợ chính sách cho hộ nghèo

(Baonghean.vn) - Các cử tri cho rằng cần chuyển hỗ trợ chính sách dành cho hộ nghèo cho cả cộng đồng, vì đa phần những hộ được thụ hưởng lâu nay có tình trạng trông chờ, không có ý định vươn lên thoát nghèo.

Sáng 7/10, các Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu - nguyên Giám đốc Công an tỉnh; Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Hữu Lập (huyện Kỳ Sơn).

Mở đầu buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Lê Quang Huy đã thông báo vắn tắt nội dung kỳ họp sắp tới của Quốc hội.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Tiến Hùng
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Tiến Hùng

Hữu Lập nằm cách trung tâm huyện Kỳ Sơn khoảng 12km về phía đông. Toàn xã chỉ có hơn 600 hộ dân, chủ yếu là đồng bào thiểu số, nhưng hơn 70% hộ thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo.

Xã Hữu Lập có 6 bản thì hiện nay 2 bản vẫn chưa có điện lưới. Chính vì thế, tại buổi tiếp xúc, cử tri tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng đầu tư xây dựng công trình kéo đường điện lưới quốc gia thắp sáng ở các bản Chà Lắn, Noọng Ó. 

Cử tri xã Hữu Lập đề nghị cấp trên xem xét, đầu tư công trình nhà máy nước cho 4 bản trên địa bàn đảm bảo nước sinh hoạt và tưới tiêu vào mùa khô. Xây dựng cầu cứng tại bản Xốp Nhị qua sông Nậm Mộ, xây dựng trạm y tế theo chuẩn mới vị trí trạm y tế hiện nay quá gần với khu dân cư, khuôn viên hẹp, một số máy móc chưa có…. 

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu và Đại biểu Lê Quang Huy tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Tiến Hùng
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu và đại biểu Lê Quang Huy tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Tiến Hùng

Theo các cử tri, hiện nay dân số xã ngày càng phát triển trong khi địa hình đất đai hiểm trở chia cắt, không có đất làm nhà ở. Vì vậy, cử tri đề nghị cần có cơ chế riêng khuyến khích cho vùng miền núi nói chung và xã Hữu Lập nói riêng được phép san lấp lấy đất làm nhà ở. Đồng thời có chủ trương cấp lại đất ruộng cho nhân dân.

Ngoài ra, xã Hữu Lập cũng đề nghị xem xét có chính sách hỗ trợ phụ cấp cho các trưởng, khối đoàn thể ở thôn bản và chế độ phụ cấp cho các cấp phó ở các khối đoàn thể cấp xã để đảm bảo hoạt động cũng như chính sách cán bộ.

Đặc biệt, các cử tri cho rằng, cần điều chỉnh lại các hạng mục chấm điểm tiêu chí hộ nghèo. Vì các tiêu chí hiện nay không phù hợp với điều kiện vùng sâu, vùng xa. Thậm chí, nhiều cử tri còn đề nghị chuyển các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo thành các chính sách hỗ trợ chung cho cả cộng đồng. Vì hộ nghèo được thụ hưởng các chính sách đa phần có tư tưởng trông chờ, không muốn vươn lên thoát nghèo.

Người dân huyện Kỳ Sơn nói chung và xã Hữu Lập nói riêng là địa phương nghèo, thu nhập chủ yếu dựa vào chăn nuôi sản xuất nông nghiệp. Nhưng theo các cử tri, sản phẩm của người dân làm ra khó tiêu thụ hoặc bị các thương nhân ép giá. Đặc biệt là các mặt hàng như ngô, dứa, xoài... Để nâng cao thu nhập cho nông dân, cử tri đề nghị xây dựng nhà máy, xí nghiệp để chế biến hoặc sơ biến tại huyện Kỳ Sơn....

Trước ý kiến phản ánh, băn khoăn của các cử tri, đại diện các ngành, địa phương đã trực tiếp giải đáp cặn kẽ. 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu cho biết, tất cả các ý kiến, phản ánh của người dân sẽ được tiếp thu, chuyển đến các ban, ngành có trách nhiệm để trả lời bằng văn bản tới các cử tri. Đại biểu Quốc hội cũng đề nghị các ngành, địa phương ưu tiên giải quyết những kiến nghị, đề xuất của cử tri. 

Ngoài ra, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu cũng trực tiếp giải đáp nhiều câu hỏi, băn khoăn của cử tri liên quan đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã./.

Tin mới